ข่าว Bitcoin

ชาวเอลซัลวาดอร์ไม่ปลื้มรัฐบาล! ดันบิทคอยน์ ถูกกฎหมาย

Ufgoevzuhgm.jpg

ชาวเอลซัลวาดอร์มากกว่าครึ่งหนึ่งยังคงให้ความสำคัญกับค่าเงินดอลลาร์มากกว่าเหรียญบิทคอยน์ แม้ว่าเหรียญบิทอคยน์จะสามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายแล้วก็ตาม

แบบสำรวจจากมหาวิทยาลัย Francisco Gavidia มหาวิทยาลัยเอกชนของประเทศเอลซัลวาดอร์พบว่า ชาวเอลซัลวาดอร์มากกว่าครึ่งหนึ่งยังคงให้ความสำคัญกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯมากกว่าเหรียญบิทคอยน์ แม้ว่าเหรียญบิทอคยน์จะสามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายแล้วก็ตาม

ส่วนใหญ่ไม่พอใจรัฐบาลดันบิทคอยน์ ถูกกฎหมาย

โดย Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการผลักดันให้ร่างกฎหมายสามารถใช้เหรียญบิทคอยน์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่นั่นดูเหมือนว่าจะไม่ได้ส่งผลทางด้านบวกต่อประเทศมากนักหลังจากที่มีการประกาศบังคับใช้แล้ว เนื่องจากประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์ส่วนใหญ่ไม่มั่นใจกับการใช้เหรียญบิทคอยน์ในประเทศ

9pcv2mb65y8 1024x683.jpg

จากการสำรวจพบว่า ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 62.3 % ไม่เห็นด้วยที่ทางผู้นำของเอลซัลวาดอร์ผ่านร่างกฎหมายให้บิทคอยน์สามารถบังคับใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่ประเทศเอลซัลวาดอร์อิงกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว ขณะที่ประชาชน 23.7 % เห็นชอบกับผู้นำที่ทำให้บิทคอยน์กลายเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ถูกกฎหมายแห่งแรกในโลก ในขณะที่ 11 % ยังไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรนัก

ประชาชนแบกรับภาระเรื่องบิทคอยน์

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า การผ่านร่างกฎหมายให้บิทคอยน์กลายเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้ถูกต้องตามกฎหมายถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งที่ทางผู้นำต้องแบกรับ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์อยู่ เช่นกันเอลซัลวาดอร์เป็นประเทศที่ให้น้ำหนักการลงทุนในเหรียญบิทคอยน์เป็นอย่างมาก โดยที่ผู้นำของเอลซัลวาดอร์ได้มีการประกาศว่า ได้มีการซื้อเหรียญบิทคอยน์จำนวน 2,300 เหรียญนับตั้งแต่ที่ผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์

อย่างไรก็ตามการให้น้ำหนักลงทุนในบิทคอยน์มากเกินไปอาจไม่ได้เป็นเรื่องดีนัก เนื่องจากราคาบิทคอยน์มีความผันผวนสูง ในช่วงเวลานี้บิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง รวมไปถึงการที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ชี้ว่า การซื้อขายด้วยเหรียญบิทคอยน์ยังคงขาดความโปร่งใสในการตรวจสอบเส้นทางการเงินอยู่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน