Blockchain

จำนวนที่อยู่ Ethereum ที่มีเหรียญมากกว่า 0 ทำ ATH ใหม่

8iiudnrq87o.jpg

ตลาด Ethereum นั้นกำลังอยู่ในสภาวะการเติบโตที่โดดเด่น จากทั้งความนิยมของ DeFi และ NFT ซึ่งนั่นได้ทำให้นักลงทุนระยะสั้น และยาว ต่างแห่แหนกันมาถือครองเหรียญนี้

เครือข่าย Ethereum (ETH) ยังคงดึงดูดให้ผู้คนมากหน้าหลายตาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาได้อย่างต่อเนื่อง และสิ่งนี้สามารถสะท้อนได้จากการที่จากจำนวนที่อยู่ ETH ที่มีจำนวนเหรียญมากกว่าศูนย์ได้สร้างสถิติใหม่อีกครั้ง

ที่อยู่ Ethereum ที่มากขึ้นสะท้อนถึงความเป็นไปได้ในการเติบโต

Glassnode ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาดได้ระบุว่า สถิติใหม่ของที่อยู่ Ethereum ที่มีจำนวนเหรียญมากกว่าศูนย์นั้นอยู่ที่ 66,788,634 Address ซึ่งสาเหตุที่จำนวนผู้ครอบครองเหรียญมากขึ้นนั้นได้ขึ้นพร้อมกับความจริงที่ว่าตลาด Ethereum นั้นกำลังอยู่ในสภาวะการเติบโตที่โดดเด่นเนื่องจากการใช้งานที่เพิ่มขึ้นจาไม่ว่าจะจากทั้ง บริการการทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) และโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ (NFTs) ซึ่งล้วนอยู่ภายใต้ Ethereum Blockchain ทั้งสิ้น

Eth Non Zero Address 1024x512.jpg
ปริมาณการเติบโตของที่อยู่ ETH ที่มีเหรียญไม่เป็นศูนย์

ทั้งนี้ความสนใจที่กลับมาใหม่จากเหล่านักลงทุนระยะสั้นได้ยังผลักดันราคาของ ETH ให้พุ่งทยานทะลุเพดาน โดยส่งผลให้สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของตลาดบรรลุเป้าหมายโดดเด่นในการเดินทาง 6 ปี โดยขึ้นไปกำหนดราคาสูงสุดตลอดกาล (ATH) เอาไว้ที่ $4,650

ความท้าทายจากค่า Gas ที่สูงลิ่ว

แม้จะมีความก้าวหน้าที่โดดเด่นในเครือข่าย Ethereum แต่ทว่าปัญหาด้านค่าธรรมเนียมก๊าซที่สูงลิ่วยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญ โดยทางบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล IntoTheBlock อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า

Eth Gas Cost Heatmap.png
แผนภูมิแสดงปริมาณค่าธรรมเนียม Gas ซึ่งจำแนกระดับราคาด้วยสี

“การเข้าถึง Ethereum นั้นเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เล่นรายย่อยในช่วงเร็วๆ นี้ โดยการใช้ Gas Cost Heatmap อันนี้ได้เปิดเผยว่าในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ค่า Gas โดยเฉลี่ยนนั้นสูงกว่า 200 Gwei เข้าแล้ว”

ดังนั้น สิ่งนี้จึงอธิบายได้ว่าทำไมความนิยมของเครือข่ายอื่น ๆ เช่น Solana จึงเพิ่มขึ้นแทนที่ โดยมันได้เข้ามาแทนที่ Tether (USDT) ในตำแหน่งสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่สี่ของตลาดไปเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากมันมีความเร็วสูง ค่าธรรมเนียมต่ำ และความแออัดน้อยที่สุด

Solana สามารถบรรลุความเร็วในการทำธุรกรรมที่สูงได้ เนื่องจากเป็นการรวมกลไกฉันทามติที่ผสาน Proof of Stake (POS) เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Proof-of-History ซึ่งช่วยสามารถยืนยันการทำธุรกรรมด้วยการใช้ข้อมูลที่เกิดขึ้นในอดีต และไม่ต้องใช้คน (Node) มาช่วยยืนยันการทำธุรกรรมอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ปัญหาค่าธรรมเนียมก๊าซที่สูงที่พบในเครือข่าย Ethereum นั้นคาดว่าจะได้รับการแก้ไขในทางที่ดีขึ้นด้วยการมาถึงของ ETH 2.0 ซึ่งเปิดตัวไปแล้วในเดือนธันวาคม 2020 โดยพวกเขานั้นพยายามเสนอการเปลี่ยนไปใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof of Stake (POS) แทนที่ Proof of Work (POW)

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 01 26 T140821.756
สำเนาของ Max Template   2023 01 25 T182351.261
Rectangle Template   2023 01 26 T081859.606
Rectangle Template   2023 01 27 T090915.415