ข่าว Bitcoin

บริษัท 10 แห่งที่ถือครองบิทคอยน์ (BTC) มากที่สุดในโลก

Bitcoin Balance Sheet.jpg

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูบริษัทจดทะเบียนที่ถือครองบิทคอยน์เก็บไว้มากที่สุดในโลก 10 อันดับ จะมีบริษัทใดบ้างไปดูกันเลย

ประเด็นสรุป

  • Microstrategy เป็นบริษัทที่ถือครองบิทคอยน์มากที่สุดในโลก การเข้าซื้อล่าสุดคือเมื่อต้นเดือน ก.พ. บริษัทซื้อ BTC เพิ่ม 660 เหรียญมูลค่า 25 ล้านดอลลาร์
  • บริษัทต่างๆเริ่มสนใจความมั่นคงของ BTC ในฐานะสินทรัพย์ที่จะถือครองในบริษัทมากขึ้น
  • นี่คือภาพรวมคร่าวๆของบริษัท 10 อันดับแรกที่สะสม Bitcoin มากที่สุด

หลายปีที่ผ่านมา การที่บริษัทซื้อ Bitcoin เก็บไว้เป็นทุนสำรองอาจเป็นเรื่องที่น่าหัวเราะ เพราะคริปโตเคอเรนซีผันผวนเกินไปกว่าจะรับมือได้

ในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมา การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ข้อจำกัดนี้ได้ถูกทำลายลง นักลงทุนสถาบันรายใหญ่จำนวนหนึ่งซื้อ BTC เก็บไว้ในงบดุลแทนที่จะถือเงินสด เพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น การลงทุนเชิงกลยุทธ์นี้เร่ิมต้นจาก MicroStrategy ที่ซื้อ Bitcoin มูลค่า 425 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมปี 2020 บริษัทอื่น ๆ อย่าง Square (ชื่อปัจจุบัน Block) และ Tesla ก็ตามมา

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูบริษัทจดทะเบียนที่ถือครองบิทคอยน์เก็บไว้มากที่สุดในโลก 10 อันดับ จะมีบริษัทใดบ้างไปดูกันเลย

1. MicroStrategy Inc.

บริษัทซอฟแวร์ของ Michael Saylor ถือเป็นบริษัทจดทะเบียนแห่งแรกที่ซื้อบิทคอยน์เก็บไว้ในงบดุลของบริษัท และเป็นบริษัทที่ถือครอง BTC มากที่สุดในโลก 

Michael Saylor E1549854389586.jpg

MicroStrategy ได้เข้าซื้อบิทคอยน์ครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา บริษัทซื้อบิทคอยน์เพิ่ม 660 BTC มูลค่า 25 ล้านดอลลาร์ในราคาเฉลี่ยประมาณ 37,865 ดอลลาร์

ปัจจุบัน MicroStrategy ถือครองสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลกมากถึง 121,044 BTC คิดเป็น 3.57 พันดอลลาห์ และมูลค่ารวมของสินทรัพย์ในวันนี้อยู่ที่ประมาณ 5.27 พันล้านดอลลาห์

จากการสัมภาษณ์กับ CNBC เมื่อเร็ว ๆ นี้ Saylor กล่าวว่า ในอาชีพการงานของเขา เขาไม่เคยเห็นอะไรที่น่าสนใจและไม่มีใครหยุดยั้งได้เท่า Bitcoin” ปัจจุบัน MicroStrategy เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ที่ถือ BTC ไว้ในงบดุลของบริษัทแทนที่จะถือเงินสด เขากล่าวว่ากลยุทธ์งบดุลของ MicroStrategy คือการซื้อและถือ Bitcoin ในขณะที่กลยุทธ์การดำเนินงานคือ การขายซอฟต์แวร์ระดับองค์กร

2. Tesla

แม้ว่าบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของ Elon Musk จะไม่ได้ถือครอง Bitcoin มากที่สุดของโลก แต่การที่บริษัท Tesla เลือกที่จะเก็บ BTC ไว้ในคลังของบริษัท ทำให้สกุลเงินดิจิทัลหลักเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับเพิ่มขึ้นอย่างมาก

56f2aae0dd3085235b6d05bb6b0740fc 1024x768.jpg

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของโลกได้ประกาศเข้าซื้อบิทคอยน์ (BTC) จำนวนมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐฯ ไว้ในงบดุลของบริษัท

ต่อมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีที่แล้ว บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ได้เทขายบิทคอยน์ออกไปราว ๆ 10% จากที่ถือครองก่อนหน้านี้ โดย Tesla ขายบิทคอยน์ที่ราคาเฉลี่ย 50,000 ดอลลาห์ต่อเหรียญ และในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 บริษัทได้บันทึกผลกำไรมูลค่ากว่า 128 ล้านดอลลาร์จากการขาย BTC และนี่ถือเป็นขายเพียงครั้งเดียวของเค้า เพราะรายงานงบการเงินล่าสุด บริษัทยังคงถือครอง BTC อยู่

ปัจจุบัน Tesla ถือครองสกุลเงินดิจิทัลหลักของโลกที่ประมาณ 43,200 BTC โดยมีมูลค่าประมาณ 2.1 พันล้านดอลลาร์

3. Galaxy Digital Holdings

Galaxy Digital Holdings เป็นสถาบันการเงินที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับอุตสาหกรรมคริปโต บริษัทถือครองบิทคอยน์ราว ๆ 16,400 BTC โดยมีมูลค่ามากกว่า 717 ล้านดอลลาร์ในราคาปัจจุบัน

บริษัท Galaxy Digital Holdings ก่อตั้งโดย Michael Novogratz เมื่อเดือนมกราคมปี 2018 บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัทด้านคริปโต รวมถึง Block.one และ BlockFi 

เมื่อเดือนกันยายน 2021 Galaxy Digital ได้เปิดคำขอจัดตั้งกองทุน Spot Bitcoin ETF ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบันสำนักงาน ก.ล.ต. ได้อนุมัติเฉพาะกองทุน Bitcoin Futures ETF เท่านั้น

4. Block Inc. (Square Inc.)

Block (ชื่อเดิมคือ Square) เป็นบริษัทชั้นนำอีกที่ลงทุน Bitcoin ด้วยเงินลงทุน 50 ล้านดอลลาร์ในเดือนตุลาคมปี 2020 

นับตั้งแต่นั้นมา บริษัทชำระเงินได้ลงทุนใน BTC อย่างต่อเนื่อง ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัทจะเป็นผู้ให้การสนับสนุน Bitcoin อย่างมาก

ปัจจุบัน Block ถือครองอยู่ที่ 8,207 BTC มูลค่า 351 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน Block นาย Amrita Ahuja ซีเอฟโอของบริษัทให้สัมภาษณ์กับ Fortuneว่า บริษัทมีความมุ่งมั่นของในการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลในระยะยาว

ในเดือนพฤษภาคม 2021 บริษัทได้ยืนยันความมุ่งมั่นในกลยุทธ์การซื้อ Bitcoin แม้ว่าจะยังไม่มีแผนที่จะซื้อ Bitcoin เพิ่มเติมก็ตาม

บริษัทยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Bitcoin โดยประกาศแผนการที่จะพัฒนากระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ Bitcoin ในเดือนกรกฎาคม 2021 ในขณะที่ในเดือนตุลาคม 2021 Dorsey ทวีตว่าบริษัทกำลังพิจารณาที่จะสร้างเครื่องขุด Bitcoin

บริษัทเปลี่ยนชื่อจาก Square เป็น Block ในเดือนธันวาคม 2021 นาย Dorsey รีแบรนด์บริษัท และประกาศก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของ Twitter เพื่อมุ่งเน้นที่บริษัทด้านการชำระเงิน

5. Marathon Patent Group

Marathon Digital เป็นบริษัทขุด Bitcoin ยักษ์ใหญ่ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่บริษัทเป็นเจ้าของ Bitcoin มากถึง 4,813 BTC ในคลังของบริษัท ซึ่งเป็นมูลค่าประมาณ 210 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน บริษัทซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างเหมือง Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือด้วยต้นทุนด้านพลังงานที่ต่ำที่สุดแห่งหนึ่ง

นอกจากนี้ Marathon Digital ตั้งเป้าที่จะมีนักขุด Bitcoin มากกว่า 199,000 คน กำลังการผลิต 23.3 EH/s ต่อวันภายในปี 2023 โดยเพิ่มขึ้น 600% จากอัตราแฮชในเดือนธันวาคม 2021 ก่อนหน้านี้ บริษัทได้สั่งซื้อเครื่องขุด Antminer จำนวน 78,000 เครื่องจาก Bitmain เพื่อส่งมอบตลอดปี 2022

6. Hut 8 Mining Corp

Hut 8 เป็นหนึ่งในบริษัทขุดสินทรัพย์ดิจิทัลที่เน้นด้านนวัตกรรมที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ นำโดยทีมนักเทคโนโลยีที่เชื่อมั่นใน Bitcoin, บล็อกเชน และเว็บ 3.0 Hut 8 มีอัตรากำลังการผลิตที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในอุตสาหกรรม และมี Bitcoin ที่ขุดได้เองมากกว่าผู้ขุด คริปโตหรือบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัท Hut 8 มีบิทคอยน์ที่ถูกขุดได้มากถึง 308 BTC โดยมีอัตราการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 9.93 เหรียญต่อวัน

จำนวน BTC ทั้งหมดที่สำรองไว้ในบริษัทอยู่ที่ 5,826 เหรียญ ณ วันที่ 31 มกราคมปี 2022 บริษัทมีกำลังการผลิตปัจจุบันอยู่ที่ 2.36 EH/s โดยเพิ่มขึ้น 17% จากวันที่ 31 ธันวาคม 2021

7. Coinbase

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตชันนำ Coinbase จดทะเบียนบนตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ในเดือนเมษายนปี 2021

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นที่จับตามองสำหรับอุตสาหกรรมคริปโต 

Coinbase ถือครอง Bitcoin อยู่ที่ 4,482 เหรียญ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 196 ล้านดอลลาร์

8. NEXON Co Ltd

NEXON Co., Ltd. (Nexon) ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิต พัฒนา และดำเนินการเกมออนไลน์และ Virtual Worlds โดยจดทะเบียนครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวในเดือนธันวาคมปี 2011

ผู้นำระดับโลกใน Virtual Worlds ประกาศซื้อ Bitcoin จำนวน 1,717 BTC คิดเป็นเงินประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ในราคาเฉลี่ยประมาณ 58,226 ดอลลาร์ต่อเหรียญ รวมค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายแล้ว การซื้อนี้คิดเป็นน้อยกว่า 2% ของเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดทั้งหมดของ Nexon

Owen Mahoney ประธานและ CEO ของ Nexon กล่าวว่า “การซื้อ Bitcoin ของเราสะท้อนให้เห็นถึงกลยุทธ์ที่มีระเบียบวินัยในการปกป้องมูลค่าผู้ถือหุ้นและเพื่อรักษากำลังซื้อของสินทรัพย์เงินสดของเรา เราเชื่อว่า bitcoin จะให้ความมั่นคงในระยะยาวและสภาพคล่องในขณะที่รักษามูลค่าของเงินสดของเราสำหรับการลงทุนในอนาคต”

9. Voyager Digital LTD

Crypto Voyager Digital โบรกเกอร์ซื้อขายคริปโตถือครอง 1,239 BTC โดยมูลค่าประมาณ 54.2 ล้านดอลลาร์ในราคาปัจจุบัน บริษัทตั้งเป้าที่จะเป็นร้านค้าแบบครบวงจรสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล 

10. Riot Blockchain, Inc.

Riot Blockchain เป็นบริษัทขุดคริปโตอีกแห่งในสหรัฐฯ โดยถือครอง 1,175 BTC มูลค่า 51.4 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาวันนี้

การประเมินมูลค่าของบริษัทพุ่งขึ้นจากต่ำกว่า 200 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 สู่ระดับสูงสุดกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 ในเดือนเมษายนปี 2021 Riot Blockchain ได้ใช้เงินไป 650 ล้านดอลลาร์ในโรงงานขุด Bitcoin หนึ่งกิกะวัตต์ในเมืองร็อกเดล รัฐเท็กซัส โดยอธิบายว่าการซื้อครั้งนี้เป็นเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้บริษัทเป็นเหมืองขุดและโฮสติ้ง Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ โดยวัดจากกำลังการผลิตที่พัฒนาแล้วทั้งหมด”

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
เจ้าของหนังสือ 'พ่อรวย' ทวีตวิจารณ์ เกี่ยวกับการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ในสหรัฐ
รอดแล้ว! ก.ล.ต. ชี้ KUB แก้ไข adminTransfer เรียบร้อย ใช้งานได้ปลอดภัยหายห่วง!
Binance เปิดตัว 'Binance’s NFT Loan feature'