General

ธนาคารกลางฟิลิปปินส์พร้อมส่งเสริม Digital Tokens

Photo 1567940392874 Fa85e5ccd30d.jpg

แม้ว่าฟิลิปปินส์จะยังคงทำการศึกษาข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอยู่ก็ตาม แต่ธนาคารกลางแห่งฟิลิปปินส์ก็มองโทเค็นดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการลดการใช้เงินสดลง ทั้งยังส่งเสริมให้การให้บริการด้านการเงินในประเทศมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

นาย Benjamin Diokno ผู้ว่าการแห่ง Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) หรือ ธนาคารกลางฟิลิปปินส์กล่าวถึงการที่เทคโนโลยีซึ่งอยู่เบื้องหลังโทเค็นดิจิทัลจะสามารถเข้ามาปรับปรุงการให้บริการด้านการเงินและหน่วยงานกำกับดูแลในเรื่องดังกล่าวกำลังดำเนินการเพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ธนาคารกลาง และ Crypto จะขับเคลื่อนประเทศ

ปัจจุบันฟิลิปปินส์นั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังศึกษาข้อมูลด้านการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดย Bangko Sentral ng Pilipinas เป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการดังกล่าว เพื่อให้สามารถ “อภิปรายในประเด็นต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม” เช่น เสถียรภาพด้านราคา และอุปสรรคทางด้านกฏหมาย

ความพิเศษของการศึกษาในครั้งนี้คือการมุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ของการนำกฏระเบียบต่าง ๆ ของ Cetral Bank Digital Currency หรือ CBDC มาปรับใช้เพื่อเอื้อให้การใช้งาน และซื้อขายแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin และ Ethereum นั้นก้าวไกลขึ้นไปอีกระดับ

Benjamin Diokno 1024x683.jpg
Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์

Diokno ให้สัมภาษณ์กับทาง Boomberg ถึงการปรับขยายขอบเขตการเข้าถึง และการลดหย่อนต้นทุนด้านการให้บริการทางการเงินในรูปแบบโทเค็นดิจิทัลเพื่อช่วยสนับสนุนธนาคารกลางในการลดการใช้เงินสดลง โดยผู้ว่าการรายนี้กล่าวเพิ่มเติมว่าโทเค็นดิจิทัลนั้นยังมีความสามารถในการช่วยพัฒนาแนวทางให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารกลางแก่ประชาชน

Diokno กล่าวเพิ่มเติมว่าทางธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป และประเทศจีน ได้มีการพิจารณาถึงสกุลเงินดิจิทัลของตนเองแล้ว ซึ่งทาง BSP จะพิจารณาให้ถี่ถ้วนไปยิ่งกว่านั้น โดยประเมิณถึงผลกระทบที่มีต่อตลาดโทเค็นดิจิทัลภายในประเทศและระบบทางการเงินที่กว้างขึ้นอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้วฟิลิปปินส์เองก็ได้ทำการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Blockchain ในการแจกจ่ายพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาล ซึ่งตามข้อมูลจากธนาคารกลาง ประเทศฟิลิปปินส์มีสกุลเงินดิจิทัลที่ได้อนุญาตให้ใช้ได้ภายในประเทศอย่างถูกกฏหมายอยู่ด้วยกัน 16 ชนิด

ถ้าภาครัฐ และภาคเอกชนดำเนินงานร่วมกัน จะเกิดพลังอันแข็งแกร่ง

ไม่นานมานี้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยได้กล่าวในงาน Fintech Fair ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร ถึงการตรวจสอบระบบสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศของธนาคารกลางแห่งประเทศไทยกับบริษัทท้องที่ ซึ่งมีความต้องการให้เหล่าบริษัทรายใหญ่ให้ความสนใจในการนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ในที่สุด

นายวิรไท ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าหน่วยงานในประเทศไทยได้ทำการตรวจสอบระบบดังกล่าวร่วมกับบริษัทสินเชื่อภายในประเทศ และได้ทดลองโอนเงินข้ามประเทศร่วมกับธนาคารกลางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทางด้าน Diokno ก็ระบุแนวคิดที่มีความคล้ายคลึงกัน โดยเขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“แม้จะยังไม่มีข้อตกลงกับหน่วยงานอื่นอย่างเป็นทางการในการทำงานด้านสกุลเงินดิจิทัลร่วมกันกับธนาคารกลางก็ตาม แต่สถานการณ์ดังกล่าวนั้นจะเป็นขั้นตอนที่นำไปสู่การแบ่งปันความรู้และการสื่อสารร่วมกันอย่างใกล้ชิด”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF