ข่าว Ethereum

จำนวน ETH ที่เหล่าสายขุด HODL แตะระดับสูงสุดอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2016

7cma9zl5ddk.jpg

เหล่านักขุด Ether (ETH) ทั้งหลายไม่มีความเต็มใจที่จะขายสินทรัพย์ ETH ของพวกเขาเลยแม้แต่น้อย เนื่องด้วยความคาดหวังว่าราคาของมันจะเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

จำนวน Ether (ETH) ที่เหล่าสายขุด HODL อยู่ในกระเป๋าของพวกเขาพุ่งทยานไปถึงระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้งเมื่อมองมูลค่าของมันเป็นดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้เหตุผลเบื้องหลังการ HOLD นั้นมีอยู่สองประการด้วยกัน ได้แก่ 1) เหล่านักขุดยังคงมีความลังเลที่จะขายมันออกไป และ 2) พวกเขาคาดหวังว่าราคาของเหรียญดังกล่าวอาจจะพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง

สายขุด HODL กันเป็นจำนวนมาก

แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลอย่าง Santiment ได้ระบุข้อมูลเอาไว้ว่ายอดคงเหลือของ Ether ที่ถูกถือเอาไว้โดยผู้ขุด Ether ทั้งหลายนั้นคิดเป็นก้อนใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ได้มีการเปิดตัวเครือข่ายเมื่อห้าปีที่ผ่านมา โดยเมื่อนำเหรียญทั้งหมดที่ถูก HOLD เอาไว้มาแปลงเป็น USD แล้วล่ะก็ มูลค่าของมันก็จะอยู่ที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.85 พันล้านดอลลาร์ นั่นเอง

ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวยังระบุอีกว่าจำนวนเหรียญที่ถูก HODL นั้นมีทั้งสิ้น 532,750 ETH โดยจำนวนเหรียญข้างต้นนี้เท่ากับประมาณ 0.45% ของอุปทานหมุนเวียนทั้งหมดของ Ethereum ซึ่งปัจจุบันนั้นอยู่ที่ 117.8 ล้าน ETH

https://twitter.com/santimentfeed/status/1445478262491140096

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วผู้ทำเหมืองคริปโตเหล่านี้มักจะขายสินทรัพย์ที่พวกเขาถือเป็นประจำเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ซึ่งรวมถึงค่าไฟฟ้า และฮาร์ดแวร์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่สายขุดได้ทำการ HODL เอาไว้เป็นจำนวนมากแบบนี้ได้แสดงออกถึงความไม่เต็มใจขายของพวกเขา และสะท้อนให้เห็นว่านักขุดอาจราคาขึ้นรอบต่อไปนั่นเอง

อัตราแฮชยังคงโตสวนทางกับสถานการณ์ปัจจุบัน

อัตราแฮชของ Ethereum ที่มักถูกมองว่าเป็นภาพสะท้อนของความสมบูรณ์ และความปลอดภัยของเครือข่าย ได้ลดลงในระหว่างการอพยพออกจากจีนของเหล่าเหมืองคริปโต เนื่องจากการที่แดนมังกรได้ประกาศแบน Bitcoin ครั้งใหญ่ ซึ่งเหตุการณ์ข้างต้นส่งผลให้อัตราแฮชของ Ethereum ลดลงเหลือ 477 เทราแฮชต่อวินาที (TH/s) ในปลายเดือนมิถุนายน แต่ท้ายที่สุดมันฟื้นตัวขึ้นในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา และพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ โดยคิดเป็นการโตถึง 150% เมื่อนับตั้งแต่ต้นปีนี้

ทั้งนี้โดยปกติแล้ว การที่แดนมังกรได้ประกาศแบนเหมืองคริปโต แถมยังมีกลุ่มการขุด Ethereum ในประเทศจีนไม่ว่าจะเป็น SparkPool และ BeePool ได้ถอนตัวออกจากวงการ ต้องส่งผลให้อัตราแฮชของ Ethereum ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ทว่าการที่อัตราแฮชของ ETH นั้นฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และไม่มีท่าทีว่าจะลดลงอีกเลยนั้น ถือเป็นเรื่องแปลกเอามาก ๆ แถมล่าสุดมันยังขึ้นไปแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 745 TH/s ในวันอังคารที่ผ่านมา (5 ตุลาคม) อีกด้วย

ซึ่งความแปลกดังกล่าวนั้นเชื่อว่าเป็นผลมาจากความเชื่อมั่นของเหล่านักขุดต่อการทำ London hard fork เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยการวิจัยจากผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto อย่าง Kraken เองก็ชี้ให้เห็นว่านักขุดคาดว่าราคาของ Ether จะเพิ่มขึ้นอีกจากคุณสมบัติภาวะเงินฝืดที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการเปิดตัว Ethereum Improvement Proposal 1559 ซึ่งเผาค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบางส่วนไป

นอกเหนือจากการบีบอุปทานข้างต้นแล้ว ยังมีการลงทุนในสัญญา Ethereum 2.0 Beacon Chain เป็นจำนวนมากอีกด้วย โดยประมาณ 6.7% หรือ 7.9 ล้าน ETH ถูกล็อกสำหรับการปักหลักตาม Eth2 explorer ที่ราคาปัจจุบันประมาณ 3,577 ดอลลาร์ ซึ่งเท่ากับมูลค่าประมาณ 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์ นั่นเอง

ทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงเป็นข้อสรุปที่ว่าความคาดหวังของเหล่าสายขุดว่าราคาของมันจะเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งนั้นมันแรงกล้ามากเพียงใด ซึ่งเราทั้งหลายก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่า ฝันของสายขุดเหล่านี้จะเป็นจริงได้หรือไม่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น