ข่าวต่างประเทศ

นักเศรษฐศาสตร์แนะ ควรจำกัดการเข้าถึงยูโรดิจิทัล

Ms6n Gbtbcq.jpg

นักเศรษฐศาสตร์มองทิศทางอนาคตของยูโรดิจิทัลเอาไว้ โดยพวกเขายืนกรานว่า มันมีความจำเป็นที่จะต้องจำกัดการเข้าถึงเพื่อปกป้องระบบการเงินที่มีอยู่แต่เดิม

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนได้มีการประเมินทิศทางอนาคตของยูโรดิจิทัลเอาไว้ โดยพวกเขายืนกรานว่า มันมีความจำเป็นที่จะต้องจำกัดการเข้าถึงเพื่อปกป้องระบบการเงินที่มีอยู่แต่เดิม

ต้องจำกัดการเข้าถึงยูโรดิจิทัล

นักเศรษฐศาสตร์ได้เดินหน้าทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องของการจำกัดการฝากเงินด้วยยูโรดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB โดยแนะนำว่า ประชาชนจะต้องทำการฝากเงินมากที่สุด €3,000 ยูโรต่อคน เช่นเดียวกันการเข้าถึงยูโรดิจิทัลนั้นทางธนาคารพาณิชย์จะต้องเดินหน้าไม่ให้ประชาชนเข้าถึงเงินยูโรดิจิทัลง่ายขึ้น เรื่องนี้ทางด้านผู้เชี่ยวชาญที่นำโดย Frank Smets ในฐานะที่เป็นหัวหน้าฝ่ายควบคุมกำกับเศรษฐกิจทั่วไปได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้

N  Bnvq W18 2 1024x683.jpg

เช่นเดียวกันทางนักเศรษฐศาสตร์พยายามคาดการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการออกสกุลเงินดิจิทัลต่ออุตสาหกรรมการธนาคารของประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในแถบยุโรป จากข้อมูลเชิงประจักษ์ชี้ให้เห็นว่า พวกเขาจะต้องคำนึงถึงหลักการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับแผนการของธนาคารกลางยุโรปเกี่ยวกับการออกสกุลเงินยูโรดิจิทัลให้ดี

ควรมีการใช้ในระดับที่เหมาะสม

ในรายละเอียดของงานวิจัยส่วนหนึ่งได้มีการตั้งข้อสรุปว่า ยูโรดิจิทัลควรที่จะมีการใช้อยู่ที่ระหว่าง 15-45 % เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ รวมไปถึงสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อในประเทศแถบยุโรปที่ต้องมารับมือด้วย สำหรับเหตุผลที่ว่าจะต้องทำการฝากเงินสูงสุดที่ €3,000 ยูโรต่อคนนั้น เป็นหลักประกันที่จะต้องแน่ใจว่า เงินกระดาษจะยังคงมีการส่งเสริมไปใช้ในการกู้ยืมอยู่

หากว่าธนาคารกลางยุโรปได้มีการออกเงินดิจิทัลโดยที่ไม่มีการคำนึงถึงผลกระทบของการใช้เงินดิจิทัลอย่างเป็นวงกว้างมากขึ้น จะส่งผลกระทบต่อธนาคารที่อื่น ๆ ในเชิงมูลค่าและการกู้ยืมเงิน คาดว่าเงินยูโรดิจิทัลจะถูกได้รับการยอมรับอย่างเป็นวงกว้างในเรื่องของการความสะดวกในการทำธุรกรรม รวมไปถึงค่าธรรมเนียมในการโอนเงินที่ถูกกว่ารูปแบบเดิม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC