ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

‘หนึ่ง ปรมินทร์’ ออกโรงเตือน! คริปโตที่เก็บใน Ledger สามารถ ‘ถูกอายัด’ โดยรัฐบาลได้

‘หนึ่ง ปรมินทร์’ ออกโรงเตือน! คริปโตที่เก็บใน Ledger สามารถ ‘ถูกอายัด’ โดยรัฐบาลได้

‘หนึ่ง ปรมินทร์’ ออกโรงเตือน! ชี้คริปโตใน Ledger สามารถ ‘ถูกอายัด’ โดยรัฐบาลได้ หากเปิดฟีเจอร์เจ้าปัญหา Ledger Recovery ที่เปิดตัวมาสัปดาห์ก่อน

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกคริปโตหลังจากที่ ‘Ledger’ ผู้ผลิตและจำหน่าย Hardware wallet คริปโตดัง ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ ‘Ledger Recovery’ ที่สามารถทำให้สามารถกู้คืน Seed phrase หากผู้ใช้ทำหายได้ แต่นั่นจะัหมายถึงตัวผู้ใช้จะไม่ใช่บุคคลเดียวที่ถือ Seed phrase อีกต่อไป

อ่านข่าวต่อ - สรุปประเด็น 'Ledger' เกิดอะไรขึ้นวันนี้? ทำไมกูรูทั่วโลกแนะให้โยน Ledger ในมือทิ้งไปซะ!? - CryptoSiam

ผ่านไปแล้ว 3-4 วัน แต่ดูเหมือนว่าประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ Ledger จะยังไม่จบ หลังจากชาวเน็ตต่างพากันขุดคุ้ยเงื่อนไขการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงคำบอกเล่าของบุคคลภายในบริษัทเพื่อสืบหาว่าจริงๆ แล้ว Seed phrase ถูกสำรองไว้กับบริษัทก่อนที่ฟีเจอร์ ‘Ledger Recovery’ ถูกเปิดตัวมาก่อนแล้วหรือไม่

วันที่ 20 พฤษภาคม ‘ปรมินทร์ อินโสม’ หรือ ‘หนึ่ง ปรมินทร์’ อดีตซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Satang Pro ได้โพสต์ข้อความผ่านพร้อมรูปภาพเฟสบุ๊กส่วนตัว โดยเป็นรูปภาพหน้าจอของเว็บบอร์ด Reddit ที่มีการขุดคุยประเด็นของ Ledger 

โดยพบว่า ‘murzika’ ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Ledger ได้มีการออกมายอมรับว่าหากผู้ใช้เปิดฟีเจอร์ ‘Ledger Recovery’ รัฐบาลอาจขอให้บริษัทอายัดสินทรัพย์ทั้งหมดที่อยู่ใน Hardware wallet ได้

ควรทราบ ผู้ร่วมก่อตั้ง #Ledger กล่าวว่า ผู้ที่ใช้ Ledger Recovery รัฐบาลจะสามารถเข้าถึงกระเป๋า Ledger ของผู้ใช้นั้นได้ และสามารถอายัติทรัพย์ในนั้นได้

หนึ่ง ปรมินทร์ กล่าว

โดยการเปิดเผยในครั้งนี้ก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงเป็นการยอมรับอย่างชัดเจนว่า ‘รัฐบาล’ สามารถเข้าถึง Hardware wallet ยี่ห้อ Ledger ได้ นอกจากนี้ยังมีคำถามว่าแม้ผู้ใช้ไม่ได้เปิดฟีเจอร์ Ledger Recovery รัฐบาลจะไม่สามารถเข้าถึงสินทรัพย์ของผู้ใช้งานได้จริงๆ หรือ หากมีคำสั่งออกมาและบริษัทมีอำนาจการเข้าถึงอยู่ในมือจริงๆ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง