General

หุ้นของ Meta ลดลงถึง 20% หลังจาก Facebook มุ่งเน้นธุรกิจไปที่ Metaverse

Mark Zuckerberg Pouting Reuters 768.jpg

นักลงทุนดูเหมือนจะไม่เชื่อมั่นในแผนของ Facebook ที่จะดำดิ่งสู่โลก metaverse ล่าสุดหุ้น Meta บริษัทแม่ของ Facebook ลดลงมากกว่า 20% หลังจากที่บริษัทเปิดเผยรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2021

รายงานงบการเงินที่น่าผิดหวังของ Meta ประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2021 ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทดิ่งลงอย่างมหาศาลโดยปัจจุบันร่วงลงมากกว่า 22% เนื่องจากบริษัทหันไปมุ่งเน้นที่ Metaverse

นักลงทุนดูเหมือนจะไม่เชื่อมั่นในแผนของ Facebook ที่จะดำดิ่งสู่โลก metaverse ล่าสุดหุ้น Meta บริษัทแม่ของ Facebook ลดลงมากกว่า 20% หลังจากที่บริษัทเปิดเผยรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2021

Meta มุ่งไปที่ธุรกิจ Metaverse

Facebook เผยถึงการเติบโตของผู้ใช้งานที่ชะลอตัว  เนื่องจากพวกเขาละสายตาจากผลิตภัณฑ์หลักและมุ่งสร้าง metaverse ซึ่งเป็นอินเทอร์เน็ตที่ผู้คนใช้อวาตาร์ดิจิทัลเพื่อโต้ตอบกัน โดยใช้ชุดหูฟังเสมือนจริงและอุปกรณ์เสมือนจริง ในขณะนี้โครงการบล็อคเชนหลายโครงการกำลังแข่งขันกันเพื่อสร้างโอเพ่นซอร์ส metaverse ซึ่งขับเคลื่อนโดยคริปโตเคอร์เรนซีและเทคโนโลยี Web3

นี่เป็นเพียงข่าวร้ายล่าสุดสำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เท่านั้น เมื่อเดือนที่แล้ว Diem Association (เดิมคือ Libra) ซึ่งนำโดย Facebook ได้ขายทรัพย์สินให้กับธนาคาร Silvergate ในราคา 200 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่ยุติความทะเยอทะยานในการสร้างเหรียญ stablecoin ของยักษ์ใหญ่ในโซเชียลมีเดีย

โครงการดังกล่าวเปิดตัวในเดือนมิถุนายนปี 2019 และเผชิญกับแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลและวุฒิสมาชิกสหรัฐมากมาย รวมถึงผู้ร่างกฎหมายรายอื่นๆ สมาชิกผู้ก่อตั้งหลายรายได้ออกจากสมาคมในช่วงเริ่มต้น รวมถึง PayPal, Visa, eBay, Stripe และ MasterCard

จุดเปลี่ยนสู่โลก metaverse เริ่มต้นจากการที่ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook รีแบรนด์บริษัทเป็น Meta ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว การเริ่มต้นไม่ได้ราบรื่น โดยมีการตั้งข้อสงสัยอย่างต่อเนื่องจากทั้งสองฝ่ายของพรรคการเมือง หลายคนไม่ไว้วางใจ Facebook สำหรับบทบาทที่ถูกกล่าวหาในการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับ COVID-19 และยอมให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2016 การไม่ช่วยเหลือเข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางวาจาและทางเพศที่เกิดขึ้นในโลกเสมือนจริงของ Meta

อย่างไรก็ตาม บริษัทพร้อมก้าวไปข้างหน้าในตอนนี้ โดยคาดหวังว่าจะมีกระแสตอบรับที่ดีอย่างต่อจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และการมีส่วนร่วมของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไป”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง