ข่าว Bitcoin

เปิดโปงฟาร์มขุด Bitcoin เถื่อนในคีร์กีซสถาน

Photo 1536598752745 2f04f1111bc0.jpg

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางได้ค้นพบไซต์งานสำหรับการขุด Bitcoin (BTC) ที่ผิดกฎหมายขนาดใหญ่ในคีร์กีซสถานซึ่งดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่รัฐเสียเอง

คีร์กีซสถานหรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐคีร์กีซ เป็นประเทศในเอเชียกลาง ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีพรมแดนติดกับสาธารณรัฐประชาชนจีน คาซัคสถาน ทาจิกิสถานและอุซเบกิสถาน มีเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดมีชื่อว่าบิชเคก (Bishkek) ที่ซึ่งเป็นที่ตรวจพบการละเมิดขุด BTC โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

โดยไซต์ขุด Bitcoin แห่งนี้ตั้งอยู่ในอาณาเขตของเขตเศรษฐกิจพิเศษภายในเมืองหลวงที่เรียกว่า Bishkek Free Economic Zone โดยปัจจัยหลักของการเลือกสถานที่ดังกล่าวเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการลงทุนก็เพราะการใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าราคาถูกในประเทศนั่นเอง

การจู่โจมในครั้งนี้ได้รับการประสานงานจากหน่วยเฝ้าระวังเพื่อการต่อต้านคอร์รัปชั่นชั้นนำของคีร์กีซสถานที่รู้จักกันในนาม The State Service for Combating Economic Crimes โดยพวกเขาได้รายงานว่าฟาร์มเหมืองแร่ที่ผิดกฎหมายขนาดใหญ่แห่งนี้ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้บริหารของเขตเศรษฐกิจเสรีที่นำโดย Duishen Irsaliev

นอกเหนือจากเข้าทลายเหมืองขุดในครั้งนี้แล้ว ทางหน่วยงานกำกับดูแลของคีร์กีซสถานกล่าวว่าพวกเขาจะเริ่มทำการสอบสวนเพื่อตรวจสอบถึงเส้นทางการส่งมอบอุปกรณ์การขุด รวมถึงต้นตอของการจัดหาไฟฟ้า และอินเทอร์เน็ตในการสนับสนุนฟาร์มผิดกฎหมายแห่งนี้

ไซต์งานสำหรับขุด Bitcoin แบบผิดกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องแปลกในเอเชีย

การค้นพบแหล่งขุด BTC ที่ผิดกฎหมายในคีร์กีซสถานซึ่งเป็นประเทศในเอเชียกลางไม่ใช่เรื่องแปลกในภูมิภาคนี้ เพราะทางการก็เจอกรณีเช่นเดียวกันมาไม่น้อย โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ตำรวจแดนมังกรเองได้ค้นพบเหมืองขุด Bitcoin แบบผิดกฎหมายซึ่งกบดานอยู่ ณ ใต้สุสานท้องถิ่นภายในเมือง Daqing จังหวัด Heilongjiang

หลุมฝังศพถูกใช้เป็นที่อำพรางการขุด Bitcoin ขนาดใหญ่ ซึ่งเหล่าเจ้าหน้าที่สามารถทำการการจู่โจมได้ตรงจุดแล้วยังสามารถเปิดโปงขบวนการเถื่อนเหล่านี้ได้จากการขาดแคลนไฟฟ้าในพื้นที่แบบผิดวิสัยนั่นเอง

ความแพร่หลายของกิจกรรมการขุด Bitcoin ที่ผิดกฎหมายในภูมิภาคอิหร่านครั้งหนึ่งเคยทำให้รัฐบาลของประเทศดังกล่าวประกาศให้รางวัล 20% แก่ทุกคนที่มีข้อมูลที่สามารถช่วยในการค้นพบฟาร์มขุด Bitcoin ที่ผิดกฎหมายได้

การขุด Bitcoin ได้ผลตอบแทนที่ดีเยี่ยม

บริษัท ขุด Bitcoin ได้สร้างผลกำไรที่ดีมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดย Bitmain ผู้ผลิตอุปกรณ์ขุด Bitcoin รายใหญ่ที่สุดได้รายงานรายรับมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2020 แม้ว่าจะมีการหยุดชะงักของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ในห่วงโซ่อุปทานของตลาดก็ตาม

หลังจากยื่นขอเสนอขายหุ้น IPO ในเดือนพฤศจิกายน 2019 Canaan Inc ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์การขุด Bitcoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้ระดมทุน 90 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการผลิตภัณฑ์การขุด Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่