Blockchain

ยอดขาย NFT มือสองพุ่งทะลุ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์

Nft Non Fungible Token.jpg

ตลาด NFT นั้นไม่ได้สร้างผลกำไรอย่างยิ่งยวดเฉพาะกับเหล่า “ผู้สร้าง” เท่านั้น เพราะเหล่า “นักลงทุน” ที่ได้ทำการซื้อ NFT ไว้เก็งกำไรต่างก็มีผลประกอบการที่ดีไม่แพ้กัน

เรียกได้ว่าตลาดของโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม NFTs นั้นยังคง “ยืนหนึ่ง” บนโลกดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระแสของภาคส่วนดังกล่าวนั้นแรงดีไม่มีตกมาตั้งแต่ปี 2020 จวบจนปัจจุบัน แถมมันก็ไม่ได้มีท่าทีว่าจะแผ่วลงเลยแม้แต่น้อย โดยสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นได้จากทั้งการทำสถิติสูงสุดของปริมาณการขาย NFT ในไตรมาสที่ 3 หรือแม้แต่ความคึกคัดของการปล่อย NFT ต่อ ก็บอกถึงแนวโน้มในการเติบโตในระยะยาวได้เช่นเดียวกัน

ยอดขาย NFT มือสอง โตละทุเพดาน

Mason Nystrom ผู้เป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลการวิจัยของ Messari Crypto ระบุว่า การเข้ามาของ Metaverse นั้นกลับกลายเป็นผลดีอย่างยิ่งโยชน์ต่อตลาด NFT ด้วยสาเหตุที่ว่าเหล่านักลงทุนมากหน้าหลายตาต่างคาดการณ์ว่า NFTs จะกลายเป็นแหล่งรายได้ลำดับต้น ๆ ของโลกจักรวาลนฤมิตแห่งนี้ และนั่นทำให้พวกเขาแห่ซื้อ NFTs จำนวนมากต่อจากผู้ลงทุนรุ่นบุกเบิก ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลให้ยอดขายรายเดือนของ NFT มือสองนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมนั้นสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้นเกือบ 20 เท่าจากต้นปี เลยก็ว่าได้

Nft Sales 01 1024x576.jpg
กราฟแสดงการเติบโตของตลาดมือสองของ NFT
Nft Sales 02 1024x572.jpg
กราฟแสดงยอดขายรายเดือนของตลาดมือสองของ NFT

ตลาด NFT ยังโตได้อีก!

Nystrom ยังได้เน้นย้ำถึงความเป็นไปได้ในการเติบโตในระยะยาวของตลาดแห่งนี้ โดยระบุเอาไว้ว่า

“ในปีที่ผ่านมา ภูมิทัศน์ของ NFT พัฒนาจากระบบนิเวศขนาดเล็กที่มีปริมาณการขายไม่กี่ร้อยล้านไปเป็นระบบนิเวศแบบมัลติเชนที่มีเงินสะพัดหลายพันล้าน ซึ่งอนาคตของ Multichain ของ NFT นั้นกำลังเกิดขึ้นโดยมีเหล่าบล็อคเชน อย่าง Ethereum, Solana, Flow และ Ronin เป็นผู้นำทาง”

ในทำนอนเดียวกัน ข้อมูลจาก OpenSea ซึ่งเป็นตลาด NFT ยอดนิยมอันดับ 1 ก็ได้สะท้อนให้เห็นการเติบโตในทิศทางเดียวกับที่ Mason Nystrom ได้กล่าวเอาไว้ โดยเพียงแค่ในระยะเวลา 2 วัน ตลาดแห่งนี้ได้ทำการประมวลผลธุรกรรม NFT เป็นมูลค่ากว่า 95 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเรานำไปเทียบกับตัวเลขในปี 2020 ก็จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนเลยทีเดียว เพราะทั้งปี 2020 ตลาดนี้ได้มีการซื้อขายอยู่ที่ 21 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

มูลค่าของ NFT มาจากอะไรกันแน่?

NFTs นั้นเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถแสดงความเป็นเจ้าของได้บนบล็อคเชนซึ่ง “มูลค่า” ของมันถูกตรึงบน “ความเป็นเอกลักษณ์” เนื่องจากโทเค็นเหล่านี้ไม่สามารถแบ่งแยก เปลี่ยนรูป หรือดัดแปลได้ทั้งสิ้น นั่นหมายความว่าหากอยากจะเป็นเจ้าของโทเค็นจำพวกนี้แล้วล่ะก็... เราต้องซื้อทุกอย่างที่ผู้สร้างเสนอขาย

โดยสาเหตุที่ความมีเอกลักษณ์ที่ว่ากำลังสร้างมูลค่าอย่างมหาศาลให้กับโลกของ NFT นั้นเกิดจากความจริงที่ว่าการที่งานแต่ละชิ้นนั้นต่างมีลักษณะเฉพาะในตัวมันเองได้ส่งผลให้อุปทานในตลาดของ NFT นั้นมี “จำกัด” นั่นเอง ซึ่งถือเป็นแรงจูงใจชั้นดีให้นักลงทุนจำนวนมากหันมา “เก็งกำไร” กับโทเค็นเหล่านี้ด้วยการเข้าซื้อเป็นมือแรก ๆ ก่อนที่จะปล่อยงานเหล่านี้ต่อให้ผู้อื่นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม มูลค่าทางด้านตัวเงิน อาจจะไม่ใช่สิ่งเดียวที่ NFT มี เพราะมันยังส่งผลต่อ “จิตใจ” และสามารถนำมาใช้ขับเคลื่อนสังคมได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางองค์การสหประชาชาติได้ กระตุ้นให้เหล่านักเคลื่อนไหว นักออกแบบ และศิลปินทั้งหลายสร้าง NFT เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ประชาชนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ และหันมารักษ์โลกมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต