ข่าวธุรกิจ

Meta ยอมรับ อาจต้องลดจำนวนพนักงาน เพื่อให้ Metaverse เดินต่อไปได้

00 A5 B2433985 C2 E1280.jpg

Meta หรืออดีต Facebook บริษัทให้บริการโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ระดับโลก กำลังอยู่ในภาวะระส่ำอีกครั้ง เรื่องนี้มาจากการรายงานของซีอีโอ Meta เอง

Meta หรืออดีต Facebook บริษัทให้บริการโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ระดับโลก กำลังอยู่ในภาวะระส่ำอีกครั้ง เรื่องนี้มาจากการรายงานของซีอีโอ Meta เอง

ตัดพนักงานบางส่วนเพื่อ Metaverse

เรื่องนี้ทางด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัท Meta ได้มีการออกมาประกาศแล้วว่า จะทำการปรับเปลี่ยนนโยบายการว่าจ้างบริษัทใหม่ โดยจะมีการลดจำนวนพนักงานในส่วนของวิศวกรจากตอนแรกที่มีการว่าจ้างประมาณ 1 หมื่นคนปรับเป็นเหลือ 6-7 พันคน ก่อนหน้านี้ทางด้านซีอีโอ Meta ได้ออกมาเตือนก่อนหน้านี้แล้วว่า โครงการนำร่องของ Metaverse อาจมีการขาดทุนอย่างแน่นอนเมื่อมีการนำมาปรับใช้จริงในอนาคต

Oyxis2kalvg 6 1024x768.jpg

สืบเนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีความเอาแน่เอานอนไม่ได้ ทำให้ทาง Meta มีความจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนแผนการว่าจ้างพัฒนาด้วยการลดจำนวนพนักงานออกไป หมายความว่าทางบริษัทอาจมีการลดจำนวนพนักงานไปกว่า 30-40 % และทางบริษัทจะให้ความสำคัญกับการกำหนดหน้าที่ของพนักงานไปในทางที่เหมาะสมมากขึ้น

โฟกัสไปที่โลกเสมือนจริงเป็นหลัก

Mark Zuckerberg ได้กล่าวว่า เนื่องจากส่วนตัวแล้วเขามีความคาดหวังกับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้หลายอย่างสูงมาก เชื่อว่ามีใครหลายคนที่อาจไม่ได้เห็นด้วยไปกับเขาเสียทั้งหมด เอาจริง ๆ แล้วคาดว่าจะมีการลดจำนวนพนักงานลงไปเพื่อให้บริษัทสามารถกลับมาโฟกัสกับทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse ให้ได้อีกครั้ง และยอมรับว่าการพัฒนา Metaverse ในช่วงแรกจะต้องประสบกับการขาดทุนในอนาคต อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่าในอนาคตจะต้องมีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 พันล้านคนอย่างแน่นอน

เช่นกันทาง Meta ได้มีการทุ่มงบประมาณไปกับการวิจัยและการพัฒนาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะฮาร์ตแวร์สำหรับการเข้าสู่โลกเสมือนจริง Metaverse ที่จะมีการสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับผู้คนในแต่ละรูปแบบ และต้องการให้ผู้คนสามารถสัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนจริงไปในทางที่แตกต่างกันออกไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง