Blockchain

ตลาด NFT โตกระฉูด! OpenSea มีมูลค่าธุรกรรมรายวัน มากกว่ายอดทั้งหมดในปี 2020 เข้าแล้ว

Open Sea.jpg

ขาย NFT ชื่อก้องโลก ก็ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้อีกเสียง โดยเปิดเผยมูลค่าการธุรกรรมรายวันที่มากเสียจนเอาชนะยอดการทำธุรกรรม NFT ทั้งหมดในปี 2020

บอกได้เลยว่า NFT โตไม่หยุด ฉุดไม่อยู่! ซึ่งทาง Devin Finzer ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของ OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ที่มีชื่อเสียงที่สุด ณ ขณะนี้ ได้ออกมาเปิดเผยถึงตัวเลขการประมวลผลธุรกรรม NFT ภายในสองวัน ซึ่งมีมูลค่าทั้งสิ้น 95 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนั้นถือว่ากินขาดปริมาณสะสมที่ถูกบันทึกไว้ในปี 2020 ไปไกลลิบเลยทีเดียว โดยในปีที่แล้วนั้น ยอดการทำธุรกรรม NFT ทั้งหมดอยู่ที่ 21 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

อะไรที่ทำให้ตลาด NFT โตได้ขนาดนี้?

สาเหตุเบื้องหลังที่ทำให้ NFT นั้นค่อย ๆ ได้รับความนิยมมาเรื่อย ๆ จนก้าวขึ้นสู่กระแสหลักในปัจจุบันคนหนีไม่พ้นการผสานธรรมชาติของนวัตกรรมในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลที่ซึ่งมีความไดนามิก หรือเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เข้ากับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง

ทั้งนี้การถือกำเนิดของ NFT ที่ถูกวางให้เป็นวิธีการรักษาความปลอดภัยในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลบนบล็อคเชน และสามารถตรวจสอบได้โดยง่ายนั้น ทำให้แอปพลิเคชันของ NFT ค่อย ๆ เป็นที่ชื่นชมในหมู่ศิลปินดิจิทัล และนักดนตรี และวงการอื่น ๆ อีกมากมาย

แม้แต่ตัวของ Devin เองยอมรับเลยว่าการบูมของ NFT นั้นถือเป็น “เรื่องบ้าคลั่ง” โดยคำพูดของเขามาจากแนวโน้มที่ NFT สามารถนำพาโลกใบนี้ไปสู่ระบบนิเวศเชิงเศรษฐศาสตร์รูปแบบใหม่ทั้งหมด และการเติบโตกว่า 650 เท่าของ OpenSea ในแต่ละวันทำให้ OpenSea เป็นตลาด NFT ที่น่าเกรงขามที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่น ๆ

Devin Finzer 1024x576.jpg
Devin Finzer ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของ OpenSea

โดยตลาดหลักของ NFT อีกสองแห่งก็คือ SuperRare และ Rarible ซึ่งพวกเขานั้นมีปริมาณธุรกรรมรายวันอยู่ที่ 543,000 ดอลลาร์ และ 248,000 ดอลลาร์ตามลำดับ

โลกของ NFT จะเป็นอย่างไรต่อไป?

ตลาด NFT นั้นเป็นที่นิยมมากเสียจนเหล่าผู้นำด้านเทคโนโลยีรายใหญ่ รวมถึง Jack Dorsey แห่ง Twitter และ Elon Musk แห่ง Tesla เอง ต่างก็ก้าวเข้าสู่โลกแห่งนวัตกรรมของ NFT โดย Jack ได้ขาย “ทวีตแรก” ของโลกไปด้วยราคา 2.5 ล้านดอลลาร์ ส่วนทาง Musk เองก็กล่าวว่าเขากำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัว NFT แรกของเขาในไม่ช้า

อย่างไรก็ตามความนิยมของ NFT ยังถูกมองว่ามันนั้นไม่ยั่งยืนอย่างมากในแง่ของแนวโน้มการเติบโตเมื่อราคางานศิลปะดิจิทัลพุ่งสูงขึ้นจนอาจจะถึงจุดที่สูงเกินคนจะสนใจ ซึ่ง NFT ที่แพงที่สุดที่ขายได้จนถึงตอนนี้คือผลงานที่ชื่อว่า “Beeple's Everyday” ถูกประมูลไปในราคา 69.3 ล้านดอลลาร์ใน Ethereum (ETH) นอกเหนือจากนี้ ผลงาน NFT ที่โดดเด่นอื่นๆ ก็มีมูลค่าหลักหลายพันล้านดอลลาร์ แนวโน้มเหล่านี้ได้ทำให้ราคาพื้นฐานของ NFT ทุก ๆ ชิ้น นั้นเพิ่มขึ้น และจะนำมาซึ่งความกลัวมากมายที่สามารถขัดขวางการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในวงการนี้นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร