ข่าวต่างประเทศ

เรียกร้องประเทศ G20 รณรงค์สกัดการเลี่ยงภาษีคริปโตทั่วโลก

Jhevwhcbvyw.jpg

Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศอินเดีย ได้ออกมาเรียกร้องให้ประเทศกลุ่ม G20 เดินหน้าเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบอัตโนมัติหรือ AEOI เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศอินเดีย ได้ออกมาเรียกร้องให้ประเทศกลุ่ม G20 เดินหน้าเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบอัตโนมัติหรือ AEOI เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

สกัดการเลี่ยงภาษีคริปโต

ระหว่างที่มีการประชุมประเทศกลุ่ม G20 รัฐมนตรีคลังของอินเดียได้มีการพูดถึงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ว่า เรื่องของเหรียญคริปโตจะต้องมีพื้นที่ในการตรวจสอบภาษีให้ได้อย่างโปร่งใส โดยจะต้องมาพิจารณาถึงเรื่องของการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบอัตโนมัติในส่วนของบัญชีทางการเงิน จากการตรวจสอบพบว่า บ่อยครั้งที่บริษัทนิติบุคคลหลายแห่งมักจะมีการร่วมมือกับผู้เสียภาษีในการให้พวกเขาเลี่ยงภาษี และร่วมมือกันปกปิดสินทรัพย์ต่าง ๆ จนยากที่จะทำการตรวจสอบได้

9opihrpivr0 7 1024x683.jpg

นอกจากนั้นแล้วรัฐมนตรีคลังอินเดียได้กล่าวอีกว่า การแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบอัตโนมัติจะเป็นเรื่องของการแลกเปลี่ยนข้อมูลบัญชีทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้อำนาจศาล, ผู้เลี่ยงภาษีที่ไม่อาจตรวจสอบสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่พวกเขาได้ทำการลงทุนได้ เนื่องจากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยังไม่ได้มีการบรรจุหรือให้คำนิยามที่ชัดเจนว่า เป็นสินทรัพย์ชนิดหนึ่งหรือไม่

ลดจำนวนผู้เลี่ยงภาษี

ขณะเดียวกันประเทศกลุ่ม G20 เดินหน้าจับมือร่วมกันผลักดันขับเคลื่อนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ เรื่องนี้ทำให้รัฐมนตรีคลังอินเดียได้ออกมาเรียกร้องให้ประเทศกลุ่ม G20 ทุกประเทศให้ความสำคัญกับความเป็นไปได้ที่จะเดินหน้าเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบอัตโนมัติในส่วนของสินทรัพย์ที่ไม่ได้จัดอยู่ในหมวดหมู่ในการเงิน

สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบอัตโนมัติหรือ AEOI นั้น มีเป้าหมายที่จะลดจำนวนผู้เลี่ยงภาษีทั่วโลก อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีคลังอินเดียมองว่า หลายร้อยประเทศทั่วโลกอาจต้องมีการให้ความร่วมมือเรื่องนี้ด้วยกันภายใต้มาตรฐานการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการเงินแบบอัตโนมัติหรือ CRS เพื่อสนับสนุนให้ผู้คนหันมาเสียภาษีกันมากขึ้น

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'