ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

รู้รึเปล่า? ตอนนี้มีคนถือ Bitcoin อยู่แค่ 0.54% ทั่วโลก - แล้วตัวเลขนี้สะท้อนอะไร?

Rectangle Template   2023 01 14 T084033.602

รู้รึเปล่า? ตอนนี้มีคนถือ Bitcoin อยู่แค่ 0.54% ทั่วโลกเท่านั้น เท่ากับว่าทุก 184 คนมีคนถือ Bitcoin อยู่ 1 คน... แล้วตัวเลขนี้สะท้อนอะไรบ้าง?

ถ้าติดตามข่าวคริปโตมาโดยตลอด เราคงจะเห็นว่าไม่ว่าจะ Bitcoin, Blockchain, Web3 หรืออะไรพวกนี้นั้นได้รับการยอมรับในโลกกระแสหลักของเราเพิ่มมากขึ้นอยู่ในทุกๆ วัน ตั้งแต่สถาบันยักษ์ใหญ่ของโลกที่เลือกจะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรม หรือแม้แต่ระดับประเทศ ที่หยิบเอาเหรียญคริปโตมาเป็นสกุลเงินที่มีศักดิ์มีสิทธิ์เทียบเท่าดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากข้อมูลของ Finbold และ BitInfoCharts พบว่าในขณะนี้มีจำนวน address ของ Bitcoin (BTC) อยู่ที่ราว 43,500,000 บัญชีเท่านั้นเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ไม่ได้แม้แต่ขนหน้าแข้งของจำนวนประชากรทั่วโลก

อ้างอิงจาก Worldometers ในขณะโลกของเรามีประชากรอยู่ราว 8.01 พันล้านคน และเมื่อมาเปรียบเทียบกับจำนวน address ของ Bitcoin แล้วก็จะได้สัดส่วนอยู่ที่ ‘0.54%’ เท่านั้น หรือตีให้เห็นภาพคือในทุกๆ 184 คนทั่วโลก จะมีคนมีคนถือ Bitcoin อยู่หนึ่งคน

อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นการเปรียบเทียบคร่าวๆ จากข้อมูลดิบเท่านั้น ซึ่งในโลกความเป็นจริงปฎิเสธไม่ได้ว่าหลายคนที่ถือ Bitcoin อยู่ก็อาจจะใช้บริการของ Exchange ต่างๆ ไม่ได้ไปเปิด address เอง รวมไปถึง 1 คนที่ถือ Bitcoin ก็อาจจะมีหลาย address ก็เป็นได้

ตัวเลขนี้สะท้อนอะไร?

แล้วตัวเลขนี้สะท้อนอะไร? หนึ่งเลยที่เห็นคือสัดส่วนยังน้อยมากๆ เมื่อเปรียบเทียบกับคนทั่วโลก ในขณะนี้แม้ว่าจะมีการ adoption แม้จะได้รับการยอมรับมากขนาดไหน แต่ก็ยังมีสัดส่วนแค่ครึ่งเปอร์เซ็นของคนทั่วโลก 

นั่นหมายความว่าถ้าหากวันหนึ่ง อาจจะอีก 10 ปีหรือ 20 ปี Bitcoin ได้รับการยอมรับในโลกของเราเพิ่มขึ้น และตัวเลขสัดส่วนนี้อาจจะเพิ่มขึ้นเป็น 10% ทั่วโลก หรือ 20% ทั่วโลก นั่นก็จะเท่ากับว่ามูลค่า Bitcoin ที่เราถืออยู่ในมือก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลอย่างจินตนาการไม่ออกกันเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร