สปอนเซอร์

สถาบัน CoinEx: รีวิวระบบนิเวศ Sui และ Aptos

 สถาบัน CoinEx: รีวิวระบบนิเวศ Sui และ Aptos

รีวิว Aptos และ Sui ระบบนิเวศของ Public chain น้องใหม่ โปรเจค Diem blockchain ของ Facebook ที่กำลังมาแรงบน CoinEx แตกต่างกันอย่างไร? เรียนรู้ได้ที่นี่

Aptos และ Sui มาจากโครงการ Diem blockchain ของ Facebook แม้ว่าโครงการ Diem จะปิดตัวลงในภายหลัง แต่ภาษา Move ก็ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง ผู้ร่วมก่อตั้ง 4 คนค้นพบ Mysten Labs ด้วยตนเองและเริ่มสร้าง Sui

ในเดือนตุลาคม 2022 Aptos' Stealth จะเปิดตัวตามด้วยแอร์ดรอปจำนวนมาก ระบบนิเวศของเครือข่ายสาธารณะใหม่จะเริ่มวุ่นวายอีกครั้ง Sui ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว mainnet ในเร็วๆ นี้ สามารถดึงดูดผู้ติดตามมากกว่า 490,000 คนบน Twitter และมากกว่า 750,000 คนบน Discord ด้วยความสนใจที่เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับตัวเลขเมื่อเดือนที่แล้ว และ mainnet จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤษภาคม Sui จึงได้รับความสนใจอีกครั้ง

เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจว่า Sui นั้นทำงานอย่างไร?

Sui มีศักยภาพในการเข้าถึง 120,000 ธุรกรรมต่อวินาที (TPS) ตามการจัดประเภทธุรกรรมและระบบฉันทามติ ธุรกรรมง่ายๆ จะเป็นไปตามฉันทามติพื้นฐาน และธุรกรรมที่ซับซ้อนจะเป็นไปตามฉันทามติทั้งชุด นอกจากนี้เลเยอร์ฉันทามติยังแยกการส่งข้อความออกจากการดำเนินการฉันทามติ ทำให้สามารถดำเนินการธุรกรรมแบบขนานได้

สถาปัตยกรรมของ Sui ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ: Object, Transaction และ Validator

Sui ใช้ฉันทามติของ DPoS ซึ่งดำเนินการโดยใช้ Narwhal และ Bullshark ที่ทนทานต่อข้อผิดพลาดของ Byzantine ที่ใช้ DAG (เวอร์ชันปรับปรุงของ Tusk) สถาปัตยกรรมดังกล่าวทำให้ Sui สามารถทำธุรกรรมแบบคู่ขนานและสร้างฉันทามติได้อย่างรวดเร็ว

การสร้างธุรกรรมแต่ละครั้งและการเผยแพร่ฉันทามติจะแบ่งออกเป็นหลายรอบตามการออกแบบของ DAG โหนดทั้งหมดบนบล็อกเชน Sui เชื่อมต่อกับบล็อกกำเนิด 12+1 และเริ่มการตรวจสอบรอบแรก Tusk ดำเนินกระบวนการเลือกผู้นำและยืนยันลำดับการทำธุรกรรมต่อไป และบล็อกเชนของ Sui ก็เริ่มทำงาน จากกลไกที่เป็นเอกฉันท์ดังกล่าว Sui สามารถทำธุรกรรมแบบคู่ขนานได้สำเร็จ แยกข้อมูลออกจากฉันทามติ และตระหนักถึงการสร้างเทคโนโลยีบล็อก

ความแตกต่างระหว่าง Sui และ Aptos

Sui และ Aptos เป็นเครือข่ายสาธารณะที่สืบทอดมาจากภาษา Move จึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนชั้นนำตั้งแต่เปิดตัว a16z เข้าร่วมในการจัดหาเงินทุนรอบแรกของ Sui ในเดือนธันวาคม 2021 และการจัดหาเงินทุนรอบแรกของ Aptos ในเดือนมีนาคม 2022 มูลค่าตลาดปัจจุบันของ Aptos อยู่ที่ประมาณ 1.99 พันล้านดอลลาร์ (ออกโทเค็น) และ Sui มีมูลค่ามากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์หลังจากการระดมทุนรอบ Series B

ทั้ง Sui และ Aptos มาจากโครงการ Diem และมีเป้าหมายที่จะปรับปรุง TPS ความสามารถในการปรับขนาด และความปลอดภัย ทั้งคู่ใช้ฉันทามติ Proof of Stake (PoS) และการดำเนินธุรกรรมแบบคู่ขนาน แต่อัลกอริทึมที่อยู่เบื้องหลังนั้นแตกต่างกัน

การเปรียบเทียบระบบนิเวศ

ระบบนิเวศของ Aptos กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่บริการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น กระเป๋าเงินและออราเคิลไปจนถึงแอปพลิเคชันที่ใช้งานได้ เช่น DeFi, NFT และเกม Aptos ได้ค่อยๆ สร้างระบบนิเวศที่มีโครงสร้างที่ดี มีความหลากหลายและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในทางตรงกันข้าม พัฒนาการของ Sui นั้นช้ากว่ามาก ในเดือนมิถุนายน 2022 Devnet เปิดตัวซึ่งสนับสนุนโดยสี่โหนดที่ดำเนินการโดย Mysten Labs สำหรับการทดสอบของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Sui Testnet Wave 1 จะเปิดตัวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม 2022 และจะมีการคัดเลือกผู้ใช้หลายร้อยคนจากผู้สมัคร 28,000 คนในเดือนสิงหาคมเพื่อเรียกใช้ตัวตรวจสอบความถูกต้องของ Sui และโหนดแบบเต็ม ซึ่งรวมถึงตัวตรวจสอบความถูกต้อง 20 ตัวและโหนด 500 ตัว

กระเป๋าเงิน (Wallet)

กระเป๋าเงินเป็นเกตเวย์แรกสำหรับผู้ใช้ในระบบนิเวศเครือข่ายสาธารณะ ตามข้อมูลจาก Sui Global และ Aptos Foundation มีโครงการกระเป๋าเงิน 7 โครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาบน Sui และอีกอย่างน้อย 14 โครงการบน Aptos

Aptos

Sui

Cross-chain Bridge

Aptos:

Sui

LayerZero และ Wormhole เป็นสองโครงการ cross-chain bridge ที่ใหญ่ที่สุดบน Sui และจะถูกรวมเข้าด้วยกันหลังจาก mainnet เปิดใช้งาน จากมุมมองของการลงทุน ไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่าในตลาดตอนนี้ เมื่อพิจารณาว่าทั้งสองโครงการไม่ได้ออกโทเค็น และการปล่อย airdrop ที่กำลังจะมีขึ้นยังไม่ได้รับการยืนยัน จึงไม่จำเป็นต้องให้ความสนใจกับการลงทุนมากนัก

DeFi

Aptos

Sui

ในฐานะโครงการที่เปิดตัว mainnet แล้ว Aptos ยังไม่มีความคืบหน้าที่โดดเด่นใดๆ ในด้าน DeFi ด้วย TVL ที่ต่ำและความสนใจต่อข้อมูลในเครือข่ายที่ต่ำ ในทางตรงกันข้าม Sui ยังไม่ได้เปิดตัว mainnet ดังนั้นจึงไม่มีข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ แต่ก็ได้รับความสนใจและอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันกับ Aptos 

NFT

Aptos

Sui

ตลาด NFT บน Aptos นั้นมีความเหมือนกันอย่างมาก ในขณะที่แพลตฟอร์ม NFT บน SUI รวมคุณลักษณะบางอย่างของ MVOE NFT และได้ทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อแสดงลักษณะของเกมและตัวแปร NFT

เกม

Aptos

Sui

โปรเจ็กต์เกมบน Aptos และ Sui นั้นยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นและมีคุณภาพในระดับปานกลาง ดังนั้นจึงควรติดตามดูความก้าวหน้ากันต่อไป

โครงสร้างพื้นฐานและเครื่องมือ

Aptos

Sui:

โครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ออกโทเค็นบน Aptos ส่วนใหญ่จะถูกย้ายจากระบบนิเวศอื่นๆ แต่ไม่มีโครงการใดที่ทำงานได้ดีในแง่ของราคาโทเค็นหรือมูลค่าตามราคาตลาด โครงการโครงสร้างพื้นฐานของ Sui ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและพัฒนาได้ช้า แต่ก็น่าติดตามอย่างต่อเนื่อง

มูลนิธิ Sui และ มูลนิธิ Aptos

มูลนิธิ Aptos

มูลนิธิ Aptosมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเครือข่าย Aptos และระบบนิเวศ โดยมีเป้าหมายหลักในการสนับสนุนการพัฒนา Aptos blockchain มูลนิธิมีหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนาโปรแกรมการระดมทุน ส่งเสริม Aptos ทั่วโลก และหล่อเลี้ยงระบบนิเวศของ Aptos จนถึงตอนนี้ มูลนิธิ Aptosได้จัดงาน Grant สองครั้งและได้รับใบสมัครมากกว่า 500 ทีม

มูลนิธิ Sui

มูลนิธิ Sui ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศของ Sui โดยเฉพาะ ดำเนินการโดยอิสระจาก Sui แต่ทำหน้าที่เป็นองค์กรอย่างเป็นทางการ ปัจจุบันมูลนิธิ Sui ได้เปิดตัวโปรแกรมระบบนิเวศ 6 โปรแกรมที่มุ่งเน้นการเร่งพัฒนาผู้เข้าร่วมและองค์กรในระบบนิเวศเป็นหลัก โดยเน้นด้วย 3 โปรแกรมต่อไปนี้:

  • โปรแกรมให้ทุนแก่นักพัฒนา

ทุนสนับสนุนสำหรับนักพัฒนามีตั้งแต่ $1 ถึง $10,000 และโครงการที่มีสิทธิ์อาจได้รับรางวัลเป็นโทเค็น SUI ปัจจุบันโปรแกรมครอบคลุมหมวดหมู่ต่อไปนี้: การทบทวนและการกำกับดูแล ธุรกิจและสินค้าดิจิทัล ข้อมูลและกฎหมาย เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา การเงิน เกม การชำระเงิน ผลผลิต สังคมและ Tokenization

  • โปรแกรมผู้แทน Sui

โปรแกรมผู้แทนสำหรับสมาชิกชุมชนที่ต้องการมีส่วนร่วมในระบบนิเวศของ Sui แต่ไม่มีทรัพยากรและเงินทุน แต่จะต้องได้รับการพิจารณาก่อน โปรแกรมนี้มีจุดมุ่งหมายคืออนุญาตให้สมาชิกชุมชนสมัครรับมอบสิทธิ์โทเค็น SUI จากมูลนิธิ Sui และ stake โทเค็นกับเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้อง (validators) ในชุมชน

  • โปรแกรมการเข้าถึงชุมชน

โปรแกรมการเข้าถึงชุมชนล่าสุดที่เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2022 เพื่อตอบสนองต่อความปรารถนาอันแรงกล้าของชุมชนในการถือครองโทเค็น SUI รายละเอียดของการอัปเดตจะเผยแพร่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าโดยมีเป้าหมายหลักสองประการ: a) เพิ่มการครอบคลุมทางภูมิศาสตร์ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ b) รับรองการมีส่วนร่วมและการกระจาย SUI อย่างยุติธรรม ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้ผู้สนับสนุนและผู้สนับสนุนของ Sui รุ่นแรกๆเข้าร่วมด้วย

บทสรุป:

Sui ซึ่งยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังไม่บรรลุประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ โดยมีโครงการง่ายๆ เพียงไม่กี่โครงการในระบบนิเวศ ซึ่งเติบโตช้า ถูกบดบังโดย Aptos ซึ่งทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างระบบนิเวศของตัวเอง Aptos ได้สร้างระบบนิเวศที่สมบูรณ์ และโครงการชั้นนำจากหลากหลายสาขาได้ตั้งหลักอย่างมั่นคงในตลาดและกำลังเปิดตัวบน mainnet อย่างรวดเร็ว จะเห็นได้ว่า Sui ตามหลัง Aptos อยู่ในตอนนี้ ในแง่ของการประชาสัมพันธ์ ทีม Sui ไม่กระตือรือร้นเท่าทีม Aptos ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับความมั่นคง ทีมงานของ Sui จะส่งเสริมการเปิดตัวโครงการใหม่อย่างจริงจัง เช่น การแสดงความสามารถด้านเทคนิคและการทำงานของเครือข่ายสาธารณะผ่าน Capy NFT และให้แนวคิดการพัฒนาและความเป็นไปได้สำหรับแอปพลิเคชันอื่นๆ ทีมงานของ Sui ยังทำงานร่วมกับ Suia เพื่อจัดเตรียมเวลาทำการทุกสัปดาห์สำหรับโครงการที่ต้องการย้ายไปยังแพลตฟอร์มของตน 

ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Sui คาดว่าจะเปิดตัว mainnet ในวันที่ 3 พฤษภาคม ประสิทธิภาพของ Sui ในตลาดรองเป็นที่ยอมรับ และหลายโครงการในระบบนิเวศของ Sui ได้เริ่มอุ่นเครื่องแล้ว ซึ่งเป็นการคุ้มค่ากับการรอคอย

เกี่ยวกับ CoinEx

CoinEx ก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม 2017 เป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลภายใต้กลุ่ม ViaBTC ที่ให้บริการฐานผู้ใช้ทั่วโลก การแลกเปลี่ยนมุ่งมั่นที่จะ "ทำให้การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลง่ายขึ้น" ให้บริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ปลอดภัย เรียบง่าย และเชื่อถือได้แก่ผู้ใช้มากกว่า 4 ล้านคนในกว่า 200 ประเทศและภูมิภาค CoinEx ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลกในด้านประสิทธิภาพที่รวดเร็วและเสถียร การฝากและถอนที่ราบรื่น และผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่าย ในอนาคตแพลตฟอร์มจะสร้างระบบนิเวศบริการที่สมบูรณ์และมีเสถียรภาพต่อไป นอกจากนี้ CoinEx ยังคงขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้ครอบคลุมการซื้อขายแบบ Spot การซื้อขาย Margin, Futures, AMM บริการทางการเงิน Swap การซื้อขายเชิงกลยุทธ์ และ CoinEx Dock

บทความนี้จัดทำขึ้น และได้รับการสนับสนุนโดย CoinEx

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง