General

ปธน. Putin เผยว่า การขุดคริปโตจะทำให้รัสเซียได้เปรียบในการแข่งขัน

Q X T670 Zi Putin Signs Crypto Law.jpg

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า ธรรมชาติของคริปโตที่ผันผวนนั้นเป็นความเสี่ยงต่อนักลงทุน แต่การขุดสินทรัพย์ดิจิทัลอาจเป็นประโยชน์ต่อรัสเซีย

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า ธรรมชาติของคริปโตที่ผันผวนนั้นเป็นความเสี่ยงต่อนักลงทุน แต่การขุดสินทรัพย์ดิจิทัลอาจเป็นประโยชน์ต่อรัสเซีย

ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียอย่าง Vladimir Putin เห็นด้วยกับธนาคารกลางของประเทศว่า สินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนสูงและอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายประการต่อเครือข่ายการเงิน อย่างไรก็ตามเขามองเห็นศักยภาพในการขุดคริปโตเคอเรนซี เนื่องจากจะทำให้รัสเซีย “ได้เปรียบในการแข่งขัน”

ไม่ได้ต่อต้านการขุดคริปโต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้เพิ่มจุดยืนที่รุนแรงต่อคริปโตเคอร์เรนซีโดยเสนอให้แบนอย่างเด็ดขาด สถาบันโต้แย้งว่ากลุ่มสินทรัพย์อาจบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยของนโยบายการเงิน และคุกคามระบบการเงินในท้องถิ่น

ในการประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้นำรัสเซีย Putin กล่าวว่า เขาได้ตระหนักถึงการอภิปรายอย่างต่อเนื่องในเรื่องนี้ และข้อสรุปทางด้านกฎระเบียบด้านคริปโตนั้นกำลังได้รับความสนใจอย่างมาก”

เช่นเดียวกับธนาคารกลาง นาย Putin กล่าวว่าการขยายตัวของสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงต่อนักลงทุน เนื่องจากมีความผันผวนสูง ในทางกลับกัน ประธานาธิบดีชอบการขุดคริปโต เนื่องจากอาจเป็นประโยชน์ต่อประเทศของเขา

“แน่นอนว่าเรามีความได้เปรียบในการแข่งขันที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขุดที่มาจากไฟฟ้าส่วนเกินของประเทศ และบุคลากรที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดีในประเทศ”

จากนั้น เขาได้เรียกร้องให้ธนาคารแห่งรัสเซียและรัฐบาลท้องถิ่นอภิปรายในประเด็นนี้อีกครั้ง และให้ความเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์บางประเด็น”

ความคิดเห็นของ Putin เกิดขึ้นหนึ่งวัน หลังจากที่ Ivan Chebeskov สมาชิกของกระทรวงการคลังออกมาต่อต้านการแบนสกุลเงินดิจิทัลในรัสเซีย โดยให้ความเห็นว่า กฎหมายดังกล่าวอาจทำให้รัสเซียต้องตามหลังในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับโลก ดังนั้นรัฐบาลควรกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ใช่การแบนอย่างเด็ดขาด

เป็นที่น่าสังเกตว่ารัสเซียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสามในแง่ของอัตราแฮช (Hash rate) ของบิทคอยน์ ก่อนหน้านี้จีนเคยเป็นอันดับหนึ่ง แต่หลังจากการแบนคริปโตทั้งหมดในประเทศ เหล่านักขุดก็ย้ายประเทศ ทำให้สหรัฐฯ เป็นผู้นำ ตามด้วยคาซัคสถาน และตามข้อมูลของ Cambridge’s mining map ส่วนแบ่งอัตราแฮชของรัสเซียอยู่ที่เกือบ 14%

Screenshot 2022 01 28 at 16.52.15 1024x810.png

การขุดคริปโตของรัสเซียควรชัดเจนเรื่องกฎระเบียบ

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซียและกระทรวงพลังงานยืนยันว่า การขุดคริปโตเคอร์เรนซีควรเป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมายในฐานะกิจกรรมของผู้ประกอบการ

Aleksey Minaev รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของ Mineka ให้ความเห็นว่า อุตสาหกรรมเหมืองขุดสมควรได้รับ "ความเคารพและกฎระเบียบ" เขาเสริมว่า หากถูกกฎหมาย รัสเซียอาจได้รับประโยชน์จากภาษี และรายได้ของประชาชนจะถูกกฎหมาย

Anatoly Aksakov ประธานสภาล่างของรัสเซียเตือนว่า การขุดคริปโตเคอร์เรนซีไม่ได้ถูกห้ามในรัสเซีย แต่ขาดกฎหมายในเรื่องการจัดเก็บภาษีที่ชัดเจน ด้วยเหตุนี้เขาจึงเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับในท้องถิ่นเพิ่มความชัดเจนด้านกฎระเบียบ และเสนอให้นักขุดถูกเรียกเก็บภาษีไฟฟ้าที่สูงกว่าผู้บริโภครายอื่น

คริปโตเคอร์เรนซีได้รับความนิยมอย่างมากในรัสเซีย

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอัตราแฮช (hash rate) เฉลี่ยต่อเดือนที่ 11% และเป็นประเทศที่ขุดบิทคอยน์รายใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา (35%) และคาซัคสถาน (18%) อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งรัสเซียตีพิมพ์บทความเรื่อง “Cryptocurrencies: Trends, Risks, and Regulation” บทความนี้เสนอให้มีการแบนเหมืองขุด เนื่องจากเป็นการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง”

เอกสารดังกล่าวระบุว่า พลเมืองรัสเซียทำธุรกรรมประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ต่อปีด้วยคริปโตเคอร์เรนซีและ stablecoins ธนาคารเชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่ไม่ดี เนื่องจากความผันผวนของคริปโตจะนำไปสู่ความเสี่ยงของนักลงทุน

“ความนิยมอย่างแพร่หลายของคริปโตเคอร์เรนซี อาจทำให้ผู้คนถอนเงินออมจากภาคการเงินของรัสเซีย และจากนั้นก็ลดความสามารถในการจัดหาเงินทุนในภาคเศรษฐกิจจริง และสิ่งนี้อาจลดการจ้างงานและศักยภาพในการเพิ่มรายได้ของครัวเรือน”  

อย่างไรก็ตาม จากความเห็นของ Vladimir Putin รัสเซียอาจไม่แบนคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเด็ดขาดอย่างในประเทศจีน เพราะย่อมไม่เป็นผลดีต่อการขุดในประเทศ และจะทำไมรัสเซียเสียประโยชน์มหาศาล ซึ่งต้องติดตามคามคืบหน้าต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano