ข่าวธุรกิจ

Mastercard ลุยเสริมประสิทธิภาพ Crypto Wallet และธุรกิจ Exchange

Mastercard Scaled.jpeg

เมื่อโลกของ Cryptocurrency นั้นเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ นั่นจึงทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินอย่าง Mastercard หันมาทุ่มพัฒนาบริการของพวกเขาให้สอดรับกับกระแสดังกล่าวอย่างสุดกำลัง โดยเริ่มทดลองการใช้งานกระเป๋าเงินดิจิทัลและบริการแลกเปลี่ยนกับลูกค้าของพวกเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Mastercard ตัวกลางในการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตชื่อก้องโลก ได้ออกมาประกาศถึงการดำเนินงานในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระเป๋าเงินดิจิทัล พร้อมทั้งได้ทำการทดลองการใช้งานกระเป๋าเงินดิจิทัล และบริการแลกเปลี่ยนกับลูกค้าของพวกเขา โดยผู้ให้ด้านการชำระเงินรายนี้ได้ร่วมมือกับองค์กร Crypto หลายแห่งเพื่อให้การแปลงสกุลเงินดิจิทัล ไปเป็นสกุลเงินดั้งเดิม หรือเงิน Fiat นั้นง่ายมากยิ่งขึ้น

Crypto Wallet คือ อนาคตของโลกการเงิน

ในการแถลงการณ์ Mastercard ได้เปิดเผยความมุ่งมั่นอันแรงกล้างในการปรับปรุงการให้บริการเกี่ยวกับ “บัตร Crypto” ที่มีอยู่กับพันธมิตรหลากหลายราย โดยตัวกลางในการใช้จ่ายรายนี้ได้พิจารณาให้ Evolve Bank & Trust และ Metropolitan Commercial Bank เป็นผู้ออกบัตร ส่วนทาง Uphold และ BitPay จะเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่จัดเตรียมเทคโนโลยีกระเป๋าเงินดิจิตอลแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ Mastercard ยังวางให้ i2c Inc., Apto Payments และ Galileo Financial Technologies เป็นผู้สนับสนุนการประมวลผล และการจัดการโปรแกรม

ในขณะเดียวกันทาง Paxos และ Circle ได้รับหน้าที่ในการนำแพลตฟอร์มของพวกเขาเพื่อใช้ในการแปลง Cryptocurrency เป็น Fiat ผ่าน Stablecoin ที่ได้รับตรึงมูลค่าจากเงิน Fiat ด้วยสาเหตุที่ว่า Stablecoin นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีเสถียรภาพด้านราคา และได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์สำรองนั่นเอง

Raj Dhamodharan รองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ และพันธมิตรด้านสินทรัพย์ดิจิทัล และบล็อกเชนของ Mastercard ได้แสดงการต้อนรับเหล่าพันธมิตรทั้งหลาย และกล่าวว่า

Raj Headshot 683x1024.jpg
Raj Dhamodharan

“ไม่ใช่ทุกบริษัทด้าน Crypto ที่จะมีโครงสร้างพื้นฐานในการแปลงสกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงิน Fiat แบบดั้งเดิม และเรากำลังทำให้มันง่ายขึ้น … มาสเตอร์การ์ดคาดหวังที่จะส่งมอบคำมั่นสัญญาของเราในการตอบสนองต่อความพึงพอใจของผู้บริโภคโดยมอบทางเลือกให้กับผู้คนทั่วโลกเกี่ยวกับวิธีการชำระเงินไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินอย่างไร และการชำระเงินเมื่อใดก็ตาม”

การกระทำของเราตอนนี้นั้นเป็น “ขั้นตอนสำคัญในการขยายระบบนิเวศ และกำหนดลำดับขั้นสำหรับการชำระเงิน Crypto ในอนาคตอย่างปลอดภัย ไร้ความเสี่ยง และได้มาตรฐาน”

ทำหมดนี้จึงเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า Mastercard เข้าใจความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นสำหรับการชำระเงินดิจิทัล โดยลูกค้าของพวกเขามากกว่า 93% พิจารณาใช้วิธีการชำระเงินด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ เช่น Biometrics (การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า หรือลายนิ้วมือ), สกุลเงินดิจิทัล และ QRcode นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่แพลตฟอร์มการชำระเงินรายนี้ได้ประกาศสนับสนุนการชำระเงินด้วย Crypto โดยตรง ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งวางแผนจะอนุญาตให้ผู้ถือบัตร Mastercard ทำธุรกรรมด้วย Crypto โดยไม่ต้องผ่านตัวกลางอีกต่อไป

Visa เองก็ไม่ยอมน้อยหน้า! พร้อมรุกหนัก ธุรกิจ Crypto

ในขณะเดียวกันกับที่ Mastercard ประกาศแผนการณ์ล่าสุด ทาง Visa ซึ่งเป็นหนึ่งในคู่แข่งสำคัญของ Mastercard ก็ได้แสดงตัวเลขการใช้จ่ายผ่าน Cryptocurrency ของเหล่าผู้ถือบัตรวีซ่าของพวกเขา โดยระบุว่ามีการใช้จ่ายมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ (คิดเป็นประมาณ 3.2 หมื่นล้านบาท) ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2021 นี้ จากผู้บริโภคทั่วทุกมุมโลก

ซึ่ง Visa เองก็ไม่ได้เพิกเฉยต่อกระแสดังกล่าว และทำการขยายธุรกิจของพวกเขาในด้านนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดได้จับมือกับ CryptoSpend บริษัทสตาร์ทอัพของออสเตรเลียในการออกบัตรเดบิตให้ลูกค้าใช้ผ่านสกุลเงินดิจิทัล

ที่มา : Blockchain.news

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF