ข่าวธุรกิจ

Quentin โดนฟ้องเพราะ NFT Pulp Fiction

Poq E6 Pgzev F5 Rll W5 G4 H E4 Rs L4.jpg

Miramax บริษัทผลิตภาพยนตร์ฟ้อง Quentin Tarantino ด้วยข้อหาจงใจฉวยโอกาส และ ละเมิดลิขสิทธิ์จากการสร้าง NFT Pulp Fiction เพื่อนำเงินเข้ากระเป๋าตนเอง

ในเดือนตุลาคมปี 2021 ผู้กำกับชื่อดัง Quentin Tarantino ได้ออกมาประกาศว่าเขาจะแปลงฉากภาพยนตร์ที่ถูกใจคนดูมากที่สุดให้กลายเป็น NFT Pulp Fiction บน Secret Network ซึ่งเป็นเครือข่าย Blockchain เลเยอร์เดี่ยว โดยในแต่ละโทเคนจะประกอบไปด้วย สคริปต์ Pulp Fiction ฉบับเขียนมือที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมไปถึงการบรรยายสุดพิเศษจาก Torantino ที่ออกมาเผยถึงความลับของหนัง และ ผู้สร้าง

แต่ทว่า Miramax ยังคงถือลิขสิทธิ์ภาพยนต์คลาสสิกเรื่องนี้อยู่ จึงส่งผลให้บริษัทออกมาดำเนินการยื่นฟ้องผู้กำกับชื่อดังผ่านศาลแขวงสหรัฐประจำเขตเซ็นทรัลแคลิฟอร์เนีย (the Central District of California) จากการที่ Tarantino แอบวางแผนสร้าง Non Fungible Token (NFT) จากภาพยนตร์ชิ้นเอกอย่างลับ ๆ โดยในคำร้องยังได้กล่าวถึงการละเมิดสัญญา, การละเมิดลิขสิทธิ์, การละเมิดเครื่องหมายการค้า และการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม ซึ่ง Miramax ได้มีการส่งจดหมายไปถึงผู้กำกับ Tarantino เพื่อให้เขายุติการจำหน่ายโทเคนดังกล่าวลงแล้ว

NFT Pulp Fiction เป็นเหตุ

Quentin โดนฟ้องเพราะ NFT Pulp Fiction
source : TechSpot

คำแถลงการณ์ของ Bart Williams ทนายความฝั่ง Miramax ระบุว่า

“ความพยายามในครั้งนี้ได้ลดทอนคุณค่าของโทเคน Pulp Fictionไปโดยสิ้นเชิง ... ซึ่งทีมงานของผู้กำกับรายนี้เลือกที่จะเพิกเฉยต่อข้อตกลงที่ทาง Quentin ได้เคยลงนามไว้ แทนที่การเจรจาถึงแนวความคิดดังกล่าวของเขากับทาง Miramax อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และจริยธรรม”

นอกจากนี้ในคำร้องได้ระบุเพิ่มเติมว่า ผู้กำกับรายนี้ไม่เคยพยายามติดต่อกับทาง Miramax แม้ว่าผู้กำกับจะเคยเจรจากับบุคคลที่ 3 เพื่อเตรียมพัฒนา และ ขาย NFT มาแล้วก็ตาม

ทางฝั่งทนายของ Tarantino อ้างว่าผู้กำกับยังคงมีสิทธิ์ที่จะเผยแพร่บทภาพยนตร์ต้นฉบับภายใต้สัญญาของ Miramax ได้ และด้วยเหตุนี้ทำให้เขาสามารถใช้สิทธิ์ในข้อนั้นขายโทเคนตัวดังกล่าวได้

ผลงานผู้สร้าง Pulp Fiction

Quentin โดนฟ้องเพราะ NFT Pulp Fiction
source : MediaPost

Miramax เป็นบริษัทผลิตภาพยนต์ ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานอย่าง Pulp Fiction ที่ร่วมก่อตั้งขึ้นโดยเจ้าพ่อวงการภาพยนตร์อย่าง Harvey Weinstein และ น้องชายของเขา Bob Weinstein แต่ทว่า Harvey Weinstein ถูกขับไล่ออกจากบริษัท หลังจากการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2017

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทผลิตหนังชื่อดังได้ให้การสนับสนุนทางการเงิน และ ร่วมมือกับ Tarantino สร้างภาพยนต์มากมายจนประสบความสำเร็จ ได้แก่ Jackie Brown, Kill Bill: Volumes 1 and 2 และ Pulp Fiction ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องใหญ่เรื่องแรกของ Miramax ภายหลังที่ Disney ได้เข้ามาซื้อกิจการของบริษัทไป ซึ่งทำรายได้ให้กับบริษัทมากกว่า 213 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากทั่วโลก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform