Metaverse

แมนฯ ซิตี้ ประกาศสร้างสนามกีฬาใน Metaverse

28081849 5da21946 31cd 414a 9412 1224671b7a8e.jpg

สโมสรฟุตบอลชื่อดัง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้เริ่มต้นโปรเจกต์สร้างสนามกีฬาใน Metaverse เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้กับสโมสร และกระชับความสัมพันธ์แฟนกีฬาทั่วโลก

ถ้าหากจะพูดถึงสโมสรฟุตบอลอันดับต้น ๆ ของประเทศอังกฤษ ณ วินาทีนี้นั้น คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หรือ ที่ผู้คนมักเรียกติดปากว่า แมนฯ ซิตี้ แชมป์พรีเมียร์ลีกรายล่าสุด ซึ่งล่าสุดพวกเขาได้กลับมาพร้อมประกาศครั้งใหญ่ หลังตกลงร่วมมือกับ Sony สร้างแบบจำลองเสมือนจริงของสนามกีฬาใน Metaverse ภายใต้ชื่อ Etihad Stadium ขึ้น เพื่อเปิดศูนย์กลางที่รวมเหล่านักกีฬา และแฟนบอลของสโมสรไว้บนแพลตฟอร์มดิจิทัล

สนามกีฬาใน Metaverse แห่งแรกของแมนฯ ซิตี้

เมื่อวันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทางสโมสรได้ออกมาประกาศลงนามในข้อตกลงพันธมิตร 3 ปีร่วมกับบริษัท Sony เพื่อมอบประสบการณ์เสมือนจริงผ่านการใช้ระบบวิเคราะห์ภาพ และเทคโนโลยีการมาร์กจุดตามโครงกระดูกจากบริษัทในเครืออย่าง Hawk-Eye ในการสร้าง Etihad Stadium ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านของสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ให้กับบรรดาแฟนบอลจากทั่วโลก

Sei 88825004.jpg

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าข้อจำกัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 จะยังคงเป็นอุปสรรคขัดขวางการเดินทางมายังสนามกีฬาจริงสำหรับแฟนบอลบางรายก็ตาม แต่ทว่าความสามารถในการรับชมการแข่งขันกีฬาบนโลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse อาจช่วยบรรเทาความอยากของแฟน ๆ ลงได้บ้าง โดยทางสโมสรยังคงหวังว่าแฟนบอลจะเพลิดเพลินไปกับสิทธิประโยชน์อีกมากมายที่พวกเขาจะได้รับหลังจากเข้าชมสนามกีฬาเสมือนจริง

ทำความรู้จักกับ Hawk-Eye บริษัทในเครือ Sony

Hawk-Eye บริษัทลูกในเครือ Sony โดดเด่นในเรื่องของการประมวลภาพกีฬาที่มาพร้อมกับบริการการจัดการ, ผลิต, จัดการวิดีโอ, ออกอากาศ และโซลูชันที่จะช่วยทำให้เกมการแข่งขันมีความเป็นธรรม และปลอดภัยมากขึ้น โดยมีจุดประสงค์ในการมุ่งมั่นส่งเสริมการจัดการแข่งขันกีฬาที่ดีขึ้นให้กับบรรดาผู้ชม และทีมงานมาอย่างยาวนาน ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางองค์กรได้เคยยื่นมือเข้ามาช่วยกรรมการผู้ตัดสินเกมให้เข้าไปทำหน้าที่บนโลกเสมือนได้แบบเรียลไทม์มาแล้ว ดังนั้นแอปพลิเคชันในการสร้างภาพของ Hawk-Eye ตัวนี้ จึงสร้างความมั่นใจให้กับแฟนบอลได้ว่า มันจะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมของสนามกีฬา Etihad ที่เสมือนจริงขึ้นมาบน Metaverse ได้อย่างแน่นอน

Etihad Stadium จะเข้ามาทลายข้อจำกัดที่ขวางกั้นทีมฟุตบอลกับแฟนคลับ

Nuria Tarre It B2 1024x576.jpg
Nuria Tarré ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของสโมสรแมนฯ ซิตี้

ทีมฟุตบอลชื่อดังกำลังใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการทลายกำแพงที่ขวางกั้นแฟนบอลที่ต้องการจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลแบบถ่ายทอดสด หรือ แบบบันทึกเทป โดยปัจจุบัน แมนฯ ซิตี้ได้เริ่มสร้างโครงสร้างสนามกีฬา Etihad Stadium เสมือนจริงขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ Nuria Tarré ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของสโมสรแมนฯ ซิตี้ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าว Inews เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ระบุว่า

“สิ่งที่ทำให้เราจินตนาการถึงการสร้างสัญลักษณ์ไว้บน Metaverse นั้นก็คือการช่วยให้แฟนบอลสามารถสร้างเกมการแข่งขันขึ้นมาใหม่ได้ โดยคุณจะสามารถนรับชมการแข่งขันแบบถ่ายทอดสด หรือ กลายเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมกิจกรรมจากมุมมองที่แตกต่างออกไป รวมไปถึงการเข้ามาเติมเต็มสนามกีฬาแห่งนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณต้องการ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวนั้นไร้ขีดจำกัด และเป็นสนามเสมือนจริงที่สมบูณ์แบบ”

การเพิ่มกระแสตอบรับ และการเป็นเจ้าของสินทรัพย์เสมือนนั้นนับเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ผู้ใช้งาน Metaverse ทุกคนควรมี ซึ่งทางสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งได้ออกมาคาดว่าสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้นั้นอาจเลือกที่จะคว้าโอกาสทั้ง 2 ทางเพื่อแลกกับการได้กระชับความสัมพันธ์ของแฟนบอลจากทั่วโลก ให้สามารถเข้าถึงทีมนักกีฬา และสนามกีฬาได้มากขึ้น

สโมสรอื่น ๆ เตรียมลุยตลาด Web3 และ Metaverse แล้วเช่นเดียวกัน

ในขณะเดียวกันการจู่โจมอุตสาหกรรม Web3 และ Metaverse ของทีมแมนฯ ซิตี้นั้นอาจสร้างความน่าสนใจให้กับสโมสร Liverpoor FC ได้ เนื่องจากล่าสุดสำนักข่าวของทางฝั่งหงส์แดงแอบเผยข่าวลืมที่ระบุว่าทางทีมฟุตบอลอาจกำลังพิจารณาที่จะเดินตามรอยของแมนฯ ซิตี้เพื่อเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ให้มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

Manchester United Confirms Tezos Sponsorship 1024x683.jpg

แน่นอนว่าทางด้านคู่แข่งรายสำคัญอย่างทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็ได้ออกมาตีตลาด Web3 ด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งประกาศจับมือกับ Tezos เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เพื่อกลายเป็นพันธมิตรในอุตสาหกรรมคริปโต และผู้มอบอุปกรณ์การฝึกฝน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!