ข่าวต่างประเทศ

กูรูกำลังกังวลเกี่ยวนโยบายอนุญาตให้ โฆษณา Crypto บน Google

31odwleq 78.jpg

แม้การอนุญาตให้โฆษณา Crypto บน Google จะถือเป็นสิ่งที่ผู้คนทั้งหลายต่างรอคอย แต่ทว่าก้าวสำคัญก้าวนี้ยังมีผลร้ายซ่อนอยู่ มิหนำซ้ำนโยบายดังกล่าวยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของสกุลเงินดิจิทัลอีกด้วย

แม้ทางเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto ทั้งหลายจะมีความปิติยินดีกับก้าวใหม่ของวงการ Cryptocurrency ที่ทางบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการเครื่องมือการค้นหายอดนิยมอย่าง Google ได้เปลี่ยนนโยบายของพวกเขาซึ่งเดิมทีนั้น “แบน” โฆษณา Cryptocurrency มาโดยตลอด แต่กระนั้นแล้วทางผู้นำอุตสาหกรรมยังคงกังวลว่าอาจจะมีปัญหาซ่อนอยู่ในก้าวสำคัญก้าวนี้

สิ่งที่นโยบาย โฆษณา Crypto ของ Google กำลังจะบ่อนทำลายวงการคริปโต

จุดเริ่มต้นของท่าทีที่เปลี่ยนไปของ Google เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาหลังจากพวกเขาออกมากประกาศถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านการโฆษณาคริปโต และหลังจากนั้นนโยบายการยกเลิกการห้ามโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ก็ได้มีการใช้จริงไปแล้วตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม

โดยสิ่งที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญมองเห็นก็คือนโยบายดังกล่าวของ Google ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการ Fintech เลยก็ว่าได้ ซึ่งมีการรายงานว่า Bitcoin มียอดผู้ใช้ใหม่เกิดขึ้นถึง 100-150,000 รายทุกวัน ๆ หลังจากนโยบายใหม่นี้มีการใช้งาน นั่นจึงทำให้คนบางกลุ่มเชื่อว่าอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกำลังกลายเป็นขาขึ้นแน่นอน แต่ทว่าการเข้ามาแบบ “ฉาบฉวย” ไม่รู้จักตื่นลึกหนาบาง กำลังจะนำภาพรวมของวงการนี้ไปสู่การรับรู้แต่ “ด้านดี” ของ Crypto กล่าวคือเราจะมองเห็นความอัปยศ หรือความเป็นจริงที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลน้อยลงนั่นเอง

Lucia Della Ventura นักวิจัยระดับปริญญาเอกเกี่ยวกับ Decentralized AI ที่ Trinity College Dublin และผู้จัดการฝ่ายกฎหมาย และการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ Ledgermatic บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการคลังกล่าวว่า นโยบายใหม่ของกูเกิ้ลนั้นสามารถ “ทำให้บริษัท Crypto มีโอกาสมากขึ้นในการโปรโมตบริการของพวกเขาภายใต้พื้นที่ที่มีการควบคุมอยู่แล้ว”

นโยบายของ Google ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของสกุลเงินดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม ผู้นำในอุตสาหกรรมอย่าง Ruud Feltkamp ซีอีโอของบอทซื้อขายอัตโนมัติอย่าง Cryptohopper กลับคิดว่าพวกเขาไม่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงนโยบาลเมื่อเร็ว ๆ นี้ เลย เนื่องจากนโยบายใหม่ที่ว่านี้เอื้อแค่เฉพาะ Crypto Exchange และ Wallets เท่านั้น แถมยังถูกกำหนดเป้าหมายเฉพาะที่ตลาดในสหรัฐอเมริกา

“เป็นเรื่องดีที่ได้ยินว่า Google ควบคุมบริษัทคริปโตน้อยลง อย่างไรก็ตามเรายังคงถูกห้ามไม่ให้โฆษณาอยู่ดี แม้ว่าเราจะเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งมีผลิตภัณฑ์ยอดนิยม ฉันคิดว่า Google ควรพิจารณาเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนและอย่าห้ามทุกอย่างที่ไม่ใช่การแลกเปลี่ยน Crypto อย่างสุ่มสี่สุ่มห้า บริษัทจำนวนมากในตลาดจึงไม่สามารถโฆษณาได้ แม้ว่าบางบริษัทจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม ฉันไม่คิดว่ามันยุติธรรม”

นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์ทำให้มั่นใจว่าการแบนโฆษณาสำหรับ ICO นั้นสอดคล้องกับการขาดกรอบการกำกับดูแลที่เหนียวแน่นในปัจจุบัน ICO เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของการอภิปรายในภาคบล็อกเชน “ตัวเลือกนี้เน้นย้ำถึงการรับรู้ของ Google เกี่ยวกับความว่างเปล่าทางกฎหมายนี้โดยไม่ละทิ้งบริการโฆษณา นี่เป็นโอกาสในการเก็บข้อมูลที่ยอดเยี่ยม ชุดข้อมูลนั้นจะมีค่าสำหรับบริษัท Crypto” Ventura กล่าวเสริม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF