ข่าว Bitcoin

มี Exchange ไม่กี่แห่งที่ครอบครองอุปทานหมุนเวียนของ Bitcoin ไว้ถึง 10%

Bitcoin 3.jpg

แม้เรากำลังต้องการการกระจายอำนาจของสกุลเงินดิจิทัล แต่ทว่าโลกแห่งความจริงไม่เป็นเช่นกัน เพราะระบบนิเวศของ Bitcoin ยังคงถูกครอบงำโดยแพลตฟอร์ม และบริษัทไม่กี่แห่ง

ถึงแม้โลกและผู้คนต่างกำลังมองหาระบบที่มีการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง แต่ทว่าเรื่องเช่นนั้นอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นมาง่ายอย่างที่เราคาดคิด เพราะแม้แต่ระบบนิเวศของ Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลที่ถูกเรียกขานว่าเป็น “ราชาแห่งคริปโต” ยังคงถูกครอบงำโดยแพลตฟอร์มและ บริษัทจำนวนหนึ่งเท่านั้น

ซึ่งหากอ้างอิงตามข้อมูลที่เผยแพร่โดย Chain.info แพลตฟอร์มให้บริการข้อมูลที่เน้นด้านการเก็บข้อมูลการธุรกรรม Blockchain เป็นหลักได้ระบุไว้ว่าในปัจจุบันประมาณ 10.6% ของอุปทานหมุนเวียน (จำนวนเหรียญ หรือโทเค็นที่ถูกขุด หรือสร้างขึ้น) ของ Bitcoin (BTC) อยู่ในการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์เพียงห้าแห่งเท่านั้น

ใครบ้างคือยักษ์ใหญ่ที่เหล่านักลงทุนต่างเชื่อใจ

ปัจจุบันผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนขนาดใหญ่ทั้งห้าแห่งที่มีการถือครองครอบครองอุปทานหมุนเวียนของ Bitcoinในจำนวนที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้น ได้แก่ Coinbase, Huobi, Binance, OKEx และ Kraken พวกเขาทั้งหมดได้ดูแลปริมาณ 10.6% ของจำนวน Bitcoin ที่ถูกขุดขึ้นมาแล้ว ซึ่งคิดเป็นจำนวนมากกว่า 1.96 ล้าน BTC

โดย Coinbase ถือเป็นผู้ให้บริการที่มี BTC ในกำมือมากที่สุด โดยครอบครองทั้งสิ้น 944,904 BTC กระจายอยู่ในที่อยู่กระเป๋าเงินต่าง ๆ ประมาณ 4.39 ล้านที่อยู่ ซึ่งสาเหตุที่บริการการแลกเปลี่ยนรายดังกล่าวมาวินเป็นเบอร์ 1 ก็น่าจะเป็นเพราะบริการดูแลที่ดีของพวกเขา

ต่อมา Huobi นั้นครองอันดับสองด้วยปริมาณ 323,665 BTC ในกระเป๋าเงินที่ไม่ซ้ำกันประมาณ 901,600 ใบ

ตามด้วย Binance ที่มี 289,961 BTC จากที่อยู่เกือบ 2.7ล้านแห่ง OKEx มี 276,184 BTC ในกระเป๋าเงิน 339,000 ใบ ในขณะที่ Kraken รั้งท้ายมาเป็นหมายเลข 5 ด้วยจำนวน 126,510 Bitcoin จากที่อยู่ 672,000 แห่งนั่นเอง

นอกจากจะรู้จักเหล่ายักษ์ใหญ่กันไปแล้ว ทาง Chain.info เองก็ยังระบุผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนอีกเจ็ดรายการถัดไปที่ได้ครองอุปทานหมุนเวียนของ “ราชาแห่งคริปโต” ไปไว้ไม่น้อย ได้แก่ Bitflyer, BIttrex, Bitfinex, Poloniex, Coincheck, Gate.io และ Bitstamp ซึ่งพวกเขาทั้งหมดนั้นถือ BTC รวมกันทั้งสิ้นประมาณ 210,000 Bitcoins

เราได้รู้อะไรจากข้อมูลเหล่านี้?

ข้อมูลข้างตนแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้จำนวนมากยังคงต้องการยอมรับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับการถือครองส่วนสำคัญในการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์แม้ว่าจะมีหลักการพื้นฐานของการกระจายอำนาจของสกุลเงินดิจิทัล ตามคำกล่าวที่ว่า "ไม่ใช่กุญแจของคุณ - ไม่ใช่ Bitcoin ของคุณ" ก็ตาม

และในท้ายที่สุดเปอร์เซ็นต์ของ Bitcoin Supply ที่มีอยู่ในการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ทั้งห้าแห่งอาจเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% อย่างมีนัยสำคัญ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ Chainalysis ประเมินว่า 3.7 ล้าน BTC ที่ไม่ได้เคลื่อนไหวมานานกว่าห้าปีมีแนวโน้มที่จะหายไป หากเป็นเช่นนั้นเกือบ 15% ของอุปทานของ Bitcoin จะถูกควบคุมในแพลตฟอร์มส่วนกลางห้าแพลตฟอร์มไปโดยปริยาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง