General

รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับนักขุด Crypto

Flag of Kyrgyzstan.svg .png

เหล่าสายขุดคริปโตมีอ่วม! เพราะล่าสุดทางการคีร์กีซสถานได้เล็งเห็นว่าพวกเขานั้นใช้พลังงานไฟฟ้ามากเพียงใด และได้ทำการเพิ่มอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับเหล่านักขุดเหรียญทั้งหลาย โดยภาษีดังกล่าวนั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 12.5% เลยทีเดียว

รัฐบาลคีร์กีซสถานเพิ่งทำการแก้ไขนโยบายอัตราภาษีระยะกลาง (Medium-Term Tariff Policy - MTTP) สำหรับพลังงานไฟฟ้า และพลังงานความร้อน ซึ่งการแก้ไขดังกล่าวนั้นเป็นที่เจ็บปวดใจของเหล่านักขุด Crypto เป็นอย่างมาก เพราะมันนำไปสู่การขึ้นอัตราภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับขุด Crypto ถึง 12.5%

ทั้งนี้ทางฝ่ายบริหารของได้คีร์กีซสถานได้วางนโยบายดังกล่าวไว้สำหรับช่วงปี ค.ศ. 2021-2025 และเริ่มประกาศใช้จริงเมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมาหลังจากได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

*อัตราภาษีหมายถึงจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ ระบบอัตราภาษีนั้นจะคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ในการคำนวณต้นทุนรวมของค่าไฟฟ้า*

ใช้มาก... ก็ต้องจ่ายมาก

การที่ทางการคีร์กีซสถานปรับปรุงอัตราภาษีค่าไฟฟ้านั้นก็เป็นไปเพื่อแบ่งสรรปันส่วนให้ค่าใช้จ่ายมันเหมาะสมตามความต้องการของแต่ละกลุ่มการบริโภค นอกจากนี้พวกเขายังพยายามสร้างความมั่นคง และเสถียรภาพในระบบไฟฟ้าด้วยมาตรการดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งการรักษาสิ่งแวดล้อมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่พวกเขาคำนึงถึงเป็นสำคัญ นั่นจึงทำให้สาเหตุที่เหล่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยงานกำกับดูแลได้เห็นพ้องต้องกัน และตัดสินใจขึ้นภาษีค่าไฟฟ้าสำหรับการขุด Cryptocurrency นั้นสืบเนื่องมาจากอัตราการใช้พลังงานจำนวนมากที่ในกระบวนการขุด Cryptocurrency นั่นเอง

โดยทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเหล่าสายขุด Cryptocurrency ถือเป็นกลุ่มผู้ใช้พลังงานรายใหญ่ควบคู่ไปกับอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเหมืองขุดทอง

ทั้งนี้ทางเหล่าผู้ขุด Cryptocurrency จะถูกเรียกเก็บเงิน 2.52 ซอมคีร์กีซสถาน หรือคิดเป็นประมาณ 0.03 ดอลลาร์ สำหรับการใช้ไฟฟ้าแต่ละกิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยทางการยังได้วางแผนจะปรับราคาทุกปีเพื่อสะท้อนระดับเงินเฟ้อเฉลี่ยต่อปีในช่วงระยะเวลาสี่ปีระหว่างปี ค.ศ. 2021-2025 ซึ่งครอบคลุมกรอบของนโยบายภาษีใหม่ที่พวกเขาวางเอาไว้นั่นเอง

สุดท้ายนี้เจ้าหน้าที่จะอัปเดตอัตราภาษีที่สายขุดต้องจ่ายโดยพิจารณาจากต้นทุนการดำเนินงานเพิ่มเติมของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนของประเทศ และค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่าย

ภาษีค่าไฟฟ้าขุด Crypto กับวิกฤตพลังงานไฟฟ้า

หลังจากที่จีนสั่งแบนการขุดคริปโตเคอเรนซีเมื่อต้นปีนี้ คีร์กีซสถานก็ได้กลายเป็นหนึ่งในศูนย์รวมการทำเหมืองคริปโตแห่งใหม่ไปโดยปริยาย แต่ทว่าเนื่องด้วยการที่ประเทศเล็ก ๆ อย่างคีร์กีซสถานได้กลายเป็นจุดหมายของสายขุดจำนวนมากนี่เอง ได้ทำให้ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตทางด้านพลังงาน

โดยสถิติล่าสุดจากธนาคารโลกแสดงให้เห็นว่าการเข้าถึงไฟฟ้าของประชากรคีร์กีซสถานลดลงในปี 2019 เมื่อเทียบกับปี 2017 และ 2018 ทั้งนี้การใช้พลังงานต่อปีสำหรับคีร์กีซสถานอยู่ที่ประมาณ 1.052 หมื่นล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงเท่านั้น แต่ทว่าการมาของเหมืองคริปโตกำลังทำให้ประเทศแห่งนี้เจองานหินพอสมควร

และด้วยเหตุนี้เองคีร์กีซสถานจึงพยายามควบคุมภาคสกุลเงินดิจิทัลอย่างเข้มงวด ซึ่งนโยบายภาษีใหม่นี้ก็ได้ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่สำคัญให้กับงบประมาณของประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ