ข่าวธุรกิจ

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

E1 Na D Z0 Wqam Hc By.jpg

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์

เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา Norwegian Block Exchange (NBX) ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Bjørn Kjos ผู้ก่อตั้งสายการบิน Norwegian Air Shuttle และ ธนาคาร Bank Norwegian ในปี 2018 ซึ่งล่าสุดทางองค์กรได้ออกมาประกาศว่า NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext และ กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิก (นอร์เวย์, สวีเดน, เดนมาร์ก, และ ฟินแลนด์) ที่ได้จดทะเบียนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดทำให้ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext

NBX ได้ลงทะเบียนสกุลเงินดิจิทัลจำนวน 8 สกุล และ Trading Pair ราว 20 คู่ ที่ได้รับการอนุมัติ และ ถูกควบคุมดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินแห่งนอร์เวย์ (The Financial Supervisory Authority of Norway - FSA) ซึ่งทาง NBX อ้างว่าแพลตฟอร์มขององค์กรในกลุ่มประเทศนอร์ดิกนั้นเป็นเพียงแพลตฟอร์มเดียวที่ได้ดำเนินการป้องกันความเสี่ยงให้กับลูกค้าผู้ถือคริปโตด้วยเงินประกันของ Ledger Vault มูลค่ากว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะได้รับการจ่ายชดเชยความเสียหายทันทีเมื่อเกิดเหตุกาณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น

ในเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา NBX ระดมเงินทุนมูลค่ากว่า 6.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านหุ้นสามัญ และ การขาย ซึ่งบริษัทจะไม่ระดมกองทุนใด ๆ เพิ่มเติมเพื่อให้ได้เป็นหนึ่งในรายชื่อองค์กรที่ได้ขึ้นทะเบียนกับ Euronext ซึ่งในปีที่ผ่านมามูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดขององค์กร ทะยานขึ้นมากว่า 142% จากการการซื้อขายหลักทรัพย์นอกตลาดหลักทรัพย์ หรือคิดเป็น 56.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยองค์กรดังกล่าวมีลูกค้ามากกว่า 25,000 ราย และมีผลประกอบการราว 101.18 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายใน 9 เดือนแรกของปี

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก
Stig Kjos-Mathisen

Stig Kjos-Mathisen ซีอีโอแห่ง NBX ได้กล่าวถึงการพัฒนาแบบก้าวกระโดดขององค์กรว่า

"ขณะนี้เราได้รับสนับสนุนอย่างดีจนสามารถนำความทะเยอทะยานของเราไปใช้พัฒนาเทคโนโลยี และ ผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการให้บริการแก่ลูกค้าขององค์กร อย่างไรก็ตามในฐานะบริษัทที่ได้รับการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ พวกเราจะสร้างความสัมพันธ์ร่วมกับฐานนักลงทุนที่กว้างมากขึ้น และพร้อมที่จะใช้ประโยชน์จากตลาดหุ้นเมื่อมีความต้องการด้านเงินทุนเพิ่มเติมในภายหลัง"

กลุ่มประเทศนอร์ดิกยังไม่ค่อยยอมรับคริปโต

กลุ่มประเทศนอร์ดิก

การยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในกลุ่มประเทศนอร์ดิกนั้นยังคงดำเนินไปอย่างเชื่องช้าา แม้ว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะไม่ได้เฝ้าจับตาดูปัญหาในด้านสินทรัพย์ดิจิทัลก็ตาม ทางด้านหน่วยงาน FSA มองการนำคริปโตเข้ามาใช้ในประเทศนั้นยังไม่ได้รับการควบคุมดูแลเท่าที่ควร และ โดยเฉพาะการกำกับดูแลเกี่ยวกับการฟอกเงินของบริษัทต่าง ๆ

ในประเทศฟินแลนด์มีบริษัทที่ได้รับการจดทะเบียนเปิดธุรกิจให้บริการด้านสกุลเงินดิจิทัลจำนวนน้อยกว่า 10 แห่ง ในขณะที่ประเทศสวีเดนซึ่งเป็นประเทศต้นกำเนิดของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Polkadot ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาด Nordic Growth Market (NGM Exchange) นอกจากนี้ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเดนมาร์กได้ออกมาเรียกร้องให้ใช้ความระมัดระวังในการนำคริปโตเข้ามาใช้ แต่ทางธนาคารจะไม่ออกมาให้การสนับสนุนใด ๆ ทั้งสิ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance