ข่าวต่างประเทศ

ธนาคารกลางไนจีเรียเอาจริง! สั่งปิดบัญชีนักเทรดคริปโตแล้ว

Cbn Crypto Crackdown.jpg

ธนาคารกลางของไนจีเรีย (The Central Bank of Nigeria - CBN) ได้สั่งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งในประเทศระงับบัญชีผู้ใช้งานที่มีความเกี่ยวข้องกับการเทรดคริปโตลง

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางไนจีเรีย (The Central Bank of Nigeria - CBN) ได้ประกาศให้ธนาคารต่าง ๆ ยกเลิกบริการการแลกเปลี่ยนคริปโตภายในประเทศ โดยอ้างว่ากังวลถึงปัญหาที่จะตามมา เช่น ความผันผวน, การฟอกเงิน และการกระทำผิดด้านการเงินที่อาจจะก่อตัวเพิ่มมากขึ้น

ตามการรายงานข่าวของสำนักข่าวท้องถิ่นแห่งประเทศไนจีเรียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน ระบุว่า  J.Y. Mammanand คณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงินได้ออกมาประกาศให้ธนาคารกลางดำเนินการปิดบัญชีของนักเทรดคริปโต 2 รายลง โดยอ้างว่าเป็นการทำตามคำสั่งทางราชการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และย้ายเงินในบัญชีเดิมของนักเทรดเหล่านั้นไปยัง “บัญชีพัก (Suspense Accounts)”

นอกจากนี้ CBN กำลังเตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง โดยใช้ชื่อว่า eNaira หลังได้รับการอนุมัติจากศาลสูงของประเทศในเดือนตุลาคม โดยเหรียญดังกล่าวได้ถูกสร้างขึ้นมาให้กลายอีกหนึ่งทางเลือกที่รวดเร็วกว่า ถูกกว่า และ ปลอดภัยกว่าในการทำธุรกรรมทางการเงิน แต่ทว่าทางธนาคารกลางจะยังคงนำมาใช้ร่วมกับสกุลเงินสดของประเทศควบคู่กันไป

ธนาคารกลางไนจีเรียเอาจริง! สั่งปิดบัญชีนักเทรดคริปโตแล้ว
source : TRTWORLD

ธนาคารกลางไนจีเรียยังไม่ยอมรับคริปโต

สาเหตุที่หน่วยงานกำกับดูแลธนาคารได้ออกมาดำเนินการปราบปรามครั้งใหญ่ เนื่องจากกังวลถึงปัญหาราคาที่ผันผวน, การฟอกเงิน และการฉ้อโกงต่าง ๆ ที่อาจจะตามมาได้ในภายหลัง ทางด้าน Godwin Emefiel ผู้ว่าการแห่ง CBN ก็ได้ออกมากล่าวเสริมถึงสาเหตุของการกระทำดังกล่าวเช่นเดียวกัน เขาระบุว่าธุรกรรม Crypto ส่วนใหญ่ที่ดำเนินการผ่านธนาคารพาณิชย์ภายในประเทศนั้นยังนับว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายอยู่

ตลาดเติบโตขึ้นกว่าเดิมแม้จะโดนสั่งห้าม

source : TNW News

แม้ว่าทางธนาคารกลางได้ออกมาประกาศสั่งห้ามอย่างเอาจริงเอาจังแล้วก็ตาม แต่ทว่าตลาด Crypto ในประเทศไนจีเรียกับกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกา โดยมีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,200% ในระหว่างเดือนกรกฎาคม ปี 2020 จนถึงเดือนมิถุนายน ปี 2021 นอกจากนี้ยังมีรายงานในเดือนสิงหาคมระบุว่าตลาดคริปโตในประเทศถูกจัดให้เป็นตลาดซื้อขาย Bitcoin แบบ peer-to-peer ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF