ข่าวธุรกิจ

กองทุนเกษียณอายุเตรียมลงทุนคริปโตให้ชาวออสซี่

Download 1 1.jpg

Rest Super กองทุนเกษียณอายุเตรียมลงทุนคริปโตให้ชาวออสเตรเลียจำนวนกว่า 1.8 ล้านคนที่เป็นสมาชิกขององค์กร

Rest Super กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพแห่งประเทศออสเตรเลียมีสินทรัพย์รวมกว่า 4.68 หมื่นล้านดอลลาร์ และ มีสมาชิกราว 1.8 ล้านคน ซึ่งในปัจจุบันมีเงินทุนมูลค่ากว่า 2.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ออกมาเผยว่ากองทุนเกษียณอายุเตรียมลงทุนคริปโตให้กับสมาชิกในองค์กร ทางบริษัทได้ชี้แจงว่าจะนำเงินจำนวนนี้ไปใช้ในการลงทุนคริปโตอย่างระมัดระวังมากที่สุด

ในระหว่างการประชุมประจำปีของกองทุน Rest Super เมื่อวันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา Andrew Lill ประธานฝ่ายสารสนเทศแห่ง Rest บริษัทกองทุนได้แจ้งให้สมาชิกทราบว่าปัจจุบันบริษัทมองว่าสินทรัพย์ดิจิทัลเป็น “สินทรัพย์ที่สำคัญ” ที่ควรมีไว้ในพอร์ตโฟลิโอการลงทุนของสมาชิก แต่ทว่าทางเราจะพยายามดำเนินการอย่างระมัดระวังเช่นเดียวกัน

“การลงทุนกับคริปโตนั้นยังคงมีความผันผวนอยู่ค่อนข้างมาก ดังนั้นการจัดสรรสัดส่วนไปลงทุนกับสกุลเงินกับดิจิทัลก็ดูเหมือนว่าจะเป็นแนวทางในการกระจายรายได้ที่ดีอีกวิธีหนึ่งเช่นเดียวกัน ในขั้นแรกนั้นอาจจะยังไม่ได้ใช้จัดสรรเงินทุนในปริมาณที่มากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปทางบริษัทจะทยอยลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ”

Rest กำลังศึกษาข้อมูลเพื่อเตรียมลงทุนคริปโต

กองทุนเกษียณอายุเตรียมลงทุนคริปโตให้ชาวออสซี่
Andrew Lill ประธานฝ่ายสารสนเทศ

นอกจากนี้ Lill ยังได้กล่าวเสริมกับสมาชิกกองทุนให้ลองเปิดใจกับการที่กองทุนเกษียณอายุเตรียมลงทุนคริปโตที่อาจกลายเป็นสินทรัพย์ที่มอบ “แหล่งการลงทุนที่มั่นคง” ท่ามกลางกระแสนักลงทุนที่ต่างก็ให้ความสนใจในการลงทุนคริปโตเพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อ

ทางด้านโฆษกของบริษัทก็ได้ออกมาชี้แจงคำแถลงการณ์เหล่านั้นเพิ่มเติม ระบุว่า

“ทางบริษัทกำลังพิจารณาสกุลเงินดิจิทัลมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกระจายเงินออมให้กับสมาชิกของเรา แต่ทว่าทางบริษัทจะยังคงไม่ลงทุนกับสินทรัพย์ดิจิทัลในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน”

โฆษกประจำบริษัทได้ยอมรับว่า ณ ขณะนี้ทางองค์กรกำลังศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับข้อมูลด้านสินทรัพย์อย่างละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน นอกจากนี้บริษัทยังได้พิจารณาถึงความปลอดภัย และ กฎระเบียบการลงทุนของสินทรัพย์ประเภทนี้ให้กับเหล่าสมาชิกด้วยเช่นเดียวกัน

แต่ทว่า Paul Schroder ซีอีโอบริษัทลงทุนมูลค่ากว่า 167 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐกลับเห็นต่างกับความคิดของ Lil ซึ่ง Shroder ได้ออกมาอธิบายเมื่อวันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า

“บริษัทผมไม่ได้มองว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นสิ่งที่จะสามารถนำมาลงทุนกับสมาชิกในกองทุนของเราได้”

กองทุนเกษียณอายุเตรียมลงทุนคริปโตตามกระแสตลาด

การประชุมดังกล่าวได้ถูกจัดขึ้นในช่วงที่ตลาดคริปโตในออสเตรเลียกำลังมีแนวโน้มราคาที่พุ่งขึ้นอย่างมาก หลังจากที่ได้มีการประชุมสภาเพื่อพัฒนากฎระเบียบในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาประเทศให้กลายเป็น Crypto Hub แห่งต่อไป พร้อมด้วย Commonwealth Bank of Australia’s (CBA) ที่กำลังเตรียมเปิดให้บริการแลกซื้อ Crypto ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน ซึ่งทางด้าน Matt Comyn ซีอีโอแห่ง CBA ออกมายอมรับว่าธนาคารกังวลว่าจะตกกระแส (Fear Of Missing Out - FOMO) มากกว่ากังวลความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลเสียอีก

กองทุนเกษียณอายุเตรียมลงทุนคริปโตให้ชาวออสซี่
Matt Comyn ซีอีโอแห่ง CBA

นอกจากนี้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีรายงานพบว่าบริษัท Queensland Investment Corporation (QIC) กองทุนเพื่อการลงทุนของภาครัฐกำลังมองหาแนวทางการลงทุนเพื่อหากำไรจากคริปโต อย่างไรก็ตามบริษัทดังกล่าวได้เผยกับสำนักข่าวต่างประเทศในสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า ทางองค์กรได้มีการรายงานข่าวที่ผิดพลาด และ ไม่ได้มีความเคลื่อนไหวในการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้แต่อย่างใด”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!