General

กระทรวงยุติธรรมมะกันเปิดตัว “ทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ”

Us Department of Justice Logo.png

กระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกาหวังสร้างมาตรฐานความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการฟอกเงินด้วยการเปิดตัวทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ

รองอัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกาอย่าง Lisa O. Monaco ได้นำทัพกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ Department of Justice (DOJ) เปิดเผยการจัดตั้งทีม National Cryptocurrency Enforcement Team (NCET) หรือ ทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบในการต่อสู้กับกิจกรรมทางอาญาที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด

ทีมบังคับใช้กฎหมาย Crypto แห่งชาติ มือปราบอาชญกรรมคริปโต

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ออกโดย DOJ ระบุว่า ทีมบังคับใช้กฎหมายทีมใหม่นี้มีอำนาจเต็มสูบในการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับกิจกรรมทางอาญาของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเสมือน รวมไปถึงการฟอกเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลทุกรูปแบบ

ทั้งนี้เดิมทีทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ นั้นก็เข้มงวดในการต่อสู้กับอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลมาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยผลงานเด่น ๆ ที่ผ่านมาของพวกเขาก็คือการปราบปรามการฉ้อฉลแบบพอนซีที่หลอกลวงให้นักลงทุนจำนวนมากมาลงเงินกับเหรียญคริปโตที่อ้างว่าอิงราคาจากเพชร (ซึ่งไม่มีอยู่จริง) ในเดือนกันยายน 2020 โดยคดีดังกล่าวนั้นสร้างความเสียหายไปกว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้การตรวจสอบ Stablecoin อย่าง Tether เกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์ของสินทรัพย์สำรอง ก็เป็นผลงานของพวกเขาเช่นเดียวกัน โดยคดีดังกล่าวทำให้นักลงทุนได้รับเงินคืนถึง 18.5 ล้านดอลลาร์

การมีหน่วยงานเฉพาะทางจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น

เดิมทีกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกาได้ทำการตั้งกรอบการควบคุมอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล และใช้งานมันครั้งแรกเมื่อในไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 อย่างไรก็ตามการดำเนินการตามกรอบดังกล่าวนั้นเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ นั่นจึงเป็นผลให้การเปิดตัวของ National Crypto Enforcement Network จึงเกิดขึ้น ซึ่งหน่วยงานข้างต้นจะสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ตรงจุดมากขึ้นกว่าการที่ DOJ จะต้องมาลงมือด้วยตัวเอง

Lisa O. Monaco รองอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงการเปิดตัวทีมดังกล่าวว่า

Lisa O. Monaco 1024x576.jpg
Lisa O. Monaco รองอัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกา

“วันนี้ เรากำลังเปิดตัว National Cryptocurrency Enforcement Team เพื่อดึงเอาความเชี่ยวชาญด้านการปราบปรามการฟอกเงิน และความเชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ของกระทรวงฯ มาเสริมความแข็งแกร่งให้กับความสามารถของเราในการถอนรากถอนโคนหน่วยงานการเงินทั้งหลายที่คอยหนุนหลังให้เหล่าผู้กระทำความผิดนั้นลอยนวล และทำผลกำไรได้อย่างงอกงามจากการใช้แพลตฟอร์มคริปโตเคอเรนซีในทางที่ผิด”

ทั้งนี้ DOJ ยังระบุอีกด้วยว่า เหล่าสมาชิกของ NCET จะได้รับการจัดสรรใหม่จากสำนักงานอัยการสหรัฐฯ ทั่วประเทศ โดยหัวหน้าทีมนั้นจะเป็นทหารผ่านศึกที่มีประสบการณ์ในการจัดการกับการสืบสวนคดีอาญาที่ซับซ้อนและการดำเนินคดี เช่นเดียวกับ ความชำนาญทางคดีความด้านเทคโนโลยีที่สนับสนุนสกุลเงินดิจิทัล และปัญหาบล็อคเชน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985