ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ธ.กลางนิวซีแลนด์ เตือน! Stablecoins ไม่ได้เสถียรเหมือนชื่อ

ประธานธนาคารกลางนิวซีแลนด์ เผย! Stablecoins ไม่ได้ ‘เสถียร’ เหมือนชื่อ

ประธานธนาคารกลางนิวซีแลนด์ เผย! Stablecoins ไม่ได้ ‘เสถียร’ เหมือนชื่อ - พร้อมย้ำถึงความสำคัญ ของกฎระเบียบคริปโต ที่ควรครอบคลุมทุกความเสี่ยง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานความเห็นของ Adrian Orr ประธานธนาคารกลางนิวซีแลนด์ ในระหว่างการประชุมรัฐสภา ที่กล่าวถึงความไม่เสถียรในตัว Stablecoins โดยเผยว่ามันมีชื่อที่ขัดแย้งกับลักษณะเฉพาะของตัวเองอย่างชัดเจน

Stablecoins นั้นไม่มีเสถียรภาพ เพราะความมั่นคงของมันจะขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งทางการเงินของผู้ออกเหรียญเป็นหลัก ซึ่งหมายความว่าหากบริษัทที่ออกเหรียญประสบปัญหาทางด้านการเงิน เหรียญ Stablecoins นั้นก็จะขาดเสถียรภาพได้อย่างง่ายดาย

Adrian Orr ประธานธนาคารกลางนิวซีแลนด์ กล่าว
<i>Adrian Orr&nbsp;ประธานธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (ขวา)<br>ที่มา:&nbsp;Vimeo</i>
Adrian Orr ประธานธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (ขวา)
ที่มา: Vimeo

Stablecoins ที่ไม่ Stable!

นอกจากนี้ Adrian Orr เผยว่าหากเปรียบเทียบกับสกุลเงิน Fiat เช่น สกุลดอลลาร์นิวซีแลนด์ ที่มีความมั่นคงได้เพราะได้รับการสนับสนุนจากอำนาจของรัฐสภา ที่มีกฎหมายรองรับและดูแล ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในสกุลเงินนี้ โดยมีธนาคารกลางเป็นผู้ควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับคงที่

สกุลเงินเหล่านี้เป็นเพียงเหรียญที่มีไว้เพื่อเก็งกำไร ไม่ใช่ สกุลเงินและไม่ใช่เงินสดของธนาคารกลาง

Adrian Orr กล่าวว่าด้วยความเสี่ยงต่อความไม่เสถียรของ Stablecoins นี่เองที่ทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติของหลายประเทศทั่วโลกกำลังพยายามที่จะออกกฎหมายเพื่อควบคุมมัน โดยได้ยกตัวอย่างถึงประเทศสหราชอาณาจักรที่กำลังดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง

เรียกได้ว่าในขณะนี้ นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญอย่างมากในการออกกฎหมายควบคุมดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล และในขณะเดียวกันก็กำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับการทำงานขั้นสูงของสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC

ที่มา: Cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง