ข่าว Bitcoin

รายงานเผยยอดทำธุรกรรมคริปโตในละตินอเมริกาพุ่งนำโด่งประเทศอื่น

Ezgif.com Webp to Png.png 1.jpg

ละตินอเมริกากลายเป็นแถบประเทศที่มีการใช้ Crypto ในการรับส่งเงินกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในเม็กซิโกและเวเนซูเอล่า

การใช้งาน Cryptocurrency ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในแถบละตินอเมริกาก็เช่นกันที่มีการใช้งาน Crypto เยอะมาก ๆ ล่าสุดมีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้งาน Cryptocurrency ในละตินอเมริกานั้นคิดเป็นสัดส่วนถึง 7 เปอร์เซ็นต์จากการใช้งานเหรียญคริปโตทั่วโลก และประเทศที่มีการใช้งานมากที่สุดเลยก็คือประเทศเม็กซิโกที่มีการใช้ Cryptocurrency เป็นสื่อกลางการชำระเงินคิดเป็น 11% ของการชำระเงินด้วยคริปโตค้ารายย่อยทั้งหมดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2019

นิยมใช้ Bitcoin ส่งเงินข้ามประเทศ

รายงานวิจัย El Economista ของคุณ Daniel Cartolin ตัวแทนฝ่ายพัฒนาของบริษัท Chainalysis ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ด้าน Blockchain เปิดเผยว่าซึ่งมีการทำธุรกรรมรับโอน Cryptocurrency มูลค่ากว่า 24 ล้านดอลลาร์ (751,380,000 บาท) และมีการทำธุรกรรมการส่งเงินมูลค่ากว่า 25 ล้านดอลลาร์(782,687,500 บาท) ไปยังทวีปอื่นในปีที่ผ่านมา

การทำธุรกรรมโดยใช้ Cryptocurrency ในแถบพื้นที่ละตินอเมริกานี้ส่วนมากจะถูกนำไปใช้ในเรื่องของการโอนเงินและการนำมาใช้ค้าขายเป็นหลัก มีการส่งเงินข้ามภูมิภาคไปยังทั้งอเมริกาเหนือและเอเชีย นอกจากนี้การธุรกรรมส่วนใหญ่นั้นยังดำเนินการโดยใช้ Bitcoin (BTC) อีกด้วย

การใช้ Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ โอนเงินข้ามประเทศเป็นวิธีการที่เป็นที่นิยม เพราะในแถบประเทศที่ไม่ได้มีการเข้าถึงบริการการเงินอย่างเหมาะสมผู้คนก็จะต้องหาวิธีการที่ดีกว่า ซึ่ง Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ค่อนข้างจะตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความสะดวกรวดเร็วในการโอน ที่เร็วกว่าวิธีการโอนทางธนาคารปกติ และค่าธรรมเนียม

ชาวเม็กซิโกนิยมใช้ Cryptocurrency

เมื่อโลกได้เข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒน์ โลกไร้พรมแดน ผู้คนต่างเดินทางจากบ้านเกิดไปยังประเทศอื่นมีสภาพเศรษฐกิจดีกว่า หางานทำส่งเงินให้ครอบครัว แรงงานอพยพเป็นกลุ่มคนสำคัญที่มีการใช้งาน Cryptocurrency จริง ๆ

นอกจากนี้จากรายงานยังพบว่าในประเทศเม็กซิโกนั้นมีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลกันเป็นจำนวนมาก จากรายงานของ Chainalysis เผยว่าในเม็กซิโกนั้นมักจะมีการนำ Cryptocurrency มาใช้กับการโอนเงิน

คุณ Cartolin  กล่าวว่า:

"การโอนเงินระหว่างสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกนั้นมีความสำคัญและเราเริ่มเห็นพื้นที่ที่เริ่มมีการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ในการโอนเงิน เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมน้อยกว่าเวลาใช้ Cryptocurrency แลกเปลี่ยนกัน และไม่ต้องไปที่ธนาคาร เช่น Western Union หรือ Moneygram เพราะการทำธุรกรรมสามารถทำได้จากโทรศัพท์มือถือ"

แม้ว่าเม็กซิโกจะเป็นมีการใช้งาน Cryptocurrency ในการทำธุรกรรมรายย่อยก็จริง แต่เวเนซุเอลายังคงเป็นผู้นำในละตินอเมริกาในแง่ของการยอมรับ Cryptocurrency อ้างอิงตามการวิจัยที่เผยแพร่โดยบริษัท Chainalysis

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง