ข่าว Bitcoin

จำนวนนักลงทุนที่เป็นเจ้าของ Bitcoin เพิ่มขึ้น 3 เท่าตั้งแต่ปี 2018

Zy9m4doarxk.jpg

การสำรวจความคิดเห็นโดย Gallup Poll ระบุว่านักลงทุนรายย่อยชาวสหรัฐฯ ในปัจจุบันนั้นถือครองสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin (BTC) มากกว่าปี 2018 ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว!

การสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ของ Gallup เปิดเผยว่า Bitcoin (BTC) นั้นกลายเป็นที่สนใจอย่างมากสำหรับเหล่าจากนักลงทุนอายุน้อยในสหรัฐฯ ทั้งในแง่ของการรับรู้ว่ามีเหรียญนี้อยู่ รวมไปถึงความสนใจต่อเหรียญดังกล่าว และความเป็นเจ้าของ BTC ในช่วงสามปีที่ผ่านมา

ความนิยมใน Bitcoin นั้นเพิ่มขึ้นท่ามกลายทุกช่วงอายุ

BTC ไม่เพียงแต่จะเป็นที่นิยมสำหรับเหล่าวัยรุ่นเท่านั้น เพราะการศึกษาที่ดำเนินการโดยบริษัทวิเคราะห์ และให้คำปรึกษาระดับโลกอย่าง Gallup เปิดเผยว่าจำนวนนักลงทุนในสหรัฐอเมริกาที่ถือ BTC เพิ่มขึ้นจาก 2% ในปี 2018 เป็น 6% ณ เดือนมิถุนายน 2021 โดยงานวิจัยชิ้นนี้ยังระบุอีกด้วยว่า “นักลงทุน” ที่ว่านี้ เป็นผู้ใหญ่ที่มีเงินลงทุน $10,000 หรือมากกว่า ในหุ้น พันธบัตร หรือกองทุนรวม

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่าความเป็นเจ้าของบิทคอยน์ในหมู่นักลงทุนที่เข้ารับสำรวจซึ่งอายุต่ำกว่า 50 ปีได้เพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าในช่วงสามปีที่ผ่านมาเป็น 13% จาก 3% ในปี 2018

สำหรับกลุ่มนักลงทุนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ความเป็นเจ้าของก็เพิ่มขึ้น 3 เท่าเช่นเดียวกัน แม้จะอยู่ในตัวเลขที่ต่ำกว่ากลุ่มแรกมากก็ตาม โดยอัตราดังกล่าวนั้นอยู่ที่เพียง 3% สำหรับกลุ่มนักลงทุนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และเพิ่มขึ้นสามเท่าจาก 1% ในปี 2018 ซึ่งเรื่องนี้ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก

BTC ยังตามหลังการลงทุนประเภทอื่นอยู่มาก

ทั้งนี้ทางนักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าอัตราความเป็นเจ้าของที่ค่อนข้างน้อยของบิทคอยน์ ช่างแตกต่างกับการลงทุนในกระแสหลักอยู่มากทีเดียว โดยการสำรวจพบว่า 84% ของนักลงทุนที่ทำการสำรวจรายงานว่าพวกเขาได้ลงทุนในกองทุนดัชนีหุ้น หรือกองทุนรวม ในขณะที่ 67% กล่าวว่าพวกเขาเป็นเจ้าของหุ้นรายบุคคล และ 50% มีหุ้นกู้

“อัตราความเป็นเจ้าของบิทคอยน์ ที่ 6% นั้นคล้ายคลึงกับทองคำมากกว่า ซึ่ง 11% ของนักลงทุนบอกว่าพวกเขาเป็นเจ้าของมัน”

ผลการสำรวจครั้งนี้มาจากการสำรวจ Gallup Investor Optimism Index ที่จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 22-29 มิถุนายน พ.ศ. 2564 จากกลุ่มนักลงทุน 1,037 รายในอเมริกาที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กลุ่มตัวอย่างสำหรับการศึกษาได้รับการถ่วงน้ำหนักเพื่อเป็นตัวแทนทางประชากรศาสตร์ของประชากรผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา โดยมีข้อผิดพลาดในการสุ่มตัวอย่างสูงสุดที่ ±5% เท่านั้น

ผู้คนกล้าได้กล้าเสียมากยิ่งขึ้นเพราะเหล่าสถาบัน

ผลการวิจัยอื่น ๆ ของ Gallup เปิดเผยว่าการรับรู้ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ลดลงในช่วงสามปี โดยนักลงทุนเกือบทั้งหมดที่สำรวจมองว่า BTC เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม เปอร์เซ็นต์ที่เรียกมันว่า “เสี่ยงมาก” ได้ลดลงจาก 75% เป็น 60% ขณะนี้ 35% ที่เหลือส่วนใหญ่ถือว่า "ค่อนข้างเสี่ยง" ในขณะที่เพียง 5% เท่านั้นที่คิดว่าไม่มีความเสี่ยง

ซึ่งนั่นทำให้ทาง Gallup สรุปว่าการลงทุนจำนวนมากในบิทคอยน์โดยบริษัทที่มีชื่อเสียง เช่น Tesla, Square และ Morgan Stanley อาจทำให้สกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 นี้มีความน่าเชื่อถือในกระแสหลักมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก