ข่าวธุรกิจ

คู่แข่ง Meta ทุ่ม 400 ล้านสร้าง Metaverse ใหม่

Gemini 1 640x373 1.png

แฝด Winklevoss ปิดรอบการระดมทุน 400 ล้าน สร้าง Metaverse ใหม่ครั้งยิ่งใหญ่ให้กับแพลตฟอร์ม Gemini เตรียมเผชิญหน้ากับบริษัทคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Meta

Gemini ได้ออกมาประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาถึงการระดมทุนนอกบริษัทครั้งแรกมูลค่ากว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสร้าง Metaverse ใหม่ นำทีมโดย Morgan Creek Digital และความร่วมมือจากองค์กรอื่น ๆ ได้แก่ 10T, ParaFi, Newflow Partners และ Marcy Venture Partners รวมไปถึง the Commonwealth Bank of Australia (CommBank) พันธมิตรทางธุรกิจเก่าแก่ที่เคยร่วมกันเปิดตัวบริการซื้อขาย Crypto ตัวแรกให้กับธนาคารรายใหญ่ในประเทศออสเตรเลียก็ได้ให้การสนับสนุนช่วยระดมทุนในครั้งนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งในรอบล่าสุดได้ปิดตัวไปที่มูลค่า 7.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

การลงทุนครั้งใหญ่ครั้งนี้จะทำให้ Gemini สามารถมอบผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่าย, สร้างสรรค์ และปลอดภัยออกสู่ตลาด และยกระดับอุตสาหกรรมขึ้นไปอีกขั้น

Gemini เผยถึงเป้าหมายของการสร้าง Metaverse ใหม่

Tyler และ Cameron Winklevoss ได้ออกมาเผยถึงแผนขยายกิจการ Gemini ไปสู่อาณาจักร Metaverse โดย Tyler ระบุว่าบริษัทกำลังพุ่งเป้าไปที่การขยายธุรกิจขององค์กรเข้าไปอยู่ใน Metaverse แทนที่การขยายสาขาบนโลกกายภาพ

Cameron ย้ำว่าผลงานชิ้นนี้จะไม่เหมือนกับ Meteverse ในรูปแบบ Centralized ขององค์กรใหญ่ ๆ อย่าง Facebook หรือ Fortnite เลยแม้แต่น้อย โดย Tyler และ Cameron ตั้งใจจะสร้างมันออกมาในรูปแบบ Decentralized แทน เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวนั้นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่ากับผู้ใช้งาน Cameron กล่าวเสริม

“พวกเราเชื่อมั่นว่า Decentralized Metaverse เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า มีความเป็นอิสระ และ มอบโอกาสที่มากกว่าให้กับผู้ใช้งานได้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่สามารถปกป้องสิทธิ และ ศักดิ์ศรี ของแต่ละบุคคลได้อีกด้วย ... รูปแบบการกระจายอำนาจคืออีกหนึ่งหนทาง และ พวกเราต้องการใช้มันเพื่อก้าวไปสู่การขยายขอบเขตทางธุรกิจต่อไป”

เมื่อต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมาแฝดสองพี่น้องได้คว้าที่ดินบนเกม Sandbox ใน Metaverse โดย Tyler เผยว่าในขณะนั้นทางองค์กรวางแผนจะเข้าไปจัดตั้ง Nifty Gateway ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน Crypto และ Non Fungible Token (NFT) บนเกม Play-To-Earn เช่นเดียวกัน

คู่แข่ง Meta ทุ่ม 400 ล้านสร้าง Metaverse ใหม่

การกลับมาพบกันอีกครั้งในฐานะคู่แข่ง

การขยับขยายธุรกิจทำให้ Winklevoss ต้องกลับมาแข่งขันกับอดีตคู่ปรับอย่าง Mark Zuckerberg อีกครั้ง ซึ่งพวกเขาได้เคยต่อสู้กันในชั้นศาลมาแล้วจากการฟ้องร้องของฝาแฝดแห่ง Gemini ที่อ้างว่า Zuckerberg ขโมยผลงานทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขาไปเพื่อสร้าง Facebook ในปี 2004 แม้ว่า Zuckerberg จะได้ออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่เพื่อยุติข้อพิพาทดังกล่าวทำให้เขาตัดสินใจยินยอมจ่ายเงินมูลค่า 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับ 2 พี่น้องในปี 2011

ตามข้อมูลจากสำนักข่าวต่างประเทศ ฝาแฝดคู่นี้จะยังคงถือครองหุ้นของบริษัทอยู่ที่ 75% นอกจากนี้ Sachin Jaitly หุ้นส่วนของ Morgan Creek ก็ได้เข้าร่วมเป็นกรรมการบอร์ดบริหารขององค์กร จากการร่วมลงทุน 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117