ข่าวต่างประเทศ

ชี้ควบคุมกำกับคริปโต จะต้องไม่สกัดการเติบโตของคริปโต

Roberto Campos ประธานธนาคารกลางของประเทศบราซิล ได้ออกมายืนกรานแล้วว่า เขาไม่เห็นด้วยที่จะทำการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่

Roberto Campos ประธานธนาคารกลางของประเทศบราซิล ได้ออกมายืนกรานแล้วว่า เขาไม่เห็นด้วยที่จะทำการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่

แนวทางการควบคุมกำกับคริปโต

โดยเขาเห็นว่า การควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แม้ว่าจะมีความจำเป็นก็จริง แต่จะต้องควบคุมโดยไม่หยุดการพัฒนานวัตกรรมตรงส่วนนี้ เขามีเป้าหมายให้สินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ถูกควบคุมกำกับให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลก

จนถึงตอนนี้ธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มวางมาตรการพิจารณาการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เช่นเดียวกับประเทศบราซิลที่เริ่มให้ความสำคัญกับการวางมาตรการควบคุมกำกับมากขึ้น อย่างไรก็ตามประธานธนาคารกลางของประเทศบราซิลดูเหมือนจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวมากนัก

ต้องทำให้คริปโตเติบโตขึ้น

สอดคล้องกับคำแถลงการณ์ของเขาที่ได้ระบุว่า การควบคุมกำกับคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องทำให้คริปโตเติบโตไปตามนวัตกรรมและทำให้มีการลงทุนในคริปโตมากขึ้น ปกติแล้วธนาคารกลางหลายประเทศมีมาตรการควบคุมกำกับคริปโตอย่างเข้มงวด แม้เขาจะเข้าใจท่าทีของธนาคารกลางหลายประเทศ แต่สำหรับเขาแล้วไม่ได้เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว บางทีมันอาจเป็นเรื่องผิดที่จะไปควบคุมกำกับเข้มงวดมากเกินไป โดยที่พวกเราไม่ควรที่จะปล่อยให้เทคโนโลยีตรงนี้อยู่ข้างหลัง

นอกจากนั้นแล้วประธานธนากลางบราซิลต้องการให้มีการควบคุมกำกับไปในทางที่เป็นสากลโลก และเป็นแนวทางที่แตกต่างออกไปจากที่ธนาคารกลางหลายประเทศกำลังทำอยู่ ทางด้าน João Pedro Nascimento ประธานคณะกรรมการหลักทรัพย์และมูลค่าของประเทศบราซิลรับลูกประธานธนาคารกลาง โดยระบุว่าเขาเองก็มีความคิดในลักษณะเดียวกันในประเด็นที่ว่า การควบคุมกำกับจะไม่ต้องไม่สกัดยับยั้งการเติบโตของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน