ข่าวต่างประเทศ

อังกฤษควบคุม Stablecoins มากขึ้น หลังจากเกิดวิกฤตเหรียญ LUNA

Itq Acbfut0.jpg

กระทรวงการคลังของประเทศอังกฤษได้มีการยืนยันแล้วว่า จะเดินหน้าควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ประเภท Stablecoins มากขึ้นหลังจากที่เหรียญ LUNA กับ UST ปรับตัวลดลงรุนแรงแบบสุดขีด

กระทรวงการคลังของประเทศอังกฤษได้มีการยืนยันแล้วว่า จะเดินหน้าควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ประเภท Stablecoins มากขึ้นหลังจากที่เหรียญ LUNA กับ UST ปรับตัวลดลงรุนแรงแบบสุดขีด

วิกฤตเหรียญ LUNA คือปัจจัยสำคัญ

เรื่องนี้ทางด้านโฆษกกระทรวงการคลังได้ออกมากล่าวว่า สาเหตุที่เดินหน้าควบคุมกำกับมาจากการที่มีผู้ให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่พุ่งสูงขึ้น จึงมีความจำเป็นที่ทางกระทรวงการคลังจะต้องเข้ามาควบคุมเพื่อให้การเงินในประเทศมีเสถียรภาพและสอดคล้องกับข้อบังคับให้เป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

Vbcvcwuyvym 13 1024x742.jpg

หลังจากที่เหรียญ LUNA กับ UST ประสบกับวิกฤตที่มูลค่าของเหรียญปรับตัวลดลงเกือบเหลือศูนย์ หลายประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับมาตรการควบคุมกำกับคริปโตมากขึ้น แต่สำหรับกระทรวงการคลังในประเทศอังกฤษจะให้ความสำคัญกับเหรียญคริปโตประเภท Stablecoins มากกว่า เนื่องจากเหรียญคริปโตชนิดนี้มีการใช้ในการชำระเงินมากกว่า

ต้องมีความปลอดภัยไว้ก่อน

แม้ว่าจะมีการออกข้อบังคับในการควบคุมกำกับเหรียญคริปโต Stablecoins แต่ขณะเดียวกันทางกระทรวงการคลังอังกฤษจะต้องแน่ใจว่า ประชาชนสามารถใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เหล่านี้ได้อย่างไว้วางใจและปลอดภัย ที่ผ่านมารัฐบาลของประเทศอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์การทำให้อังกฤษเป็น Hub ทางด้านคริปโตเคอร์เรนซี่ระดับโลกและทำให้อังกฤษดึงเม็ดเงินลงทุนจากอุตสาหกรรมคริปโต

อย่างไรก็ตามเวลานี้ทางกระทรวงการคลังอังกฤษไม่ได้มีการรับปากว่า จะสามารถทำการควบคุมกำกับเหรียญคริปโต Stablecoins ได้อย่างอยู่หมัด เนื่องจากทางหน่วยงานไม่อาจรับประกาศในเรื่องการควบคุมการเคลื่อนไหวราคาเหรียญคริปโตได้ที่เห็นได้จากกรณีตัวอย่างจากเหรียญ LUNA กับ UST ที่ไม่มีใครหน้าไหนสามารถควบคุมความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้เลย ทำให้ทางรัฐบาลอังกฤษเริ่มมองแล้วว่า เหรียญ Stablecoins ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในการชำระเงิน แต่ทางรัฐบาลยังคงเดินหน้าจับตาเฝ้าดูความเคลื่อนไหวในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมกำกับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง