ข่าว Bitcoin

Bitcoin ในมือ MicroStrategy อาจจะมีมูลค่ามากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์

Photo 1623312484506 2c16c008d907.jpg

หลังจากที่ MicroStrategy ได้รับเงินทุนจำนวนมหาศาลมาจากการปล่อยหุ้นกู้ นั้นทำให้พวกเขามีโอกาสสอย Bitcoin เพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้ BTC ที่มีในมือของพวกเขาจะมีจำนวนมากกว่า 100,000 BTC ได้ในไม่ช้า ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์

บริษัทเทคโนโลยีชื่อดังอย่าง MicroStrategy ได้เสร็จสิ้นปล่อยหุ้นกู้ครั้งล่าสุดด้วยมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งพวกเขาก็กล่าวในทันทีว่ามีแผนจะใช้เงินทุนที่ได้เพื่อซื้อ Bitcoin (BTC)

อ้างอิงตามการประกาศเมื่อวันจันทร์ (14 มิถุนายน) MicroStrategy กล่าวว่าพวกเขาได้ขายหุ้นกู้มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ให้กับผู้ซื้อทั้งใน และนอกสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้หลังจากหักค่าใช้จ่าย ส่วนลดผู้ซื้อครั้งแรก และค่าคอมมิชชั่นทั้งหลาย บริษัทกล่าวว่าพวกเขาทำรายได้สุทธิอยู่ที่ประมาณ 488 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นกองทุนที่ตั้งใจจะใช้เพื่อซื้อ Bitcoin โดยเฉพาะ

นักลงทุนสถาบันที่ถือครอง Bitcoin มากที่สุด

นับตั้งแต่ประกาศการซื้อ BTC ครั้งแรก ด้วยเงินมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม 2020 ทาง MicroStrategy ก็ได้ทำการซื้อ Bitcoin อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งในช่วงเวลาที่เขียนบทความนี้ MacroStrategy ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของพวกเขานั้นถือครอง Bitcoin กว่า92,079 BTC หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 3.8พันล้านดอลลาร์ เข้าแล้ว

ทั้งนี้หากคำนวนจากราคาของสินทรัพย์ ณ ปัจจุบันที่ 40,936 ดอลลาร์ นั่นทำให้บริษัทจะสามารถซื้อ Bitcoin เพิ่มเติมได้อีกประมาณ 11,913 BTC จากเงินทุนก้อนใหม่ของพวกเขา ซึ่งนี่หมายความว่าการถือครอง Bitcoin ทั้งหมดจะมีมูลค่ามากกว่า 4.2 พันล้านดอลลาร์

ประโยชน์อันมหาศาลที่ MicroStrategy คาดว่าจะได้จาก Bitcoin

ก่อนหน้านี้ หุ้นของ MicroStrategy นั้นร่วงลงอย่างหนัก โดยลดลงมากกว่า 60% หลังจากเติมที่ 1,135 ดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งการที่พวกเขาตั้งใจจะปล่อยหุ้นกู้ นั่นก็ยิ่งเหมือนการซ้ำเติมให้มูลค่าหุ้นของพวกเขานั้นตกเข้าไปอีก

แต่ทว่า MicroStrategy มองเหตุการณ์นี้ไปไกลกว่านั้น เพราะพวกเขาเล็งเห็นว่าการประกาศว่า Bitcoin จะทำให้พวกเขาระดมทุนได้อย่างมหาศาล ซึ่งผลก็เป็นไปตามนั้นจริง ๆ เพราะท้ายที่สุดพวกเขาก็ได้เงินมากว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์จากขายหุ้นกู้ครั้งนี้ ซึ่งคิดเป็นสี่เท่าของจำนวนเงินที่พวกเขาวางเอาไว้ นอกจากนี้ด้วยศักยภาพการทำกำไรของ Bitcoin มันอาจทำให้พวกเขาต่อยอดการกำไรไปได้อีก

ทั้งนี้ทาง ณ วันที่ 4 มิถุนายน MicroStrategy ได้มีการ ถือ 92,079 Bitcoin (BTC) หรือประมาณ 3.7 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้เราเห็นว่า พวกเขาได้ BTC มาในราคาเฉลี่ยที่ 24,450 ดอลลาร์ และนั่นหมายความว่าบริษัทได้เห็นมูลค่าของคริปโตที่เพิ่มขึ้นเกือบ 1.5 พันล้านดอลลาร์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง