ข่าวธุรกิจ

Nike ซื้อ RTFKT เตรียมเข้าอาณาจักร Metaverse

Https   Hypebeast.com Image 2021 12 Nike Acquires Rtfkt Sneakers Nfts Digital Collectibles 000.jpg

การที่ Nike ซื้อ RTFKT นั้นชี้ชัดว่าทางบริษัทต้องการขึ้นเป็นผู้นำที่เฉิดฉายอยู่บนบนโลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse อย่างแน่นอน

ประกาศล่าสุดของบริษัทผลิต และ จัดจำหน่ายอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ระบุว่า Nike ซื้อ RTFKT แบรนด์ผลิตรองเท้าผ้าใบ และ คอลเลกชันของสะสมเสมือนจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากการร่วมมือกันเพื่อเข้าไปเป็นองค์กรชั้นนำบน Metaverse ส่งผลให้ Nike กลายเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กีฬารายใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา

Nike ซื้อ RTFKT หวังทำตามเป้าหมายขึ้นเป็นผู้นำ Metaverse

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวต่างประเทศเผยว่าเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Nike ได้ออกมายื่นขอจดสิทธิบัตรการเป็นเจ้าของชื่อแบรนด์ โลโก้ Swoosh และ สโลแกน Just do it ที่ถูกนำไปใช้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ และ แพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงออนไลน์ พร้อมกับการประกาศรับพนักงานออกแบบวัสดุเสมือนจริงเพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง เพื่อบ่งบอกถึงความตั้งใจขององค์กรที่จะก้าวเข้าสู่ Metaverse อย่างเต็มตัว

Nike ซื้อ RTFKT เตรียมเป็นผู้นำ Metaverse
John Donahoe ผู้บริหาร และ ซีอีโอ แห่ง Nike

ตามคำแถลงการณ์ของ Nike ระบุว่าการเข้าซื้อกิจการแบรนด์ผลิตรองเท้าเสมือนจริงในครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถสร้างสรรค์คอลเลกชันรุ่นต่อไปที่ผสานวัฒนธรรม และ โลกเกมมิ่งเข้าด้วยกัน โดย John Donahoe ผู้บริหาร และ ซีอีโอ แห่ง Nike เชื่อว่าความเคลื่อนไหวในครั้งนี้จะช่วยเร่งให้ความพยายามในการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่โลกดิจิทัลของ Nike นั้นบรรลุเป้าหมายเร็วยิ่งขึ้น

“แผนการของบริษัทก็คือการลงทุนกับแบรนด์ RTFKT เพื่อมอบบริการ และ ช่วยพัฒนานวัตกรรม และ ความสร้างสรรค์ของแบรนด์ให้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงการขยายธุรกิจ และ ขอบเขตความสามารถของ Nike ให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย”

ทางด้าน Benoit Pagotto ผู้ร่วมก่อตั้ง RTFKT ได้ออกมากล่าวสนับสนุนวิสัยทัศน์ขององค์กรว่า

“พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะพัฒนาแบรนด์ให้เติบโตขึ้นอย่างเต็มที่บนโลก Metaverse”

https://twitter.com/RTFKTstudios/status/1470502799498792963?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1470502799498792963%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fjust-did-it-nike-enters-the-metaverse-game-following-rtfkt-acquisition

Adidas คู่แข่งรายสำคัญก็ได้เข้าสู่ Metaverse แล้วเช่นเดียวกัน

Nike ซื้อ RTFKT เตรียมเป็นผู้นำ Metaverse

ในขณะเดียวกันทางฝั่ง Adidas ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาชื่อดังสัญชาติเยอรมันก็ได้ออกมาประกาศก้าวเข้าสู่ Metaverse หลังร่วมมือกับบริษัทผู้สร้าง Non-Fungible Token (NFT) หลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Bored Ape Yacht Club, gmoney NFT และ PUNKS Comic

Adidas ได้เผยแพร่บทความที่น่าสนใจผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือของบริษัท ระบุว่า

“Metaverse คือสถานที่ที่ทุกคนสามารถแสดงออกถึงไอเดียทั้งหมด และ เป็นตัวเองได้อย่างมากที่สุดในรูปแบบใดก็ได้ตามต้องการ และต้องขอขอบคุณเทคโนโลยี Blockchain และ NFT ที่สามารถทำให้เราได้เป็นเจ้าของสิ่งที่พวกเขาได้สร้างสรรค์มันขึ้นมา”

นอกจากนี้ Meta ที่เพิ่งประกาศรีแบรนด์ไปไม่นานมานี้ก็ได้ออกมาต้อนรับ Adidas เข้าสู่ Metaverse ขององค์กรเป็นที่เรียบร้อย โดยทางบริษัทได้ออกมากล่าวว่า “พวกเราแทบจะรอเห็น Adidas บน Metaverse ไม่ไหวแล้ว”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง