ข่าวต่างประเทศ

เม็กซิโกใช้เปโซดิจิทัลแก้เกม รับมือคริปโต

Fzu Viw Lk8.jpg

Banxico ธนาคารกลางเม็กซิโกประกาศ จะทำการพัฒนา "เปโซดิจิทัล" สกุลเงินดิจิทัลของตัวเองให้เสร็จภายใน 3 ปีเพื่อใช้แทนคริปโตที่มีความเสี่ยงสูง

Banxico ธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกได้มีการประกาศแล้วว่า ทางธนาคารกลางจะทำการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองที่ชื่อ "เปโซดิจิทัล" โดยคาดว่าจะดำเนินการพัฒนาแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 3 ปี

"เปโซดิจิทัล" จะช่วยประชาชนเข้าถึงการเงินมากขึ้น

ทางด้าน Victoria Rodríguez Ceja ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกได้กล่าวเรื่องนี้เอาไว้ ก่อนที่ทางวุฒิสภาของเม็กซิโกเดินหน้าการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลชนิดใหม่เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการเงินได้มากขึ้น โดยธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกได้มีการเดินหน้าเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อให้สกุลเงินดิจิทัลสามารถเก็บเอาไว้ได้ในบัญชีหรือเก็บสะสมเชิงมูลค่าได้

Fssggtbox9y 1024x682.jpg

ทางผู้ว่าการธนาคารกลางได้มีการประกาศถึงความเป็นไปได้ที่จะออกเงินดิจิทัลมาใช้ เมื่อเทียบกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศแล้ว ทางผู้ว่าธนาคารกลางมองว่า ทั้งสองเหรียญนี้มีความแตกต่างกัน

คริปโตไม่สามารถควบคุมได้

โดย เปโซดิจิทัลหรือสกุลเงินดิจิทัลที่ทางเม็กซิโกจะออกมานั้น จะมีธนาคารกลางคอยควบคุมกำกับและมีเจ้าหน้าที่การเงินเข้ามาช่วยเหลือ แต่สำหรับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว เป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีการรองรับใด ๆ ไม่มีกฎหมายเข้ามาควบคุมและไม่สามารถนำมาบังคับใช้ให้ถูกกฎหมายได้ อีกทั้งยังมีเรื่องของความเสี่ยงในการลงทุนจากการที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจที่จะพยายามทำเงินกับตลาด

ธนาคารกลางของประเทศเม็กซิโกคาดว่า เปโซดิจิทัล จะช่วยยกระดับการเข้าถึงแหล่งการเงินของประชาชนได้ง่ายมากขึ้น โดยจะมีการออกแบบให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นระบบการชำระเงินทางเลือก ผู้ว่าธนาคารกลางยังได้กล่าวเสริมอีกว่า สกุลเงินดิจิทัลไม่ได้มีเป้าหมายในการแทนที่สกุลเงินกระดาษที่ใช้อยู่แต่เดิม แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงโอกาสต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น และเป็นการอุดช่องโหว่เรื่องข้อเสียของประเทศเม็กซิโก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายๆกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง