พันธบัตร Bitcoin เอลซัลวาดอร์จะรุ่ง หรือ ร่วง?

ความผันผวนของราคาเหรียญ และวิกฤตด้านมนุษยชนภายในประเทศได้ส่งสัญญาณให้ทางรัฐบาลจำเป็นต้องชะลอแผนการปล่อยตัวพันธบัตร Bitcoin ลง

พันธบัตร Bitcoin เอลซัลวาดอร์จะรุ่ง หรือ ร่วง?

Alejandro Zelaya รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งเอลซัลวาดอร์ระบุว่าแผนการเปิดตัวโปรเจกต์พันธบัตร Bitcoin (Bitcoin ฺBond) มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์นั้น ทางรัฐบาลได้ลงมติให้มีการชะลอตัวลงแล้ว พร้อมอ้างว่าเพราะความผันผวนของราคาเหรียญ และสภาวะตลาดที่ได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างประเทศรัสเซีย และยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ไม่สามารถออกพันธบัตรได้ ณ ขณะนี้

ยิ่งไปกว่านั้น เอลซัลวาดอร์ยังต้องเผชิญกับชะตากรรมอันเลวร้ายที่หนักหนาสาหัสขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่กลุ่ม Amnesty International หรือ องค์กรนิรโทษกรรมสากลที่มีจุดประสงค์ในการค้นคว้า และดำเนินการป้องกัน รวมไปถึงยุติการทำลายสิทธิมนุษยชน กล่าวหาว่ารัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน ด้วยการทำให้ผู้คนในประเทศอดอยากมากขึ้น แล้วแบบนี้แผนการเปิดตัว Bitcoin Bond จะยังเกิดขึ้นได้จริงอยู่หรือ? มาร่วมลุ้นไปพร้อม ๆ กันในหัวข้อต่อไป

Table of Contents

แผนการเดิมของเอลซัลวาดอร์

มาเริ่มกันที่ประเด็นแรกก่อนเลยดีกว่า เดิมทีแผนการออก Bitcoin Bond ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกโดยประธานาธิบดี Nayib Bukele เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ด้วยความตั้งใจที่จะนำเงินจำนวนครึ่งหนึ่งของ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐมาใช้เป็นเงินทุนในการสร้าง Bitcoin City ในบริเวณใกล้กับภูเขาไฟเพื่อดึงพลังงานความร้อนใต้พิภพมาให้กับบรรดานักขุดคริปโตใช้ในการดำเนินงานต่อไป ส่วนเงินทุนอีกครึ่งหนึ่งก็จะถูกนำมาใช้ลงทุนใน Bitcoin เพิ่มเติมนั่นเอง

พันธบัตร Bitcoin เอลซัลวาดอร์

แน่นอนว่า ทางรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้กำหนดวันเปิดตัวพันธบัตรดิจิทัลครั้งแรกในช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา แต่ทว่าเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากรายการข่าวประจำท้องถิ่น Frente a Frente ในเอลซัลวาดอร์ได้เผยแพร่การสัมภาษณ์ Zeleya ถึงความคืบหน้าของแผนการออกพันธบัตร Bitcoin มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ออกสู่สาธารณชน

ทางด้านรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลังรายนี้ระบุว่า รัฐบาลจำเป็นต้องเดิมพันด้วยหลายสิ่งหลายอย่างเพื่ออนาคตที่สดใส และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ในภาคเศรษฐกิจ พร้อมออกมาประกาศเลื่อนกำหนดการเดิมออกไปก่อน จนถึงเดือนมิถุนายน หรือ เดือนกันยายน ปีนี้ เนื่องจากราคาของ Bitcoin นั้นเกิดความผันผวนรุนแรง

พันธบัตร Bitcoin ลดความน่าเชื่อถือของเอลซัลวาดอร์

การเลื่อนกำหนดการปล่อยตัวพันธบัตร BTC ได้ก่อให้เกิดความกังวลใจ และความกลัวในประชาชนบางกลุ่ม ว่าพันธบัตรมูลค่ากว่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐอาจเปิดตัวได้จริงในเดือนมกราคม ปีหน้า จนทำให้สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชื่อดังอย่าง Moody ลดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศเอลซัลวาดอร์ลงเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พร้อมให้เหตุผลว่ารัฐบาลนั้นบกพร่องในการวางแผนจัดสรรเงินทุนที่น่าเชื่อถือ

ทางด้านรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ที่ได้เริ่มตัดสินใจซื้อ Bitcoin (BTC) มาตั้งแต่ปี 2021 ก็เพิ่งจะตัดสินใจลุยซื้อเหรียญเพิ่มอีกครั้งจำนวน 500 BTC เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม และเนื่องจากตลาดยังคงต้องเผชิญกับสภาวะตลาดหมีจึงทำให้รัฐบาลสูญเสียไปมากกว่า 35.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากการลงทุนในครั้งนี้

วิกฤตสิทธิมนุษยชนในเอลซัลวาดอร์เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ประเด็นต่อมาเรียกได้ว่าสร้างแผลเป็นที่ร้ายแรงให้กับประเทศอย่างมาก หลังจากที่กลุ่ม Amnesty International ได้ออกมากล่าวหารัฐบาลเอลซัลวาดอร์ถึงการล่วงละเมิดสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนในประเทศครั้งใหญ่ ด้วยการตัดสินใจดำเนินการโปรเจกต์ต่าง ๆ โดยพลการ รวมไปถึงยังสร้างความรุนแรง และทรมาณประชาชนเยี่ยงนักโทษ จนทำให้อัตราการเกิดเหตุฆาตกรรมในประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างมหาศาลในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ Bukele ประกาศใช้มาตรการสภาวะฉุกเฉิน (State of Emergency – SOE) ขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนกลุ่มนี้ยังได้กล่าวว่ากฎหมาย SOE ที่ทางรัฐบาลประกาศใช้ในปัจจุบันได้ถูกเปลี่ยนแปลงจนทำให้ประชาชนไม่มีสิทธิที่จะต่อสู้คดี หรือ แสดงความบริสุทธิ์ใจ รวมไปถึงการได้รับการคุ้มครอง และการเข้าถึงผู้พิพากษาที่เป็นกลางได้เลยอีกด้วย

วิกฤตครั้งนี้สร้างความเสียหายมากเพียงใด?

การปราบปรามเหตุการณ์ฆาตกรรมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้พบว่ามีผู้ถูกคุมขังแล้วจำนวนกว่า 35,000 รายภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือน นอกจากนี้จำนวนนักโทษที่ถูกจับกุมกว่า 1.7% เป็นประชาชนที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ส่งผลให้นักโทษที่ถูกขังมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาถึง 250% ซึ่งมากกว่าขีดจำกัดที่ทางเรือนจำจะรับไหว

เสียงข้างมากยังเคียงข้าง Bukele

พันธบัตร Bitcoin เอลซัลวาดอร์

อย่างไรก็ตาม ชาวเอลซัลวาดอร์อีกหลายรายก็ยังคงยืนหยัดอยู่เคียงข้างประธานาธิบดี Bukele ต่อการออกมาตรการป้องกันความรุนแรงของรัฐบาล โดยผลสำรวจล่าสุดได้บ่งชี้ว่ากว่า 87% ของประชาชนในประเทศเห็นด้วยกับการอนุมัติกฎหมาย SOE ที่ออกโดยประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

เราคงต้องมารอลุ้นกันดูว่าเอลซัลวาดอร์จะสามารถฝ่าฟันวิกฤตในครั้งนี้ไปได้หรือไม่ และพันธบัตร Bitcoin จะสามารถเปิดตัวในจริงตามที่รัฐบาลคาดหวังหรือเปล่า หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม ทาง CryptoSiam จะรีบมาอัปเดตให้ท่านผู้อ่านได้ทราบไปพร้อม ๆ กันอย่างแน่นอน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เหรียญ Bitcoin

เศรษฐีคนดังลั่น! ผมอยู่ห่างจากเหรียญ Bitcoin ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Sam Zell มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและประธานกองทุนอย่าง Equity Group Investment ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้เขาถอยห่างออกจากบิทคอยน์ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะถอยได้
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่
three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน