General

KUCoin ทำเหรียญหายทั้ง Hot Wallet เสียหายกว่า 150 ล้านดอลลาร์

65 Dab E3 B B410 41 B2 B3 Ec 75 D19 F11 E329.jpeg.jpg

เว็บเทรด KUCOIN ถูกย้ายเหรียญจาก Hot Wallet อ้างไม่ได้ถูกแฮ็กแต่เป็นแค่ข้อผิดพลาดในระบบ ย้ำผู้ใช้งานได้เงินคืนแน่นอน

เป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาของวันที่ 26 กันยายน 2020 หลังหนึ่งในแพลตฟอร์มเว็บเทรดชื่อดังอย่าง KUCOIN นั้นมีการยักย้ายสกุลเงินคริปโตไปจาก Hot Wallet ของทางแพลตฟอร์มอย่างปริศนา โดยที่เหรียญคริปโตจำนวนดังกล่าวนั้นถูกย้ายไปยังบัญชีต้องสงสัยและยังไม่มีการเคลื่อนไหวนับแต่มีการโยกย้ายเหรียญจำนวนดังกล่าว คิดเป็นมูลค่าความสูญเสียกว่า 150 ล้านดอลลาร์ โดยปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการสืบค้นต้นต่อ

เหรียญคริปโตถูกถอนออกเกลี้ยง Wallet

รายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ระบบของ KUCOIN ได้มีการรายงานถึงการเคลื่อนย้ายเหรียญคริปโตซึ่งใช้มาตรฐาน ERC-20 หลายเหรียญรวมทั้ง Bitcoin ออกไปจาก Hot Wallet ทั้งหมดของทางแพลตฟอร์มโดยยังไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน ซึ่งเหรียญที่ถูกโอนออกไปนั้นคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 150ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้จำนวนดังกล่าวนั้นยังคิดเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับปริมาณสินทรัพย์ทั้งหมดของKUCOIN ซึ่งถูกเก็บอยู่ใน Cold Wallet

หลังหน่วยงานทางด้านความปลอดภัยของเหรียญดังกล่าวตรวจพบการเคลื่อนย้ายเหรียญดังกล่าว ทางแพลตฟอร์มได้มีการปิดการใช้งาน Hot Wallet ชั่วคราวและได้ทำการย้ายสินทรัพย์ที่เหลือบน Wallet ดังกล่าวไปสู่ Cold Wallet โดยในระหว่างที่มีการตรวจสอบเหตุการณ์ที้เกิดขึ้นนี้ ทาง KUCOIN ได้มีการหยุดให้บริการฝากถอนบนแพลตฟอร์มชั่วคราวด้วยเช่นเดียวกัน

ท่าทีจาก KUCOIN

แม้ว่าจากแหตุการณ์ดังกล่าว ทางแพลตฟอร์มได้ออกมาแสดงว่ากรณีดังกล่าวเป็นปัญหาทางด้านความปลอดภัยในระบบ และไม่ได้เกิดขึ้นจากการแฮ็กระบบแต่อย่างใด แต่การที้ Hot Wallet นั้นมีการดำเนินธุรกรรมเกิดขึ้นได้ ก็อาจหมายความว่า Private key ของบัญชีดังกล่าวได้ตกไปอยู่ในมือของบุคคลภายนอกไม่ทางใดก็ทางหนึ่งนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ทาง KUCOIN ไม่ได้นิ่งนอนใจเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น โดยได้มีการประกาศว่าทางแพลตฟอร๋มดังกล่าวจะมีการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบแน่นอนทั้งหมดแน่นอน อีกทั้งทางแพลตฟอร์มยังได้มีการขอความร่วมมือจากแพลตฟอร์ม Exchange อื่นๆในการดำเนินการติดตามธุรกรรมดังกล่าวอีกด้วย

ความร่วมมือจากพี่น้องในวงการ

ล่าสุดนั้นแพลตฟอร์มอื่นๆได้มีการตอบรับให้ความช่วยเหลือ KUCOIN มาบ้างแล้ว โดยแพลตฟอร์มอย่าง Bitfinex และทางผู้สร้างเหรียญ Tether นั้นได้มีการประกาศหยุดการดำเนินการของบัญชีเหรียญ Tether ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวมูลค่ารวมกันกว่า 33 ล้านดอลลาร์ชั่วคราว อีกทั้งแพลตฟอร์มอย่าง Binance ยังได้มีการประกาศพร้อมให้ความช่วยเหลือการติดตามเหรียญที่หายไปอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลให้มูลค่าหุ้นของบริษัทเจ้าของแพลตฟอร์ม KUCOIN นั้นลดลงราวๆ 10% - 15%  อีกด้วย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157