ข่าวต่างประเทศ

ชี้คริปโตไม่ได้ช่วยให้รัสเซียรอดพ้นจากการคว่ำบาตร

J5pi9q02lbk.jpg

Moody บริษัทให้บริการธุรกิจและการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกาและจัดอันดับได้ประเมิน ความสามารถในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วยเหรียญคริปโตของรัสเซีย

Moody บริษัทให้บริการธุรกิจและการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกาและจัดอันดับได้ประเมินว่า ความสามารถในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของประเทศรัสเซียยังคงมีข้อจำกัดหลายอย่าง แม้ว่าจะมีการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่บ้าง แต่สภาพคล่องการทำธุรกรรมของชาวรัสเซียยังคงมีน้อยมาก

รัสเซียใช้คริปโตรอดพ้นจากการคว่ำบาตรไม่ได้

มาตรการคว่ำบาตรที่ชาติตะวันตกได้ดำเนินการกับรัสเซียต่อกรณีที่ยกทัพบุกยูเครนนั้น ทำให้ชาวรัสเซียกับรัฐบาลเริ่มเล็งเห็นความสำคัญของการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น โดยมองว่าเหรียญคริปโตจะช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรได้ อย่างไรก็ตามรายงานจาก Moody มองว่าไม่น่าจะช่วยได้ขนาดนั้น

Vbcvcwuyvym 7 1024x742.jpg

บริษัททางด้านการจัดอันดับได้มองว่า ชาวรัสเซียได้ทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในระดับที่ไม่มากนัก แต่ทางผู้เขียนกล่าวว่า แม้ว่าเป็นเรื่องผิดปกติ แต่สินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ได้ช่วยให้รัสเซียรอดพ้นจากการคว่ำบาตรได้ เห็นได้จากสภาพคล่องการใช้เหรียญรูเบิลรัสเซียในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ที่มีสภาพคล่องน้อย ตรงนี้เชื่อได้ว่าคนส่วนใหญ่ในรัสเซียไม่ได้มองว่า คริปโตเคอร์เรนซี่จะช่วยให้พวกเขารอดพ้นจากการคว่ำบาตรได้

รัสเซียอาจใช้เป็นทางเลือกในการชำระเงิน

เช่นเดียวกันทาง Moody ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศรัสเซียได้มีการส่งสัญญาณว่า รัสเซียอาจยอมรับการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการส่งออกน้ำมันและก๊าซไปยังต่างประเทศ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้มองว่า เรื่องนี้สามารถทำได้ แต่สภาพคล่องการทำธุรกรรมไม่ได้มีมากมายจนถึงขนาดหยิบยกเป็นการชำระเงินทางเลือกได้ นอกจากนั้นแล้วบ่อยครั้งที่แพลตฟอร์มคริปโตเคอร์เรนซี่มีการดำเนินนโยบายการต่อต้านการฟอกเงินและมีการตรวจสอบการใช้บริการอย่างเคร่งครัด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง