ข่าว Bitcoin

Biden เชือด Bitcoin และ Ethereum ด้วยนโยบายภาษี

Joe Biden 2.jpg

แผนภาษีของประธานาธิบดี Biden จุดประกายเกิดความกลัวอย่างรุนแรงภายในอุตสาหกรรม Crypto ซึ่งได้ทำลายความเชื่อมั่น และส่งผลให้ราคา Bitcoin และ Ethereum ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

การคาดเดาจากเหล่านักลงทุนว่าทางฝ่ายบริหารซึ่งอยู่ได้การนำทัพของประธานาธิบดีของสหรัฐฯ คนล่าสุดอย่าง Joe Biden จะทำการเพิ่มภาษีของ “กำไร” จากการลงทุนทุกรูปแบบ ได้ส่งผลให้เกิดแรงสั่นสะท้านไปทั่วทั้งกระดานราคา เนื่องจากมูลค่าของ Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) ได้หล่นฮวบท่ามกลางความกลัวที่ว่าการริเริ่มแนวทางข้างต้นนี้อาจจะจำกัดอิสระจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

ความหวาดกลัวนั้นส่งผลร้ายต่อตลาดเสมอ

ฝันร้ายของทุกคนก็ได้เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ Bitcoin ทยานขึ้นไปแตะระดับสูงสุดตลอดกาลด้วยมูลค่าที่มากกว่า $64K เพราะการออกมาประกาศของภาครัฐก็ได้เชือดความเชื่อมั่นในตลาดไปไม่ใช่น้อย ส่งผลให้ราคาของ Bitcoin ในตลาดโลกทุกวันนี้นั้นลดลงต่ำกว่าเครื่องหมายทางจิตวิทยา (จุดหักเหของความเชื่อมั่นโดยรวมที่ขับเคลื่อนแนวโน้มของตลาด) ที่ $50K ไปแล้วในขณะที่ราคาของ Ethereum เองก็ตามมาติด ๆ โดยลดลง 11.85% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

สำนักข่าว Reuters ได้อธิบายเหตุการณ์ในครั้งนี้ไว้ว่า

“การร่วงนั้นเกิดขึ้นหลังจาก Biden เปิดเผยถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรหัสภาษีของสหรัฐอเมริการวมถึงแผนการที่จะเก็บภาษีเกือบสองเท่าสำหรับกำไรจากการลงทุนเป็น 39.6% สำหรับผู้ที่มีรายได้มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์”

แนวทางใหม่ในการจัดการกับภาษีนี้ทำให้ไฟลุกโชนท่ามกลามโซเชียลมีเดีย พร้อมกับโพสต์ต่าง ๆ ที่ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่าแผนการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดิจิทัล

มูลค่าที่ร่วงลงน่าจะเป็นเหตุการณ์เพียงชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ในครั้งนี้อาจจะไม่ร้ายแรงอย่างที่เราคิด โดยมีนักลงทุน และนักวิเคราะห์บางรายตั้งข้อสังเกตว่าการที่สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำมีราคาที่ลดลงของนั้นอาจจะเปฌรแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นชั่วคราวเนื่องจากยังคงมีความต้องการอย่างล้นหลามจากนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายย่อยสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังแสดงการยอมรับอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ก็เป็นที่ชัดเจนว่าทั้ง Ethereum และ Bitcoin ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ โดยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดในช่วงหลังพุ่งสูงเกินกว่า 1ล้านล้านดอลลาร์ ไปแล้ว

ซึ่งทาง Ethereum ก็ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในการพัฒนาที่โดดเด่นของ ETH นั้นได้แก่ ยอดการทำธุรกรรมรวมของ ETH ที่ขึ้นไปแตะมูลค่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งในปี 2020 นั้นมียอดโดยรวมแค่ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์เท่านั้น

แนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของการทำธุรกรรมนนั้นมาจากข้อเท็จจริงที่ว่ามีผู้เข้าร่วม Ethereum bandwagon มากขึ้นนั่นเอง

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
ChatGPT ออนไลน์ได้แล้ว!