ไม่ควรให้อำนาจ SEC ในการควบคุมคริปโต – สหรัฐอเมริกา

คณะกรรมการที่ทำงานในหลักทรัพย์ย้ำว่า ไม่ควรให้อำนาจ SEC ในการดูแลเรื่องคริปโต

อำนาจ SEC

คณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่ได้มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่หลักทรัพย์มีอำนาจในการควบคุมกำกับแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต รวมไปถึงโพรโทคอลในส่วนของระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ defi มากขึ้น

คณะกรรมการย้ำ ไม่ควรให้อำนาจ SEC เกี่ยวกับการควบคุมคริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน Hester Peirce คณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ได้ออกมาเตือนว่า การเสนอแนวทางใหม่นี้จะทำให้อุตสาหกรรมคริปโตได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง โดยที่ Peirce นั้นถือเป็นคณะกรรมการในตลาดหลักทรัพย์ที่สนับสนุนบิทคอยน์อย่างเต็มที่

การที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ได้มีการปรับปรุงแก้ไขในส่วนของแพลตฟอร์มการซื้อขายนั้น คณะกรรมการเห็นว่า แม้ว่าข้อเสนอตรงนี้ไม่ได้มีการพูดถึงคริปโต แต่การที่มอบอำนาจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องคริปโตมารับผิดชอบในการดูแลแพลตฟอร์มคริปโตกับ defi นั้น เธอเห็นว่า มันเป็นข้อเสนอที่มีราคาแพงเอามาก ๆ จากการที่ฝ่ายตลาดหลักทรัพย์มีส่วนได้เสียกับการควบคุมกำกับคริปโต

หลายแพลตฟอร์มไม่ได้มีการจดทะเบียนกับภาครัฐ

เช่นกันเธอมองว่า ข้อเสนอตรงนี้มันไม่ได้ช่วยอุดช่องโหว่ในเรื่องของคริปโตแต่อย่างใด โดยที่แพลตฟอร์มส่วนใหญ่นั้น เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนนิติบุคคลอย่างเป็นทางการ เรื่องนี้ทางด้านประธานตลาดหลักทรัพย์ได้เคยกล่าวเหมือนกันว่า จะต้องใช้ความยืดหยุ่นและเข้าถึงตลาดทุนได้ง่ายขึ้น โดยควรที่จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการร่างกฎหมายควบคุมกำกับแพลตฟอร์มคริปโตกับ defi เป็นหลักก่อน ซึ่งหากว่าไม่มีการควบคุมตรงนี้ นักลงทุนก็อาจต้องเจอกับความเสี่ยงในการลงทุนแบบนี้ต่อไป

เวลานี้ข้อเสนอได้มีการเปิดพื้นที่ให้ผู้คนแสดงความคิดเห็นได้ และเรื่องนี้ทางสำนักงานตลาดหลักทรัพย์จะต้องมีการเปิดลงมติก่อนที่จะมีการร่างกฎหมายให้แล้วเสร็จ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี