ข่าวต่างประเทศ

กาตาร์วางแผนออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัล และรองรับสกุลเงิน CBDC

Skyscrapers G771d578a9 1920.jpg

กาตาร์เป็นประเทศล่าสุดที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) และวางแผนที่จะออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัลด้วย

กาตาร์เป็นประเทศล่าสุดที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) และวางแผนที่จะออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัลด้วย

กาตาร์เข้าร่วมการแข่งขันสกุลเงิน CBDC

การ์ตายืนยันถึงความตั้งใจที่จะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธนาคารกลาง โดยธนาคารกลางของกาตาร์วางแผนที่จะแปลงผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ให้เป็นรูปแบบดิจิตอล อย่างไรก็ตาม QCB ยังคงห่างไกลจากความพร้อมที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ณ ตอนนี้ เพราะยังอยู่ในช่วงพิจารณาว่า CBDC จะส่งผลกระทบต่อมุมมองทางการเงินในท้องถิ่นหรือไม่ แต่องค์กรที่เกี่ยวข้องก็ได้วางแผนที่จะออกใบอนุญาตด้านธนาคารดิจิตอลแล้ว

Alanood Abdullah Al Muftah ผู้บริหารฝ่าย FinTech ของ QCB กล่าวกับ The Peninsula ในการประชุมการเงินอิสลามแห่งโดฮาครั้งที่ 8 เกี่ยวกับการกำหนดทิศทางใหม่ในเชิงดิจิตอลขององค์กร และธนาคารก็ได้เริ่มทดลอง CBDC แล้ว และสิ่งนี้จะชัดเจนขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

"เรากำลังพยายามกำหนดทิศทางของเรา และพยายามศึกษาด้านต่าง ๆ ธนาคารกลางแต่ละแห่งนั้นควรศึกษาเกี่ยวกับธนาคารดิจิตอลโดยคำนึงถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นในตลาดโลก"

ในทางของ Narayanan Srinivasan COO และเจ้าหน้าที่ด้านดิจิทัลของ Dukhan Bank ก็ได้กล่าวในการประชุมเดียวกันว่า ธนาคารของเขาต้องการจัดตั้งธนาคารดิจิตอลในกาตาร์ แล้วยังวางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน สำหรับการบริการชำระเงินเพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

CBDC ของธนาคารกลางทั่วโลก

ประเทศจีนนั้นเป็นผู้นำระดับโลกในด้านการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร หรือ CBDC เนื่องจากได้มีการทดสอบในชีวิตจริงหลายครั้งแล้ว และประเทศอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วนก็ได้พัฒนาเพื่อมุ่งไปสู่เส้นทางของธนาคารดิจิตอลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ธนาคารกลางของจาไมกาได้ตั้งข้อสังเกตเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าต้องการ airdrop สกุลเงิน CBDC มูลค่า 16 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับพลเมือง 100,000 คนแรกที่สร้างกระเป๋าเงินดิจิตอลภายในวันที่ 1 เมษายน

นอกจากนี้หน่วยงานธนาคารกลางของแคนาดาก็ได้ร่วมมือกับ MIT เพื่อวิจัยข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิตอลดังกล่าว ในขณะที่อินเดียคาดว่าจะ CBDC ของประเทศน่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2022

สหรัฐอเมริกาได้หยุดเข้าร่วมการแข่งขันด้านนี้แล้วเพราะมีแนวทางที่ไม่เด็ดขาดมาหลายปี ทั้งยังไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าควรเปิดตัว CBDC หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารกลางสหรัฐได้เปิดเผยถึงด้านบวกและด้านลบของ CBDC หลายครั้ง 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!