Blockchain

ไนจีเรียเตรียมทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง 1 ตุลาคมนี้

Lxenukjxh K.jpg

ธนาคารกลางของไนจีเรียจะเริ่มโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งจะดำเนินการบนบล็อคเชน Hyperledger Fabric ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ หลังเพิ่มงบประมาณสองเท่าเพื่อศึกษาวิจัย

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไนจีเรียอาจเป็นหนึ่งในประเทศที่มีข่าวเกี่ยวกับมาตรการต่อต้านสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งไนจีเรีย (CBN) มีเพิ่มงบประมาณและการศึกษาวิจัยเป็นสองเท่าตลอดสัปดาห์นี้เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีพื้นฐานของ crypto อย่าง blockchain และได้ประกาศกำหนดวันที่ที่ชัดเจนสำหรับโครงการทดสอบของสกุลเงินดิจิทัลจากธนาคารกลางที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อคเชน (CBDC)

โครงการทดสอบ “GIANT” ของธนาคารกลางไนจีเรีย

CBN ประกาศอย่างเป็นทางการที่จะเปิดตัวโครงการทดสอบสำหรับ “GIANT” ในวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นโครงการ CBDC ที่เริ่มต้นพัฒนาตั้งแต่ปี 2017 โดยจะดำเนินการบนโอเพ่นซอร์สบล็อคเชน Hyperledger Fabric

Rakiya Mohammed ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของ CBN กล่าวว่าธนาคารจะดำเนินการโครงการเพื่อพิสูจน์แนวคิดก่อนสิ้นปี 2021 หลังมีการจัดสัมมนาผ่านระบบออนไลน์ระหว่างผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยตัวแทนของ CBN ได้เน้นย้ำว่าสถาบันไม่สามารถเมินเฉยได้ในขณะที่คนอื่นกำลังก้าวไปข้างหน้า ธนาคารกลางส่วนใหญ่ทั่วโลกก้าวหน้าด้วยการวิจัยและพัฒนา CBDC ของตนเอง

ประโยชน์จากการทดสอบ CBDC

ท่ามกลางแรงจูงใจที่อ้างถึงสำหรับโครงการ CBN ได้คาดการณ์ว่า CBDC จะเป็นประโยชน์สำหรับการจัดการในภาพรวมและการเติบโต การสนับสนุนการค้าระหว่างประเทศและการรวมของธุรกรรมทางการเงิน

ในทัศนะของ CBN ยังมีประโยชน์ที่เป็นไปได้ในการต่อยอดยออกไปได้อีก ตั้งแต่ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นสำหรับการชำระเงินและการโอนเงิน นโยบายการเงินที่ดีขึ้น การเก็บรายได้ภาษีที่ดีขึ้น และการอำนวยความสะดวกในนโยบายทางสังคมตามเป้าหมาย

นอกจากธนาคารกลางไนจีเรียแล้ว ธนาคารแห่งกานากำลังก้าวไปสู่ขั้นตอนการทดสอบการใช้สกุลเงินดิจิทัลในฤดูร้อนนี้เช่นกัน โดยต้องการให้ประเทศของตนเองเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนา CBDC ในทวีปแอฟริกา ภายใต้แนวคิดที่ว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางนั้นเหนือกว่าและมีความเสี่ยงน้อยกว่าสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจ

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023