ข่าวธุรกิจ

สกัดประชาชน! ไม่ให้เข้าถึงแพลตฟอร์มคริปโตต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศอุซเบกิสถานเริ่มมีการสกัดไม่ให้ประชาชนเข้าถึงบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่อยู่นอกประเทศได้

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศอุซเบกิสถานเริ่มมีการสกัดไม่ให้ประชาชนเข้าถึงบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่อยู่นอกประเทศได้

ไม่ให้เข้าถึงแพลตฟอร์มคริปโตต่างประเทศ

ส่วนหนึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ให้เหตุผลว่า บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เหล่านี้ไม่ได้มีการจดทะเบียนภายใต้กฎหมายของประเทศ สอดคล้องกับคำสั่งของประธานาธิบดีของประเทศอุซเบกิสถานที่ระบุว่า ประชาชนสามารถทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางบริษัทที่อยู่ในประเทศภายใต้การควบคุมดูแลของรัฐบาลกลางเท่านั้น

โดยหน่วยงานตรวจสอบโครงการแห่งชาติของประเทศอุซเบกิสถานเป็นหน่วยงานที่รับการจดทะเบียนแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งหากว่าบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทสัญชาติในประเทศก็ไม่อาจต้องให้ความสำคัญกับการจดทะเบียนมากนัก ทางหน่วยงานได้กล่าวว่าการจดทะเบียนเป็นไปเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่และขอข้อมูลส่วนบุคคลโดยที่ไม่มีการบังคับให้ติดตั้งเซอร์เวอร์ในประเทศแต่อย่างใด

บริษัทต้องปฏิบัติตามกฎหมายในประเทศ

จากการที่หน่วยงานได้ออกแถลงการณ์ไม่นานมานี้ ทางหน่วยงานได้เน้นย้ำว่า แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายในการดำเนินกิจการที่เกี่ยวข้องกับทางสินทรัพย์คริปโต โดยที่ไม่มีกฎหมายไหนสามารถรับประกันเรื่องของการทำธุรกรรมทางการเงินได้ เช่นเดียวกับการรักษาความลับในข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนในประเทศอุซเบกิสถาน ด้วยเหตุนี้ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินจึงมีความจำเป็นที่จะต้องจำกัดการเข้าถึงโดเมนบริษัทซื้อขายคริปโตแห่งอื่นด้วย

การประกาศครั้งนี้เป็นไปตามแนวทางของรัฐบาลอุซเบกิสถานที่ได้มีการยืนกรานว่า จะยกระดับแนวทางในการควบคุมกำกับพื้นที่คริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับการขุดเหมืองคริปโตหรือบริการอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF