ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

เปิดรายงานพบ 'แรงงานคริปโตทั่วโลก' ลดลง 10% จากปีก่อน สะท้อนตลาดยังซบเซา

เปิดรายงานพบ 'แรงงานคริปโต' ลดลง 10% จากปีก่อน สะท้อนตลาดยังซบเซา

เปิดรายงานจาก K33 พบเดือน ก.ค. 'แรงงานคริปโตทั่วโลก' ลดลง 10% จากปีก่อน สะท้อนตลาดยังซบเซา - หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ยังไม่หยุดเลย์ออฟ

อ้างอิงจากรายงาน The Emerging Crypto Industry ฉบับเดือน ก.ค. 2023 ที่เผยแพร่โดย K33 บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มจัดการสินทรัพย์ดัง ได้มีการพบว่า ‘แรงงาน’ ในตลาดคริปโตลดลงมาถึง 10% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2022 ในช่วงที่จำนวนแรงงานคริปโตสูงที่สุด

โดยพบว่าช่วงปี 2021-2022 มีแรงงานในอุตสาหกรรมคริปโตอยู่รวม 210,000 คนในช่วงพีคของตลาด จนลดลงมาสู่ตัวเลขล่าสุดในเดือนกรกฎาคม ที่คาดการว่าเหลือแรงงานในตลาดอยู่เพียงราว 190,000 คนเท่านั้น

<i>กราฟจำนวนแรงงานในอุตสาหกรรมคริปโตโดยประมาณ<br>รูปภาพ: K33</i>
กราฟจำนวนแรงงานในอุตสาหกรรมคริปโตโดยประมาณ
รูปภาพ: K33

ผู้คนมากมายสูญเสียงานของพวกเขาไป และหลายบริษัทยังคงอยู่รอดมาได้ก็เพราะเงินมหาศาลที่ได้รับมาจากเงินระดมทุนที่ได้รับมาในปี 2022

Anders Helseth กล่าวกับสำนักข่าว The Block

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวก็ยังดูไม่มากเมื่อเปรียบเทียบกับนโยบายลดพนักงานของบริษัทคริปโต, บล็อกเชนยักษ์ใหญ่ต่างๆ ที่มีให้เห็นการเลย์ออฟตั้งแต่หลัก 10% ไปจนถึงเกิน 50% อย่างเช่น Nansen ที่เพิ่งประกาศปลดพนักงานไป 30% เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หรือแม้แต่ Bitkub ที่ประกาศว่ามีการปลดพนักงานไม่เกิน 7% เมื่อไม่นานมานี้

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - การปลดพนักงาน

นอกจากนี้ยังมีตัวเลขที่น่าสนใจอีก อาทิ 60% ของแรงงานคริปโตอยู่ในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายและการลงทุน โดยมีเพียง 6% เท่านั้นที่ทำงานอยู่ในเซกเตอร์ NFT และ 21% อยู่ในเซกเตอร์บล็อกเชน, โปรโตคอล, วิเคราะห์ และการขุดเหมือง

ที่มา: The Block

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร