ข่าว Bitcoin

โปรตุเกสขายอสังหาริมทรัพย์ด้วย Bitcoin เป็นครั้งแรก

Nptbvokkom8.jpg

สาธารณรัฐโปรตุเกสประสบความสำเร็จในการขายอสังหาริมทรัพย์ผ่านการชำระเงินด้วย Bitcoin เป็นครั้งแรก ซึ่งนี่ถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ของทั้งวงการคริปโต และวงการอสังหาฯ ในประเทศเลยก็ว่าได้

บ้านสามห้องนอน ในเมืองบรากาของโปรตุเกส ถูกขายออกไปเป็น Bitcoin (BTC) เป็นครั้งแรกของประเทศ ซึ่งต้องขอบคุณนโยบายหัวสมัยใหม่ของภาครัฐที่เอื้อให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้จริง

การขายอสังหาริมทรัพย์ด้วย Bitcoin เป็นครั้งแรกในโปรตุเกส

ก่อนหน้านี้ภาครัฐของโปรตุเกสได้มีคลอดกฎหมายเพื่อให้ผู้คนทั้งหลายสามารถทำธุรกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นสกุลเงินดิจิทัลได้ และท้ายที่สุดฝันของชาวโปรตุเกสก็เป็นจริง

โดยการขายอพาร์ตเมนต์เป็น BTC ครั้งแรกในประเทศครั้งนี้ มีราคาเป็นเงิน Fiat อยู่ที่ประมาณ 110,000 ยูโร ซึ่งผู้ซื้อทำการชำระเงินด้วย 3 Bitcoins แทน และโฉนดที่ดินดังกล่าวได้ถูกโอนในเขต Póvoa de Varzim ของปอร์โตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยการเข้าซื้อกิจการเสร็จสิ้นโดยได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Zome, ผู้ควบคุมดูแล Antas da Cunha Ecija และอีก 3 ฝ่ายจาก Crypto Valley ของสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้เหตุการณ์ข้างต้นได้สร้างความตื่นเต้นต่อประชาชนเป็นอย่างมาก จนสื่อท้องถิ่นของโปรตุเกสถึงขั้นออกมาระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นข้อตกลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของประเทศเลยก็ว่าได้

ภาครัฐแดนฝอยทองเอื้อให้ผู้คนใช้คริปโต

การเจาะตลาดอสังหาริมทรัพย์ด้วยคริปโตนั้นเป็นเพียงผลพลอยได้ที่มาจากทิศทางการบริหารประเทศของสาธารณรัฐโปรตุเกสที่เป็นมิตรต่อคริปโต โดยภาครัฐของดินแดนฝอยทองแห่งนี้กำลังก่อร่างสร้างชื่อให้กับตัวเองในโลกของ Cryptocurrency ด้วยนโยบายการเก็บภาษี “เป็นศูนย์” ซึ่งพวกเขานั้นได้ทำการจัดตั้งเขตปลอดภาษีต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นการเติบโต แถมยังมีการส่งเสริมการวิจัยสำหรับองค์กรในด้านสกุลเงินดิจิทัล และบล็อกเชนอีกด้วย

โปรตุเกสไม่ใช่รายเดียวที่จะเจาะตลาดอสังหาริมทรัพย์ด้วยคริปโต

การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ด้วย Bitcoin ในโปรตุเกสในครั้งนี้นั้นถือเป็นก้าวสำคัญมาก ๆ ของทั้งวงการคริปโต และวงการอสังหาฯ แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือยังมีบริษัทอื่น ๆ ที่จ่อจะดำเนินการชำระเงินในรูปแบบนี้เช่นเดียวกัน

โดยล่าสุดทาง Damac Properties บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เองก็ออกมาประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (28 เมษายน) ว่าพวกเขาจะลุยขายอสังหาริมทรัพย์โดยใช้ Bitcoin และ Ethereum เป็นวิธีการชำระเงิน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ