General

Kraken เว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลชื่อดังกลายเป็นธนาคาร Crypto แห่งแรกในอเมริกา

Kraken.png.jpg

บริษัท Kraken ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน Crypto แห่งเมืองซานฟรานซิสโกได้รับการอนุมัติจาก Wyoming Banking Board ให้เป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลแห่งแรกที่กลายเป็นธนาคารในประเทศสหรัฐอเมริกา

บริษัทแลกเปลี่ยน Crypto ชื่อดังอย่าง Kraken ได้ยื่นคำร้องขอใบอนุญาตประกอบการแบบ Special Purpose Depository Institution หรือ SPDI ซึ่งท้ายที่สุดพวกเขาก็ได้รับการอนุมัติจากทาง Wyoming Banking Board เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ในตอนนี้ Kraken กลายเป็นธนาคารรูปแบบ SPDI ในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งตั้งอยู่ในรัฐไวโอมิงอย่างเต็มตัว

และนี่ทำให้การแลกเปลี่ยน Crypto บนแพลตฟอร์มของ Kraken นั้นสามารถให้บริการดูแลสินทรัพย์รูปแบบดิจิทัลในด้านการรับฝากสินทรัพย์ การอนุมัติการทำธุรกรรมต่าง ๆ และการดำเนินการระบบชำระเงินรูปแบบ Crypto ซึ่งลูกค้าทุกท่านจะยังคงสามารถเปลี่ยนสลับการใช้งานระหว่างเงินดิจิทัลและเงินสดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

David Kinitsky.png
David Kinitsky กรรมการผู้จัดการด้านการเงินของ Kraken 

David Kinitsky กรรมการผู้จัดการด้านการเงินของ Kraken ได้กล่าวถึงรายละเอียดดังกล่าวดังนี้

“การผันตัวจากบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลให้กลายมาเป็นธนาคารนั้น เราสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินของรัฐบาลกลางได้โดยตรง เราสามารถรวมตัวเลือกบริการต่างๆของธนาคารและทำการระดมทุนเพื่อลูกค้าได้มากขึ้น”

Kinitsky ไม่เพียงแต่ทำธุรกิจร่วมกับบริษัท Kraken ที่เดียวเท่านั้น แต่กรรมการผู้จัดการท่านนี้ยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Grayscale Investments และ Fidelity Investments อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันสถานการณ์เกี่ยวกับ Crypto ของบริษัท Kraken นั้นเป็นไปได้ด้วยดี ทำให้นาย Kinitsky ตัดสินใจขยับขยายและยกระดับบริการในรูปแบบดิจิทัลผ่านการแลกเปลี่ยน Crypto ในที่สุด

แต่ใบอนุญาตของ Kraken ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการ

แม้ว่าการได้รับใบอนุญาตในครั้งนี้จะเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับ Kraken ก็ตาม แต่ทางด้าน SPDI ก็ได้มีการกำหนดข้อจำกัดบางประการเอาไว้ โดย Kraken การที่ได้รับการพิจารณาเป็นธนาคารรับฝากสินทรัพย์ภายใต้เงื่อนไขของ Wyoming Banking Board จะส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถให้บริการการออกสินเชื่อในรูปแบบ Crypto จากการฝากเงินของลูกค้าได้ นอกจากนั้น Kraken เองยังจะต้องดูแลและเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลสำรองของลูกค้า รวมไปถึงปฏิบัติตามข้อกฏหมายของรัฐไวโอมิงอีกด้วย

ปณิธานเรื่อง Crypto ของ Kraken หลังจากที่บริษัทได้ผันตัวไปเป็นธนาคาร

Kraken มีแผนที่จะนำเสนอ Feature ใหม่ ๆ ให้กับบริการของพวกเขา ซึ่งทางบริษัทได้มีการพูดถึงศักยภาพของการให้บริการบัตรเดบิต Crypto ที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับบริการตรวจสอบการทำธุรกรรมโดยการวางเงินมัดจำ (Staking Service) ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะมีผลบังคับใช้ตามข้อจำกัดที่ระบุไว้และมีแนวโน้มว่าจะเริ่มต้นขึ้นได้ในปีหน้า

แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือ Kraken ยังมีแผนที่จะเสนอบริการต่าง ๆ ให้แก่ชาวอเมริกันที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในรัฐนิวยอร์กให้สามารถชำระค่าใช้จ่ายในรูปแบบ Cryptocurrency ได้ รวมไปถึงรับเงินเดือนของพวกเขาในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัลอีกด้วย ทั้งนี้ทางธนาคารยังสามารถให้บริการกองทุน Cryptocurrency แก่ลูกค้าได้ ซึ่งในท้ายที่สุด Kraken ก็จะจัดการดูแลคุ้มครองการลงทุนด้าน Crypto ให้แก่ลูกค้าในลักษณะเดียวกันกับการให้บริการของสถาบันทางการเงินทั่วไป

Marco Santori 1024x574.jpeg
Marco Santori หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฏหมายของ Kraken

Marco Santori หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฏหมายของ Kraken ได้แบ่งปันความตื่นเต้นดีใจของเขาเกี่ยวกับข่าวดังกล่าวลงบนทวิตเตอร์ โดยเขากล่าวว่า

“Kraken เพิ่งได้รับการอนุมัติให้เป็นธนาคาร Crypto แห่งแรกของอเมริกา ผู้คนทั่วโลกโปรดเตรียมตัวพบกับการให้บริการด้านการเงินของ Kraken ในนาม Kraken Financial ได้เลย... ห้ะ อะไรนะ?... Kraken เป็นธนาคารไปแล้วหรอเนี่ย?! มันเกิดขึ้นได้ยังไงกัน?!”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่