ข่าวต่างประเทศ

ผู้ว่าธนาคารสเปนแนะ ต้องรีบควบคุมกำกับคริปโตกับ Defi ให้เร็วที่สุด

Zxxkdibghva.jpg

Pablo Hernández de Cos ผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศสเปนและประธานคณะกรรมการ Banking Supervision ได้กล่าวว่า ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายเปิดพื้นที่คริปโตเคอร์เรนซี่ให้เร็วที่สุด

Pablo Hernández de Cos ผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศสเปนและประธานคณะกรรมการ Banking Supervision ได้กล่าวว่า ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายเปิดพื้นที่คริปโตเคอร์เรนซี่ให้เร็วที่สุด

ผู้ว่าธนาคารสเปนแนะ ควบคุมกำกับคริปโตกับ Defi

เช่นเดียวกันจะต้องมีการร่างกฎหมายควบคุมกำกับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ Defi ด้วย โดยมีเป้าหมายลดความเสี่ยงจากความไม่เสถียรภาพทางด้านการเงิน รวมไปถึงการกำหนดขอบเขตระบบการเงินของคริปโตเคอร์เรนซี่ที่นับวันเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้น

เขากล่าวว่า แม้ว่าสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นปรากฏการณ์สำคัญที่เติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางธนาคารจำเป็นต้องมีการควบคุมให้คริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ตอนนี้ทางธนาคารรู้แล้วว่า ตลาดคริปโตมีการเติบโตมากขึ้นรวดเร็วจนส่งผลต่อความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับธนาคารต่าง ๆ และเสถียรภาพทางการเงินโดยรวม

Vhwoa Flio8 1 1024x683.jpg

นอกจากนั้นแล้วทางผู้ว่าการธนาคารกลางประเทศสเปนได้ให้ข้อชี้แนะว่า จะต้องมีการร่างกฎหมายให้ทันต่อสถานการณ์และสอดคล้องกับทิศทางอนาคตที่เกิดขึ้น โดยจะต้องมีการกำหนดทิศทางให้มีความสมดุลระหว่างการยอมรับการใช้เทคโนโลยีกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในอนาคต เช่นกันเขามองว่า เรื่องนี้เป็นจังหวะโอกาสที่ดีที่จากการที่สถานการณ์ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่เอื้ออำนวยในเวลานี้

Dogecoin คือปัจจัยสำคัญ

เขาอ้างว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ชื่อดังอย่างเหรียญ Dogecoin เป็นสาเหตุสำคัญที่จะต้องเข้ามาควบคุมกำกับอย่างจริงจัง จากการที่อีลอน มัสก์ได้เข้ามาแสดงความเห็นจนส่งผลให้ราคา Dogecoin มีการเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง

เป็นที่ชัดเจนว่าการที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่มีตัวกลางในการเข้ามาควบคุมไม่อาจทำให้เหรียญคริปโตอยู่ในสถานะที่มั่นคงและมีเสถียรภาพทางการเงินได้ ในช่วงที่ผ่านมาผู้ว่าธนาคารกลางประเทศสเปนได้เคยออกมาเตือนว่า ธนาคารเอกชนที่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตจะทำให้ตราสารหนี้อื่น ๆ ได้รับความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097