General

เปิดตัว Presearch คู่แข่ง Google ใช้ระบบค้นหาแบบ Decentralized

Presearch Social.jpg

โครงการ Presearch เตรียมใช้งาน Search Engine แบบ Decentralized ทั้งหมด รักษาความเป็นส่วนตัวพร้อมเหรียญ PRE ฟรี

คอนเซปเบื้องต้น

วันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมานี่โครงการ Presearch ได้ทำการเปิดตัวระบบการค้นหาบนอินเทอร์เน็ตเช่นเดียวกับ Google Search ซึ่งมีการนำระบบ Blockchain และ Decentralized Ledger มาใช้งาน ซึ่งแนวคิดเบื้องหลังของโครงการนี้คือการสร้างระบบการค้นหาที่ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นด้านการระบุตัวตน รายการการค้นหา หรือพื้นที่ที่มีการใช้งาน ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้มีลักษณะคล้ายกับการดำเนินการของบราวเซรอร์อย่าง Brave ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง

ที่มาของโครงการดังกล่าว

นาย. Colin Pape ผู้ก่อตั้งได้ประสบปัญหาจากอิทธิพลของอัลกอริทึ่มในเครื่องมือการค้นหาของ Google ที่ทำให้การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของตนนั้นยากขึ้น ซึ่งอัลกอริทึ่มดังกล่าวนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการปรับผลการค้นหาของ Google ให้ตรงกับข้อมูลของผู้ใช้งานที่ถูกเก็บไว้บนระบบเพื่อให้เว็บไซต์ที่มีการซื้ออันดับหรือการโปรโมทจาก google สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจด้านนั้นๆ ได้โดยตรง ดังนั้นตัวเขาจึงได้ก่อตั้ง Presearch เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาด้านการผูกขาดการใช้งานดังกล่าวของ Google

Image 28 2 1024x476.png

ข้อมูลทางเทคนิค

โครงการดังกล่าวถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มของ Ethereum โดยมีการสร้างเหรียญ PRE ขึ้นเพื่อเป็นรางวัลแก่ผู้ใช้งานระบบ โดยผู้ดำเนินโครงการนั้นได้วางแผนให้เหรียญดังกล่าวเป็นส่วนประกอบสำคัญในการดำเนินการของระบบการสร้างรายได้ของแพลตฟอร์ม ซึ่งมูลค่าของเหรียญดังกล่าวนั้นจะเพิ่มขึ้นตามกิจกรรมการโฆษณาที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม นอกจากนี้โครงการดังกล่าวยังมีการใช้งาน Node แบบอิสระในการพักข้อมูลขั้นแรกตามความเหมาะสมของแต่ละการเชื่อมต่อเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานห้ได้มากที่สุดอีกด้วย

แผนการดำเนินการ

Presearch นั้นมีแผนการเปิดใช้งานจริงในช่วงสองสัปดาห์ที่จะถึงนี้ โดยเป็นการเปิดใช้งานระบบการค้นหาซึ่งทำงานบนระบบ Blockchain ทั้งหมด หลังจากในช่วงที่ผ่านมาได้มีการทดสอบรวมถึงใช้งานแบบ Third-party หรือการอาศัยตัวกลางในการดำเนินการระบบก่อน โดยทางทีมพัฒนาได้วางแผนให้ Node เก็บข้อมูลแรกนั้นดำเนินการโดยโครงการเองในช่วงก่อนที่ Node แบบอิสระที่จะถูกสร้างและทดสอบขั้น Beta เสร็จสมบูรณ์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!