เทคโนโลยี

รีวิวหลังลองใช้ 'BingGPT' มาจริงๆ ดีกว่า-แย่กว่า ChatGPT อย่างไรบ้าง?

Rectangle Template   2023 03 22 T111706.700

เทียบหมัดต่อหมัด! ChatGPT vs BingGPT หลังจากที่ลองใช้จริงมาพอสมควร จุดไหนใครดี-จุดไหนใครด้อยกว่ากัน มาดู พร้อมข้อสรุป

หลังจากที่ทีมงาน CryptoSiam ได้ลองเล่น BingGPT ที่เพิ่งออกมาแล้ว ต้องขอบอกว่าไม่แย่ เข้าขั้นดีกว่า ChatGPT-3 หลายๆ ด้านด้วยซ้ำ

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - AI

วันนี้เลยจะมาลองสรุปดูให้ฟังคร่าวๆ หลังลองใช้ทั้งสองอย่างมาแล้ว ว่ามีจุดดี, จุดแย่, จุดไหนเอามาใช้แทนกันได้บ้าง!

*บอกก่อนว่า field ที่ทาง CryptoSiam ลองใช้จะเป็นเรื่องของการช่วยหาข้อมูล ช่วยสรุปเป็นส่วนใหญ่ จะไม่เกี่ยวกับฝั่งการเขียน Code อะไรต่างๆ พวกนี้

*ChatGPT ที่หมายถึงในบทความนี้คือ ChatGPT-3 เท่านั้น ไม่ใช่ ChatGPT-4 ที่เพิ่งเปิดให้ทดลองใช้งาน

1. ด้านความฉลาด - ตอบได้ดี

สรุป: ChatGPT ยังกินขาด

- ข้อนี้บอกเลยว่า ChatGPT กินขาดแบบไม่ต้องสืบ นอกจากตอบดี, ตอบฉลาดแล้ว ยังตอบแบบมีความเป็นคนมากกว่า พูดง่ายๆ เหมือนเราถามอาจารย์มหาลัยแล้วเขาตอบตรงคำถาม พร้อมทั้งยังอธิบายเพิ่มเติม, แนะนำ ได้อีก

- ต่างกับ BingGPT ที่คำตอบส่วนใหญ่ยังไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติมหรือแนะนำอะไรสักเท่าไร อาจมีบ้างแต่ยังมีน้อย จะเน้นแต่การตอบให้ตรงคำถามซะมากกว่า แล้วก็รู้สึกว่าคำตอบไม่ค่อยมีชีวิตชีวาเหมือนกับ ChatGPT ยังรู้สึกถึงความเป็นบอทอยู่เยอะ

2. ฐานข้อมูล

สรุป: BingGPT ชนะเรื่องข้อมูล Real-time และแนบ Source มาให้ทุกข้อมูล

- ปัญหาหลักของ ChatGPT เลยคือข้อมูลมันเก่า จากที่ถาม ChatGPT มาเองข้อมูลล่าสุดคือเดือนกันยายน 2021 ซึ่งเก่ามาก ทำให้ใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะอะไรที่เกิดขึ้นใหม่จะไม่สามารถหาข้อมูลได้เลย

- แตกต่างกับ BingGPT ที่เป็นข้อมูล Real-time ทั้งหมด ซึ่งที่ข้อมูลมัน Real-time เพราะ BingGPT ใช้วิธีการ ‘Search’ หาข้อมูลจาก Bing ที่เป็น Search engine ณ ขณะนั้นเลย แล้วค่อยสรุปข้อมูลมาให้เราเป็นข้อๆ 

นี่จึงเป็นจุดเด่นหลักที่ทำให้ BingGPT ชนะไปแบบขาดรอย แล้วยังเป็นการมาปิดจุดด้อยของ ChatGPT ได้อย่างเพอร์เฟกต์ ส่วนตัวยังมองว่าจุดนี้แหละที่จะเป็นจุดขายให้คนหันมาใช้ BingGPT แทนเจ้าตลาดเดิม

อีกหนึ่งจุดขายเลยคือ BingGPT จะแนบ Source มาให้ทุกข้อมูลที่เอามาให้ ดังนั้นจะเป็นการง่ายมากในการเช็คว่าข้อมูลที่ BingGPT ให้มาว่าเชื่อถือได้รึเปล่า เอามาจากแหล่งไหน ฯลฯ ต่างกับ ChatGPT ที่ต้องถามหา Source แล้วหลายลิงก์ก็เข้าไม่ได้แล้วเพราะข้อมูลตั้งแต่ปี 2021

*เคยมีครั้งนึง ที่ถามหา Source จาก ChatGPT แล้ว ChatGPT ก็ให้มาซัก 10 ลิงก์ได้ แต่เปิดไม่ได้ซักลิงก์

3. ความแม่นยำของข้อมูล

สรุป: เสมอกัน แนะนำให้ใช้ทั้งคู่ประกอบกันจะดีที่สุด

- ข้อนี้อาจตอบยากหน่อย เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย, ขึ้นอยู่กับ Topic ที่เราถาม 

- แต่อย่างหนึ่งที่สัมผัสได้ตั้งแต่ใช้มาแรกๆ คือรู้สึกว่า ChatGPT ‘ชอบทำตัวเหมือนรู้ไปซะทุกเรื่อง’ บางเรื่องไม่รู้ บางเรื่องตอบผิด ก็ยังตอบแบบแถๆ มา ต่างกับ BingGPT ที่อะไรไม่รู้ก็บอกไม่รู้

- สรุปแล้วคือทั้งสองมี จุดดี-จุดด้อย ที่แตกต่างกัน BingGPT ไปแทนจุดด้อยด้านข้อมูลที่ไม่ Real-time ของ ChatGPT และ ChatGPT ก็ไปแทนจุดด้อยด้านการตอบแบบไม่ค่อยฉลาดเท่าไรของ BingGPT ได้

ดังนั้นถ้าใครอยากใช้ AI ช่วยหาข้อมูล แนะนำให้ใช้ทั้งคู่ไปพร้อมๆ กันเลย อย่างข้อมูลพวกการเปิดบริษัท ผู้ก่อตั้ง หรืออะไรที่เป็นข้อมูลเก่าก็ใช้ ChatGPT และอะไรที่เป็นข้อมูลใหม่ หรือเพิ่งเกิดขึ้นก็ใช้ BingGPT

- แต่ทั้งนี้ก็ต้องเช็คที่มาด้วย เพราะจากที่ใช้มาก็ยังเจอหลายจุดที่ AI ทั้งสองยังตอบผิดอยู่ ทั้งข้อมูลผิดและตอบปิดประเด็น, บริบทของคำถาม ดังนั้นด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน จะใช้ AI ให้มีประโยชน์ที่สุดก็คงยังต้องเช็คข้อมูลกันเหนียวกันก่อนจะเชื่อมันจริงๆ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance