ข่าว Bitcoin

Retail traders ถือ Bitcoin มากกว่าเหล่าสถาบัน

Photo 1596583164564 5d6e7a9e0c68.jpg

ในไตรมาสที่หนึ่งของปี 2021 ผู้ค้ารายย่อยได้ซื้อ BTC จำนวนมากผ่าน PayPal และ Square ซึ่งทำให้ Bitcoin กระจายอยู่ในมือนักลงทุนทั้งหลายเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนกว่า 187,000 เหรียญ

อ้างอิงข้อมูลจากการวิจัยของนักยุทธศาสตร์ผู้สังกัดภายใต้บริษัทผู้ให้บริการทางการเงิน และการลงทุนของสหรัฐอเมริกาที่มีประวัติศาสตร์มากว่า 150 ปีอย่าง JPMorgan Chase ได้ระบุว่าแท้ที่จริงแล้วผู้ที่เป็นกำลังหลักเบื้องหลังสกุลดิจิทัลไม่ใช่เหล่าสถาบัน แต่กลับเป็นเหล่า Retail traders หรือนักเทรดรายย่อย ที่คอยแห่ซื้อ Bitcoin จากบริษัทฟินเทคกระแสหลัก

ซึ่งข้อมูลของ JPMorgan ได้แสดงให้เห็นว่านักลงทุนรายย่อยนั้นเข้าซื้อ Bitcoin รวมกันทั้งสิ้นมากกว่า 187,000 เหรียญในไตรมาสที่หนึ่งของปี 2021 นี้โดยพวกเขาใช้บริการผ่านทาง PayPal และ Square

ที่สำคัญก็คือกำลังการซื้อของนักลงทุนรายย่อยยังทิ้งห่างทางเหล่าสถาบันในช่วงเวลาเดียวกันไปอย่างขาดลอย โดยนักวิเคราะห์ของ JPMorgan ประเมินว่าในช่วงจังหวะเดียวกันนี้ ทางกลุ่มสถาบันต่าง ๆ ได้ซื้อไปทันสิ้น 173,000 BTC เท่านั้น

ทั้งนี้ทาง JP Morgan ได้ทำการวิเคราะห์กระแสเงินทุนจากแหล่งข้อมูลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มค้าปลีก และบริษัทการแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัวอย่างเช่น Chicago Mercantile Exchange ตลอดจนประกาศจากกองทุนขนาดใหญ่ในการซื้อ BTC เพื่อสังเคราะห์สิ่งที่พวกเขาค้นพบในครั้งนี้

Ed Moya นักวิเคราะห์การตลาดอาวุโสของ Oanda Corp กล่าวถึงกิจกรรมการจากเหล่านักลงทุนรายย่อยภายในโซเชียลมีเดีย ซึ่งส่งผลต่อความนิยม NFT ในปัจจุบัน และยังการกระตุ้นการจ่ายเงินซื้ออีกด้วย

เขาเสริมว่าในขณะที่การซื้อขาย “หุ้นที่เกี่ยวกับ Meme” เผาผลาญผู้ค้ารายย่อยจำนวนมาก แต่ Bitcoin ก็ยังคงอยู่ในขาขึ้นอย่างท่วมท้น และเป็น “Bread and butter” หรือแหล่งทำรายได้หลักในช่วงการระบาดนี้

Brian Vendig ผู้ซึ่งเป็นของประธาน MJP Wealth Advisors บริษัทผู้ให้บริการการจัดการความมั่งคั่ง โซลูชันการลงทุน และการวางแผนทางการเงิน กล่าวว่าอุปสงค์ของเหล่านักลงทุนรายย่อยได้รับแรงหนุนจากความกลัวที่จะพลาด หรือ FOMO และทำให้ผู้คนแห่ตามกระแสการจากลงทุนสถาบันใน Bitcoin

ทางข้อมูลจาก Glassnode ก็ดูเหมือนจะยืนยันว่านักลงทุนรายย่อยนั้นไม่ได้เข้ามาตลาดอย่างสั่ว ๆ แต่พวกเขาตั้งใจจริง และพร้อมที่จะมาอยู่ในอุตสาหกรรมนี้แล้ว โดยเมื่อวันที่ 15 มีนาคม Glassnode สังเกตเห็นการเติบโตของสุทธิของกลุ่มคนเหล่านี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2021

“นี่เป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่านักลงทุนรายย่อยรายใหม่กำลังเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง