General

ปธน. Putin เผยว่า การขุดคริปโตจะทำให้รัสเซียได้เปรียบในการแข่งขัน

Q X T670 Zi Putin Signs Crypto Law.jpg

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า ธรรมชาติของคริปโตที่ผันผวนนั้นเป็นความเสี่ยงต่อนักลงทุน แต่การขุดสินทรัพย์ดิจิทัลอาจเป็นประโยชน์ต่อรัสเซีย

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า ธรรมชาติของคริปโตที่ผันผวนนั้นเป็นความเสี่ยงต่อนักลงทุน แต่การขุดสินทรัพย์ดิจิทัลอาจเป็นประโยชน์ต่อรัสเซีย

ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียอย่าง Vladimir Putin เห็นด้วยกับธนาคารกลางของประเทศว่า สินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนสูงและอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายประการต่อเครือข่ายการเงิน อย่างไรก็ตามเขามองเห็นศักยภาพในการขุดคริปโตเคอเรนซี เนื่องจากจะทำให้รัสเซีย “ได้เปรียบในการแข่งขัน”

ไม่ได้ต่อต้านการขุดคริปโต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้เพิ่มจุดยืนที่รุนแรงต่อคริปโตเคอร์เรนซีโดยเสนอให้แบนอย่างเด็ดขาด สถาบันโต้แย้งว่ากลุ่มสินทรัพย์อาจบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยของนโยบายการเงิน และคุกคามระบบการเงินในท้องถิ่น

ในการประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้นำรัสเซีย Putin กล่าวว่า เขาได้ตระหนักถึงการอภิปรายอย่างต่อเนื่องในเรื่องนี้ และข้อสรุปทางด้านกฎระเบียบด้านคริปโตนั้นกำลังได้รับความสนใจอย่างมาก”

เช่นเดียวกับธนาคารกลาง นาย Putin กล่าวว่าการขยายตัวของสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงต่อนักลงทุน เนื่องจากมีความผันผวนสูง ในทางกลับกัน ประธานาธิบดีชอบการขุดคริปโต เนื่องจากอาจเป็นประโยชน์ต่อประเทศของเขา

“แน่นอนว่าเรามีความได้เปรียบในการแข่งขันที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขุดที่มาจากไฟฟ้าส่วนเกินของประเทศ และบุคลากรที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดีในประเทศ”

จากนั้น เขาได้เรียกร้องให้ธนาคารแห่งรัสเซียและรัฐบาลท้องถิ่นอภิปรายในประเด็นนี้อีกครั้ง และให้ความเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์บางประเด็น”

ความคิดเห็นของ Putin เกิดขึ้นหนึ่งวัน หลังจากที่ Ivan Chebeskov สมาชิกของกระทรวงการคลังออกมาต่อต้านการแบนสกุลเงินดิจิทัลในรัสเซีย โดยให้ความเห็นว่า กฎหมายดังกล่าวอาจทำให้รัสเซียต้องตามหลังในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับโลก ดังนั้นรัฐบาลควรกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ใช่การแบนอย่างเด็ดขาด

เป็นที่น่าสังเกตว่ารัสเซียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสามในแง่ของอัตราแฮช (Hash rate) ของบิทคอยน์ ก่อนหน้านี้จีนเคยเป็นอันดับหนึ่ง แต่หลังจากการแบนคริปโตทั้งหมดในประเทศ เหล่านักขุดก็ย้ายประเทศ ทำให้สหรัฐฯ เป็นผู้นำ ตามด้วยคาซัคสถาน และตามข้อมูลของ Cambridge’s mining map ส่วนแบ่งอัตราแฮชของรัสเซียอยู่ที่เกือบ 14%

Screenshot 2022 01 28 at 16.52.15 1024x810.png

การขุดคริปโตของรัสเซียควรชัดเจนเรื่องกฎระเบียบ

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซียและกระทรวงพลังงานยืนยันว่า การขุดคริปโตเคอร์เรนซีควรเป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมายในฐานะกิจกรรมของผู้ประกอบการ

Aleksey Minaev รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของ Mineka ให้ความเห็นว่า อุตสาหกรรมเหมืองขุดสมควรได้รับ "ความเคารพและกฎระเบียบ" เขาเสริมว่า หากถูกกฎหมาย รัสเซียอาจได้รับประโยชน์จากภาษี และรายได้ของประชาชนจะถูกกฎหมาย

Anatoly Aksakov ประธานสภาล่างของรัสเซียเตือนว่า การขุดคริปโตเคอร์เรนซีไม่ได้ถูกห้ามในรัสเซีย แต่ขาดกฎหมายในเรื่องการจัดเก็บภาษีที่ชัดเจน ด้วยเหตุนี้เขาจึงเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับในท้องถิ่นเพิ่มความชัดเจนด้านกฎระเบียบ และเสนอให้นักขุดถูกเรียกเก็บภาษีไฟฟ้าที่สูงกว่าผู้บริโภครายอื่น

คริปโตเคอร์เรนซีได้รับความนิยมอย่างมากในรัสเซีย

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอัตราแฮช (hash rate) เฉลี่ยต่อเดือนที่ 11% และเป็นประเทศที่ขุดบิทคอยน์รายใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา (35%) และคาซัคสถาน (18%) อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งรัสเซียตีพิมพ์บทความเรื่อง “Cryptocurrencies: Trends, Risks, and Regulation” บทความนี้เสนอให้มีการแบนเหมืองขุด เนื่องจากเป็นการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง”

เอกสารดังกล่าวระบุว่า พลเมืองรัสเซียทำธุรกรรมประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ต่อปีด้วยคริปโตเคอร์เรนซีและ stablecoins ธนาคารเชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่ไม่ดี เนื่องจากความผันผวนของคริปโตจะนำไปสู่ความเสี่ยงของนักลงทุน

“ความนิยมอย่างแพร่หลายของคริปโตเคอร์เรนซี อาจทำให้ผู้คนถอนเงินออมจากภาคการเงินของรัสเซีย และจากนั้นก็ลดความสามารถในการจัดหาเงินทุนในภาคเศรษฐกิจจริง และสิ่งนี้อาจลดการจ้างงานและศักยภาพในการเพิ่มรายได้ของครัวเรือน”  

อย่างไรก็ตาม จากความเห็นของ Vladimir Putin รัสเซียอาจไม่แบนคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเด็ดขาดอย่างในประเทศจีน เพราะย่อมไม่เป็นผลดีต่อการขุดในประเทศ และจะทำไมรัสเซียเสียประโยชน์มหาศาล ซึ่งต้องติดตามคามคืบหน้าต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง
วิเคราะห์ Bitcoin! หลังเหรียญทำราคากลับขึ้นมา +10% ได้ภายใน 1 สัปดาห์